Mỹ: Toà ủng hộ lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ của Trump

Bà Alana giơ tấm hình chụp trước khi chuyển giới 5 năm trước. Năm nay 32 tuổi, Alana phục vụ trong quân đội Mỹ nhưng luôn cảm thấy khổ sở trong thân thể một người đàn ông cho đến khi bà can đảm nộp đơn xin giải phẫu chuyển giới. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà Alana giơ tấm hình chụp trước khi chuyển giới 5 năm trước. Năm nay 32 tuổi, Alana phục vụ trong quân đội Mỹ nhưng luôn cảm thấy khổ sở trong thân thể một người đàn ông cho đến khi bà can đảm nộp đơn xin giải phẫu chuyển giới.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vừa cho phép Tổng thống Donald Trump thực thi chính sách cấm một số người chuyển giới được gia nhập quân đội.

Tòa bỏ phiếu 5-4 để ủng hộ yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm chặn chính sách này trong khi các thách thức vẫn tiếp tục ở các tòa án cấp dưới.

Bốn thẩm phán cấp tiến của tòa phản đối phán quyết.

Chính sách này của Trump cấm "người đã yêu cầu chuyển giới hoặc đã trải qua việc chuyển đổi giới tính" được phục vụ trong quân ngũ.

Hương Giang Idol nói về áp lực và hạnh phúc

Phụ nữ chuyển giới lần đầu tiên có thể cho con bú

Pháp bỏ yêu cầu triệt sản với người chuyển giới

Từ ‘Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng’ đến hành trình ‘Đi tìm Phong’

Phán quyết của tòa án cao nhất nước Mỹ không phải là một điều bắt buộc phải theo, nhưng nó đã mở ra cho quân đội quyền thực thi lệnh cấm, nếu muốn.

Chính quyền Trump cũng kháng cáo một phán quyết nhanh chóng về vụ án, mà Tối cao Pháp viện đã không xét đến.

Chính sách về người chuyển giới nói gì?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Donald Trump đã nói rõ ông phản đối người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ nhưng điều đó không ngăn được một số cựu chiến binh chuyển giới đặt vòng hoa hôm 8 tháng 6 năm 2018 tại Lăng mộ của Người lính vô danh ngay bên ngoài Washington. Cựu Trung tá Ann Murdoch chụp ảnh lưu niệm sau khi tham dự lễ đặt vòng hoa này

Tổng thống tuyên bố trên Twitter trong năm 2017 rằng nước Mỹ sẽ không còn "chấp nhận hoặc cho phép" người chuyển giới Mỹ phục vụ trong quân đội, với lý do "chi phí y tế khủng khiếp và gây xáo trộn".

Úc ủng hộ hôn nhân đồng giới

Tình yêu đồng giới và những định kiến ở VN

Giới tính thứ ba ở miền nam Mexico

Ông bà Trump thăm quân đội Mỹ ở Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó, ông Jim Mattis, đã tinh chỉnh chính sách để giới hạn nó chỉ áp dụng cho những cá nhân có tiền sử mắc chứng rối loạn giới tính, hoặc khi giới tính và bản sắc sinh học của họ không phù hợp.

Ông Mattis cho biết chính sách mới sẽ tạo ra ngoại lệ cho hàng trăm người chuyển giới đang phục vụ đã công khai hoặc sẵn sàng phục vụ "trong tình trạng giới tính sinh học của họ".

Hiện có khoảng 8,980 binh sĩ chuyển giới đang ở trong quân ngũ, theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng được phân tích bởi Trung tâm Palm, một tổ chức phi lợi nhuận chính sách công.

Tướng Mattis trong bản ghi nhớ lập luận rằng "về bản chất, nghĩa vụ quân sự đòi hỏi sự hy sinh" và những người phục vụ "tự nguyện chấp nhận những hạn chế với quyền tự do cá nhân".

Động thái này là một đảo ngược chính sách của chính quyền Obama, qua đó người chuyển giới người Mỹ có thể phục vụ công khai trong quân đội cũng như được tài trợ cho phẫu thuật chuyển giới.

Aaron Belkin, giám đốc Trung tâm Palm, nói với BBC: "Chúng ta đã có một chính sách bao gồm trong gần ba năm. Những gì mà phán quyết ngày nay cho phép là sự đánh bại chính sách này, tới rồi lui. "

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Biểu tình phản đối tuyên bố của Tổng thống Trump về kế hoạch khôi phục lệnh cấm người chuyển giới gia nhập quân đội

Trận chiến tiếp tục

Phân tích của Anthozy Zurcher, BBC Bắc Mỹ

Đây chỉ là một phán quyết của Tối cao Pháp viện - và là một động thái tố tụng, không phải là ý kiến chính thức của tòa - nhưng nó có thể là một dấu hiệu cho thấy các thẩm phán bảo thủ nắm đa số thông cảm với quyền lực và đặc quyền của tổng thống đang biểu dương quyền lực.

