Tổng thống Hoa Kỳ sẽ gặp lãnh đạo Bắc Hàn tại Việt Nam

trump Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Trump đang đọc bài diễn văn Tình trạng Liên bang thường niên trước Quốc hội hôm 5/2

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang thường niên trước Quốc hội rằng sẽ hội đàm lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam.

Ông Trump không nói rõ cuộc gặp gỡ sẽ xảy ra tại thành phố nào, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Đà Nẵng là địa điểm đã được chọn.

Ông cũng kêu gọi đoàn kết chính trị, vài giờ sau khi dùng ngôn từ công kích để mô tả nhà lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đang đọc bài diễn văn Tình trạng Liên bang thường niên trước Quốc hội hôm 5/2 sau khi sự kiện này từng bị hoãn.

California: Tiểu bang đang tìm cách hạ bệ Trump

Trump phải hoãn đọc diễn văn vì đảng Dân chủ

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Dân chủ thắng Hạ viện

Trump tăng cường tấn công vào Nancy Pelosi

Ông cũng tận dụng bài phát biểu để đề cập vấn đề an ninh biên giới, Bắc Hàn và tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Để đáp lại, phe Dân chủ sẽ cáo buộc ông Trump từ bỏ các giá trị của Mỹ.

Ông Trump đọc diễn văn sau khi chính phủ Mỹ có đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử.

Ông nói rằng việc đóng cửa các cơ quan liên bang để yêu sách việc cấp ngân sách xây tường biên giới chỉ nối lại khi đảng Dân chủ thẳng thừng từ chối.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nghị sĩ nữ của phe Dân chủ mặc đồ trắng

Ông Trump nói gì về đoàn kết chính trị?

Đêm 5/2, ông Trump lặp lại thông điệp kêu gọi đoàn kết chính trị tương tự hai bài diễn văn trước đây.

"Cùng nhau, chúng ta có thể phá vỡ hàng thập kỷ bế tắc chính trị", ông nói.

"Chúng ta có thể bắc cầu cho sự chia rẽ cũ, chữa lành vết thương cũ, xây dựng liên minh mới, tạo ra các giải pháp mới và đem lại triển vọng phi thường về tương lai nước Mỹ. Quyết định này nằm trong tay chúng ta."

Vài giờ trước bài phát biểu, Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, bày tỏ sự khinh miệt.

Thượng nghị sĩ New York nói: "Dường như mỗi năm tổng thống thức dậy và phát hiện ra mong muốn đoàn kết trong buổi sáng trước giờ đọc diễn văn, sau đó tổng thống dành 364 ngày khác trong năm để chia rẽ chúng ta, và gieo rắc tình trạng bất hòa."

Tổng thống trả đũa trên Twitter: "Tôi thấy Schumer nhăm nhe chỉ trích bài diễn văn của tôi dù ông chưa nghe nó."

Trong một bữa ăn trưa với những người dẫn tin tại Nhà Trắng hôm 5/2, ông Trump gọi ông Schumer là "kẻ xấu", New York Times tường thuật.

Tổng thống cũng được ghi nhận gọi cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, ứng viên tiềm năng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, là "kẻ ngốc".

Khi ông Trump đọc bài diễn văn, nhân vật đối lập chính của ông tại Quốc hội đang ngồi ngay sau vai ông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kiên quyết phản bác yêu cầu cấp ngân sách xây tường biên giới Mỹ-Mexico và thường xuyên chế giễu ông.

Mỹ: Thượng viện chặn 2 dự luật, chính phủ vẫn đóng cửa

Trump bị thúc giục 'tạm' mở cửa chính phủ

Đảng Dân chủ đáp trả thế nào?

Stacey Abrams, người thất bại trong cuộc đua thành thống đốc bang Georgia hồi năm ngoái, giờ là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đưa ra phản ứng của đảng Dân chủ cho Trump.

Bà được trông đợi sẽ nói: "Việc đóng cửa chính phủ là một pha sắp đặt nguy hiểm của tổng thống Hoa Kỳ, người đã bất chấp mọi nguyên tắc công bằng và bỏ rơi không chỉ người dân Mỹ mà cả các giá trị của chúng ta."

Một số nghị sĩ nữ của phe Dân chủ - những người mặc đồ trắng - giữ gương mặt lạnh lùng trong lúc những người phe Cộng hòa reo mừng và vỗ tay không ngớt.

Trump nói gì về an ninh biên giới?

Tổng thống một lần nữa tuyên bố sẽ xây bức tường ở biên giới, chỉ ra rằng nhiều nhà lập pháp trước đây đã ủng hộ một rào cản như vậy.

Nhưng với một thời hạn đóng cửa chính phủ nữa sẽ đến vào tuần tới, tổng thống có ít lựa chọn để thuyết phục Quốc hội tài trợ cho một bức tường biên giới.

Thay vào đó, ông đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tối thứ Ba, một nỗ lực đi vòng quanh các nhà lập pháp và thực hiện lời hứa then chốt trong chiến dịch tranh cử của mình.

Ông Trump nói rằng người Mỹ thuộc tầng lớp lao động phải trả giá cho việc nhập cư bất hợp pháp.

Anh ta chỉ vào một vị khách trong khán giả, một người phụ nữ mà ông nói cha mẹ đã bị giết ở Nevada bởi "một người di dân bất hợp pháp".

"Không nên mất thêm một mạng sống người Mỹ nữa vì quốc gia chúng ta không kiểm soát được biên giới rất nguy hiểm của mình," ông Trump nói.

Tin liên quan