Tòa Venezuela cấm Juan Guaido ra nước ngoài

Ông Juan Guaidó Bản quyền hình ảnh BBC/BBC Mundo
Image caption Tổng thống tự xưng của Venezuela ông Juan Guaidó trao đổi với truyền thông.

Tòa tối cao Venezuela đã cấm lãnh đạo đối lập Juan Guaido ra nước ngoài và đóng băng tài khoản ngân hàng của ông.

Tòa nhanh chóng chấp nhận yêu cầu của trưởng công tố Tarek William Saab.

Là chủ tịch quốc hội, ông Guaido vốn có quyền miễn tố trừ phi có quyết định của tòa tối cao.

Ông Guaido nói với các phóng viên rằng diễn biến "không có gì mới".

Trưởng công tố William Saab nêu yêu cầu với tòa tối cao hôm thứ Ba, nói rằng cần "điều tra sơ bộ" ông Guaido do bạo lực từ hôm 22/1, khi ông Guaido tự tuyên bố là tổng thống.

Cùng thời điểm, chính quyền Hoa Kỳ của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các lệnh cấm, chế tài đối với xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela.

"Các chế tài này, nhắm vào việc đẩy Tổng thống Nicolas Maduro ra khỏi quyền lực, đã tạo ra những cơn sốc trên khắp thế giới vào hôm thứ Ba, đẩy giá dầu toàn cầu lên cao và gây ra các phản ứng giận dữ từ Trung Quốc và Nga," hãng tin Anh Reuters nhận định hôm 29/01/2019 trong bản tin từ Caracas.

TQ lo ngại tiền đầu tư vào Venezuela thời Maduro

Venezuela rồi sẽ ra sao với hai tổng thống?

Venezuela hủy quan hệ ngoại giao với Mỹ

Venezuela của Bolivar và 'hội chứng chống Mỹ'

Hôm thứ Ba, biên tập viên của BBC Mundo cho hay trong lúc chính quyền Maduro đưa ra các chế tài với Tổng thống tự xưng Guaidó, tình hình kinh tế, tài chính của nước này vẫn tiếp tục khó khăn.

"Lạm pháp tiếp tục siêu phi mã, vật giá leo thang, cuộc sống không khác gì cách đây mười ngày," nhà báo Daniel Garcia Marco, người từng là thông tín viên của BBC tại Venezuela trong hơn hai năm trở lại đây cho hay.

Vẫn theo biên tập viên này dư luận quốc tế đang quan tâm đến điều gì có thể xảy ra với ông Guaidó, người được cho là 'không rõ đang ở đâu'.

"Dường như có một đội ngũ vệ sỹ riêng đang bảo vệ ông và ông di chuyển liên tục từ nơi này đến nơi khác."

Có rủi ro nào không?

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Maduro bị cáo buộc lạm dụng, vi phạm nhân quyền và bầu cử 'gian lận'

Trước câu hỏi liệu có thể có rủi ro nào xảy ra với vị Tổng thống tự xưng này trong bối cảnh hiện nay và khoản tài trợ hàng chục triệu USD mà ông đề cập có thể giúp cho người dân Venezuela, nhà báo Marco nói:

"Hiện chưa có thông tim thêm về khoản tài trợ này, nhưng nếu tới Venezuela, nó phải chịu sự kiểm soát của hải quan, quân đội của chính phủ.

"Còn về an nguy của ông Guaidó, thì chính quyền của ông Maduro cũng khó có động thái nào gây rủi ro vì hiện nay có hàng triệu con mắt đang dõi theo ông Guaidó.

"Các cuộc tập hợp, biểu tình được ông Guaidó kêu gọi vào hôm thứ Tư dường như sẽ xảy ra theo kế hoạch, mặc dù chưa thể biết quy mô sẽ như thế nào," biên tập viên Mundo, Daniel Garcia Marco, từ London cho BBC Tiếng Việt biết thêm.

Venezuela đang ngập trong bão tố, khủng hoảng chính trị và kinh tế dưới chính quyền xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Maduro, với lạm phát tăng tới 10 triệu % năm nay, trong khi nạn thiếu hụt lương thực kinh niên, biểu tình phản đối và di cư số đông đang diễn ra, hãng tin Reuters nhận định hôm thứ Ba.

Xem thêm về Nam Mỹ:

Diễn biến Venezuela gửi thông điệp gì cho VN?

Trump gọi đối lập Venezuela là tổng thống

Một triệu di dân Venezuela nhập cảnh Colombia

Chủ đề liên quan

Tin liên quan