Thủ tướng May nói sẽ 'mở lại' đàm phán với EU về Brexit

Theresa May Bản quyền hình ảnh HoC
Image caption Bà Theresa May

Chiều 29/01/2019, Thủ tướng Theresa May nói bà sẽ quay trở lại Brussels để 'mở lại' đàm phán về thỏa thuận Brexit trong phần về biên giới với CH Ireland.

Bà May phát biểu rằng các nghị sỹ "muốn có Brexit thì phải bỏ phiếu cho nó" trước khi có hai cuộc bỏ phiếu khác nhau trong Hạ viện Anh nêu ra các sửa đổi quan trọng.

Chiều thứ Ba, chủ tịch Hạ viện John Bercow đồng ý để các dân biểu bỏ phiếu về hai sửa đổi:

  • Một của dân biểu đảng Bảo thủ, ông Graham Brady nêu ra 'giải pháp thay thế' vấn đề kiểm soát biên giới CH Ireland.
  • Một của nữ dân biểu Lao động, Yvette Cooper đề nghị hoãn ngày Anh ra khỏi EU thêm chín tháng.

Thỏa thuận duy nhất

Anh quốc 'bỏ lỡ' sinh viên nước ngoài

Thủ tướng Anh dám để Brexit 'rơi tự do'

Brexit: EU liệu có giúp đỡ sau thất bại của bà May?

100 ngày đến hạn Brexit: Anh ly hôn EU

Trước đó, lãnh đạo Liên hiệp châu Âu khẳng định thỏa thuận mà họ đồng ý với chính phủ Anh từ tháng 11/2018 là "duy nhất" và không thể thay đổi.

Nhưng nay, Anh Quốc tin rằng vấn đề biên giới giữa CH Ireland, nước thành viên EU, và vùng Bắc Ireland thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh, sẽ cần đàm phán lại.

Còn gọi là 'backstop' hay 'đảm bảo cuối cùng', đây là cơ chế quy định rằng trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại EU-Anh, biên giới CH Ireland và Bắc Ireland "vẫn không lập trạm kiểm soát".

Lý do là các bên liên quan đều tin rằng việc dựng lại trạm kiểm soát cho đường biên giới này sẽ phá hoại các thỏa thuận hòa bình về Bắc Ireland.

Chân trong chân ngoài?

Nhưng vấn đề là sau khi ra khỏi EU mà Bắc Ireland vẫn thông thương biên giới không kiểm soát với CH Ireland ở phía Nam hòn đảo thì hóa ra một phần của Anh vẫn như là thuộc thị trường chung hoặc liên minh thuế quan với EU.

Mà điều này lại không phải là thứ chính phủ Anh hiện nay muốn chấp nhận.

Nay các dân biểu của đảng Bảo thủ Anh muốn có đảm bảo cụ thể là tình trạng giữ 'backstop' không được giữ vĩnh viễn, vì thế thì không khác gì Anh vẫn ở trong EU.

Bà May nói bà sẽ yêu cầu EU đàm phán lại về cơ chế 'backstop' này và muốn có đảm bảo pháp lý.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Anh dự kiến sẽ rời EU 'đúng lịch' vào 29/03/2019

Nhưng bà thừa nhận việc này không dễ.

Bà May cũng hứa trước Hạ viện Anh chiều 29/01 rằng một thỏa thuận sửa đổi sẽ được đem ra cho các dân biểu bỏ phiếu tiếp.

Trong lúc đó, lịch trình để Anh ra khỏi EU đang ngắn lại, và nếu không đạt thỏa thuận gì, Anh sẽ rời EU ngày 29/03/2019, trừ khi London xin EU cho gia hạn.

Sau khi thỏa thuận Brexit của bà May bị nghị viện Anh bác bỏ hai tuần trước, tới nay vẫn chưa rõ là điều gì sắp xảy ra.

Các báo Anh đang nói về các phương án A, B và C của chính phủ Anh, mà mỗi phương án đều có vấn đề khó thỏa mãn tất cả các bên.

Phương án A của bà May thì đã bị bác bỏ nhưng phương án B xem ra không khác bao nhiêu cho đến chiều 29/01.

Bản quyền hình ảnh Vickie Flores
Image caption Chó đòi bỏ phiếu? Điều 50 Hiệp ước Lisbon: từ 29/03/2019 Anh không còn trong EU, trừ khi London xin EU hoãn ngày 'ly hôn' hoặc bỏ phiếu trong trưng cầu dân ý lại

Chủ đề liên quan

Tin liên quan