Venezuela: Guaidó chế nhạo mối đe dọa 'nội chiến'

Hoa Kỳ hiện tiếp nhận khoảng 100.000 người Venezuela, nhiều người trong số đó phản đối ông Maduro Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hoa Kỳ hiện tiếp nhận khoảng 100.000 người Venezuela, nhiều người trong số đó phản đối ông Maduro

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó bác cảnh báo từ Tổng thống Nicolás Maduro rằng cuộc khủng hoảng chính trị có thể châm ngòi cho một cuộc nội chiến.

Ông Guaidó đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời và giành được sự ủng hộ từ các cường quốc trong đó có Mỹ.

Venezuela: Anh, Pháp, Đức công nhận Juan Guaido

Mỹ gửi viện trợ 'theo yêu cầu của Guaidó'

Venezuela: Maduro kêu gọi bầu cử Quốc hội sớm

Ông Maduro nói rằng việc nội chiến có xảy ra hay không sẽ tùy thuộc vào "sự điên rồ" của Mỹ và các đồng minh.

Nhưng ông Guaidó chỉ trích và bác cảnh báo này là một "sự bịa đặt" của đối thủ.

Áp lực đang gia tăng đối với ông Maduro hôm 4/2 khi hơn một nửa thành viên Liên minh châu Âu tuyên bố công nhận ông Guaidó là nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela.

Động thái này theo sau việc khước từ hạn chót do Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và những nước khác đặt ra cho Tổng thống Maduro về việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới.

Tháng trước, ông Maduro tuyên thệ nhiệm kỳ thứ hai sau cuộc bầu cử gây tranh cãi vì nhiều nhà lãnh đạo phe đối lập đã không ứng cử vì họ đang bị cầm tù hoặc tẩy chay sự kiện này.

Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội Venezuela, cho biết Hiến pháp cho phép ông nắm quyền lực tạm thời khi tổng thống được coi là bất hợp pháp.

Tại sao vấn đề nội chiến nổi lên?

Ông Guaidó bình luận về phần trả lời phỏng vấn của ông Maduro hôm 3/2.

Khi được hỏi trên kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha rằng liệu cuộc khủng hoảng ở Venezuela có thể dẫn đến nội chiến hay không, ông Maduro nói "không ai có thể trả lời câu hỏi đó một cách chắc chắn".

"Mọi thứ phụ thuộc vào mức độ điên rồ và hung hăng của đế chế phía bắc [Mỹ] và các đồng minh phương Tây.”

"Chúng tôi yêu cầu không nước nào được can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi... và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ đất nước mình."

Nhưng trong bài phát biểu hôm 4/2, ông Guaidó nói: "Không có khả năng xảy ra nội chiến ở Venezuela, đó chỉ là sự bịa đặt của Maduro".

Ông cũng cáo buộc chính phủ Maduro toan tính chuyển tới 1,2 tỷ đô la công quỹ cho Uruguay, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Phản ứng của quốc tế

Đến nay có ít nhất 17 quốc gia EU chính thức công nhận ông Guaidó là tổng thống lâm thời của Venezuela. Nhiều nước thúc giục ông Maduro tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới.

Một số quốc gia EU khác, như Hy Lạp và Ireland, tuy kêu gọi tổ chức bầu cử nhưng không công nhận ông Guaidó.

Ông Maduro vẫn đang giữ được một số đồng minh hùng mạnh như Trung Quốc và Nga, những nước cáo buộc các quốc gia EU can thiệp vào các vấn đề của Venezuela và cố gắng "hợp pháp hóa việc tiếm quyền".

Tại sao không có sự đồng thuận từ ​​EU?

Gavin Lee, phóng viên BBC về châu Âu

EU thường không đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc liệu có công nhận một chính phủ hay không.

Những gì chúng ta thấy là hành động từ các quốc gia thành viên đơn lẻ, một nỗ lực phối hợp của Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha để thuyết phục các thành viên EU còn lại để có chung một quan điểm.

Cho đến nay, hơn một nửa trong số 28 quốc gia thành viên khối này đã tuyên bố công nhận ông Guaidó là lãnh đạo lâm thời.

Các thành viên khác thận trọng, quan tâm đến việc thiết lập một tiền lệ trong việc công nhận một nhà lãnh đạo tự xưng.

Chính phủ liên minh dân túy của Ý bị chia rẽ, và không có khả năng ủng hộ bất kỳ kế hoạch phối hợp nào vì các nhà lãnh đạo của một nửa liên minh cầm quyền, Phong trào 5 sao, tuyên bố rằng "EU không nên dạy bảo quốc gia khác cần phải làm gì" .

Chủ đề liên quan

Tin liên quan