Chính quyền Trump, thất vọng vì các thẩm phán tòa án cấp dưới đã một lần nữa ngăn chặn việc thực thi một trong các chính sách của mình, yêu cầu các thẩm phán bước vào và dọn đường.

Nhà Trắng muốn có một phán quyết nhanh chóng bởi vì, họ cho biết, cho phép những người chuyển giới phục vụ trong quân đội tạo nên một "nguy cơ quá lớn đối với hiệu quả của quân đội".

Tòa án đã tuân thủ, với số phiếu sai biệt tối thiểu.

Mặc dù các thẩm phán không hoàn toàn gác Tòa phúc thẩm khu vực thứ Chín ra ngoài, nơi mà tổng thống đã mô tả như một pháo đài của các thẩm phán tự do, họ đã làm điều tốt nhất kế tiếp có thể được cho tổng thống.

Họ cho phép lệnh cấm chuyển giới có hiệu lực trong khi cuộc chiến pháp lý, có thể kéo dài nhiều năm, vẫn đang tiếp tục.

Trong hai năm qua, các đối thủ của tổng thống - bị ở ngoài quyền lực quốc gia cho đến gần đây - đã xem hệ thống tư pháp như một tuyến phòng thủ cuối cùng.

Như thứ Ba đã cho thấy rõ ràng, tuy nhiên, những biện pháp phòng vệ đó chỉ mạnh khi đa số thẩm phán tại Tối cao Pháp viện nói là như vậy.

Những thách thức pháp lý là gì?

Một số thẩm phán trên khắp nước Mỹ đã ban hành lệnh cấm để ngăn chặn chính sách này của Trump.

Một lệnh cấm đã bị đảo ngược tại tòa phúc thẩm liên bang đầu tháng này, khi một hội đồng ba thẩm phán ra phán quyết rằng chính sách này không phải là "lệnh cấm bao trùm" đối với binh lính chuyển giới, và vì vậy tòa án nên nhường quyết định về quân đội cho nhánh hành pháp.

Trong khi lập luận về việc cấm binh lính chuyển giới của ông Trump xoay quanh tài chính, theo ước tính của RAND Corporation, một viện nghiên cứu làm việc với Quân đội Hoa Kỳ, chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến chuyển đổi giới tính là từ 2,4 triệu đôla (1,8 triệu đô la) đến 8,4 triệu đôla mỗi năm.

Năm 2017, dữ liệu quốc phòng được Trung tâm Palm xem cho thấy chi phí này trên thực tế thấp hơn, chỉ ở mức 2,2 triệu đôla.

Luật sư Noel Francisco mô tả lệnh cấm binh sĩ chuyển giới trong kháng cáo nhanh chóng của mình là "một vấn đề quan trọng của công chúng" liên quan đến thẩm quyền của quân đội "trong việc xác định ai có thể phục vụ".

Ông Belkin nói với BBC: "Đây không phải là vấn đề tài chính, nó không phải là vấn đề xáo trộn - đó là vấn đề về cảm xúc, sự khoan dung và chính trị".

Tối cao Pháp viện "không có lý do gì để xen vào" tại thời điểm này, ông nói thêm.

"Không những đây chỉ không phải là trường hợp khẩn cấp về chính sách, mà thậm chí không có vấn đề chính sách."

Bản quyền hình ảnh Pacific Press via Getty Images
Image caption Cuộc biểu tình năm 2017 tại khách sạn Trump International ở New York để phản đối sự phân biệt đối xử LGBT

Dư luận phản ứng ra sao?

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Carla Gleason nói trong một tuyên bố rằng quân đội đối xử với "tất cả những người chuyển giới với sự tôn trọng và nhân phẩm" và chính sách mới "dựa trên nhận định chuyên nghiệp về quân sự".

Bà Gleason cho biết "chính sách được đề xuất không phải là lệnh cấm người chuyển giới không được phục vụ, nhưng việc [bộ quốc phòng] được phép thực hiện các chính sách nhân sự cần thiết để đảm bảo quân đội Hoa Kỳ có một lực lượng chiến đấu hiệu quả và tinh nhuệ nhất trên thế giới là điều tối quan trọng."

Phát ngôn của Bộ Tư pháp Kerri Kupec cho biết chính quyền "hài lòng" rằng tòa án hàng đầu đang "dọn đường cho chính sách có hiệu lực".

"Quân đội của chúng ta đã buộc phải duy trì một chính sách trước đây có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hiệu quả cho quân sự trong hơn một năm."

Phán quyết của tòa án cao nhất nước đã gây ra sự phẫn nộ và thất vọng trên mạng lưới internet.

Charlotte Clymer, một cựu quân nhân chuyển giới, tweet: "Đây là một chính sách đáng ghét và hèn nhát."

Tuy nhiên, những người khác cho rằng lệnh cấm chỉ có nghĩa là binh lính chuyển giới phải "tuân thủ quy định về trang phục / tiêu chuẩn thể chất như mọi người khác".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan