Mỹ: Thượng viện chặn 2 dự luật, chính phủ tiếp tục đóng cửa

Federal workers protest in a Senate office building on Wednesday Bản quyền hình ảnh Getty Images

Thượng viện Hoa Kỳ từ chối hai dự luật chấm dứt đóng cửa của chính phủ, với kết qủa là sự đóng cửa dài kỷ lục của các cơ quan liên bang không biết bao giờ mới kết thúc.

Luật của đảng Cộng hòa thất bại với số phiếu 50-47 và dự luật của đảng Dân chủ là 52-44. Cả hai dự luật đều được đưa ra cầu may, cần 60 phiếu để thông qua.

Trong khi đó, 800.000 công chức liên bang đang phải chật vật để trang trải chi phí sẽ một lần nữa không được lãnh lương vào thứ Sáu này.Sau 34 ngày không có kết cục, đây là lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sáu đảng viên Cộng hòa - Trong đó cựu ứng cử viên tổng thống và Thượng nghị sĩ tiểu bang Utah, ông Rom Romney - đã bỏ rơi phe nhà, dồn phiếu cho dự luật của đảng Dân chủ. Dự luật này, nếu được thông qua sẽ mở lại chính phủ cho đến ngày 8 tháng 2.

Một đảng viên Dân chủ bảo thủ ủng hộ biện pháp của đảng Cộng hòa, đề nghị tài trợ 5,7 tỷ đôla mà Tổng thống Donald Trump muốn để xây một bức tường biên giới phía nam. Biện pháp này cũng sẽ tạm thời ngưng trục xuất một số cư dân Hoa Kỳ đã vào nước này mà không có giấy tờ khi còn nhỏ.

Trump phải hoãn đọc diễn văn vì đảng Dân chủ

Mỹ: 7 điều nên biết về bức tường của Trump qua biểu đồ

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Tổng thống Trump và bức tường Mexico

Sau đó, các nhà lãnh đạo Thượng viện hai bên đã thảo luận ngắn gọn về một đề xuất mới để mở cửa lại các cơ quan liên bang trong ba tuần.

Ông Trump không cam kết gì, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông sẽ chỉ ký một dự luật nếu nó bao gồm một "khoản tiền đặt cọc" cho việc xây hàng rào biên giới.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, nói rằng yêu cầu của tổng thống Cộng hòa không hợp lý.

Tình trạng rắc rối chính trị tạo nhiều bực bội tại Thượng viện hôm thứ năm.

Trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, Michael Bennet, một đảng viên Dân chủ tại Colorado, đã hét vào mặt Ted Cruz của đảng Cộng hòa tại Texas, cáo buộc ông đã rơi "nước mắt cá sấu" cho những người lao động không được trả lương, trong khi vẫn ủng hộ kế hoạch của tổng thống về "một rào cản thời trung cổ".

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại triệu phú Wilbur Ross đã đặt câu hỏi tại sao các công chức không được trả lương phải đến các ngân hàng thực phẩm, nói rằng họ chỉ cần đến ngân hàng vay tiền là được.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc ông Ross về thái độ "cho dân ăn bánh vẽ".

Trước cuộc bỏ phiếu, một cuộc thăm dò ý kiến của Associated Press cho thấy việc đóng cửa chính phủ đã ảnh hưởng tiêu cực đến mức ủng hộ của ông Trump.

Chỉ 34% người Mỹ trong cuộc khảo sát ủng hộ ông Trump nói chung - giảm từ 42% một tháng trước đó. Nhưng sự ủng hộ của ông trong các cử tri đảng Cộng hòa là gần 80%.

Phải có một thay đổi nào đó

Phân tích của Anthony Zurcher

Tình hình giờ lại trở lại bước đầu. Đảng Dân chủ tại Hạ viện đề nghị họ có thể thông qua một dự luật có an ninh biên giới - nhưng không tài trợ trực tiếp cho việc xây tường - như một sự thỏa hiệp.

Đó là một thay đổi từ vị trí không đàm phán mà họ nhất quyết giữ trong hơn một tháng, nhưng tổng thống trước đây đã nói rằng điều này không đủ.

Một cái gì đó phải thay đổi.

Liệu tình trạng bị giảm sự ủng hộ như các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, và những dấu hiệu bất đồng mới nhất trong hàng ngũ Thượng viện của đảng Cộng hoà có đủ để cho Trump thay đổi suy nghĩ của ông?

Trong khi tổng thống tự hào về việc không bao giờ thừa nhận thất bại, ông đã làm nhiều người ngạc nhiên khi đột ngột lùi bước trong cuộc tranh chấp gần đây về việc đọc diễn văn Liên bang. Ông cũng đã đảo ngược quan điểm năm ngoái về chính sách phân rẽ gia đình tại biên giới sau sự phản đối của công chúng.

Sự phá vỡ tình trạng bế tắc hiện thời, nếu nó đến từ tổng thống, có thể xảy ra nhanh chóng. Vị trí của Dân chủ sẽ phải xói mòn theo thời gian - và, hiện tại, đảng vẫn đang khá đoàn kết.

Đóng cửa chính phủ: 13 ảnh hưởng tiêu cực

Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ 'nhiều năm'

Cũng trong ngày thứ Năm, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và bốn cựu thư ký an ninh nội địa khác đã viết thư cho các nhà lập pháp và tổng thống, kêu gọi cơ quan này được tài trợ.

Họ nói rằng "thật vô lương tâm" khi các nhân viên của Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang làm việc không được trả lương để lo cho vấn đề an ninh quốc gia.

Bức thư nói rằng những công chức đó "không cần phải dựa vào lòng từ thiện của người khác để được giúp đỡ trong việc nuôi sống gia đình và thanh toán chi phí sinh hoạt gia đình".

Đóng cửa chính phủ tạo khó khăn ?

FBI: Một báo cáo từ các đại diện trên toàn quốc đã cảnh báo rằng nguồn lực của cơ quan đang ở điểm tan vỡ, điều này đã trì hoãn các cuộc điều tra nhạy cảm và làm tê liệt nhiều hoạt động.

An toàn bay: Tuần này, các nhà lãnh đạo liên minh hàng không, phi công và tiếp viên đã đưa ra một tuyên bố rằng họ "thậm chí không thể tính được mức độ rủi ro hiện Mỹ đang phải đối diện".

Thiếu lương thực: Một ngân hàng thực phẩm cho các gia đình Cảnh sát biển ở tiểu bang Washington phía tây bắc Hoa Kỳ đã hết bữa ăn vì phải đối diện với nhu cầu cao.

Sở di trú chậm trễ: Hơn 42.000 phiên điều trần di trú đã bị đình chỉ, thêm vào số hồ sơ tồn đọng của tòa án hiện đã nhiều hơn 800.000 trường hợp.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan