Trump nói về Venezuela: 'Hãy để đất nước bạn tự do'

"Hãy để người dân của bạn yên, hãy để đất nước bạn tự do," ông Trump nói trong bài phát biểu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

"Hãy để người dân của bạn tự do, hãy để đất nước bạn tự do," ông Trump nói trong bài phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng kêu gọi đích danh quân đội Venezuela thôi ủng hộ Tổng thống Nicolás Maduro.

Trong một bài phát biểu tại Miami, ông Trump cảnh báo "con mắt của cả thế giới" đang nhìn vào những người ủng hộ ông Maduro.

Bài phát biểu thể hiện nỗ lực tiếp tục thuyết phục các quan chức hướng lòng trung thành về phía lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó.

Ông Trump nói gì?

Ông Trump đã có bài phát biểu vào thứ Hai tại Đại học Quốc tế Florida của Miami trước đám đông người nhập cư chủ yếu từ Venezuela và Cuba.

Khu vực này là nơi sinh sống của hàng chục ngàn người nhập cư Venezuela - gồm cả những người chạy khỏi chế độ của Maduro và ủng hộ Guaidó.

Trong bài phát biểu, ông Trump nói chính phủ Venezuela là "chế độ độc tài thất bại".

Ông nói chính Tổng thống Maduro là một "con rối Cuba" và cáo buộc một nhóm nhỏ "đứng đầu chế độ của Maduro" đã ăn cắp và che giấu tiền.

"Chúng tôi biết họ là ai và chúng tôi biết nơi họ giữ hàng tỷ đô la mà họ đã đánh cắp," ông Trump nói.

Ông cũng kêu gọi quân đội đảm bảo an toàn cho ông Guaidó và những người biểu tình đối lập.

"Họ đang đặt tương lai và mạng sống của họ vào chỗ mạo hiểm vì theo người bị kiểm soát bởi quân đội Cuba và được bảo vệ bởi một đội quân tư nhân Cuba," ông Trump nói.

Tổng thống cũng cho biết ông tin rằng quân đội có "vai trò quan trọng" trong quá trình chuyển đổi của đất nước nếu họ đổi phe.

Ông kêu gọi họ tiếp nhận "lời đề nghị hào phóng" của người lãnh đạo phe đối lập về việc ân xá nếu chuyển hướng ủng hộ hoặc đối mặt với hậu quả."

"Các anh sẽ không thể tìm thấy bến bờ nào an toàn, không có lối thoát dễ dàng. Các anh sẽ mất tất cả," ông cảnh báo.

Ông Trump nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của ông đối với ông Guaidó với tư cách là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước trong bài phát biểu.

Ông nói rằng ông vẫn tìm kiếm một sự chuyển tiếp hòa bình giữa các nhà lãnh đạo.

Tổng thống cũng mô tả "thời kỳ suy tàn" cho chủ nghĩa xã hội trên lục địa này và bày tỏ hy vọng rằng Nicaragua và Cuba có thể theo bước Venezuela.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Guaidó nói trong một cuộc tập hợp ở Caracas rằng "kẻ tiếm quyền [Maduro] phải rời đi"

Diễn biến mới nhất ở Venezuela

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đang gây áp lực lên ông Maduro, trong khi căng thẳng vẫn tiếp diễn đối với lượng hàng cứu trợ quốc tế do ông Guaidó tổ chức.

Vào thứ Bảy, 16/2, các máy bay vận tải quân sự của Hoa Kỳ đã đến một thị trấn Colombia giáp Venezuela, mang theo hàng trăm tấn hàng hóa nhân đạo.

Một cây cầu nối hai nước đang bị các container chặn lại và không rõ liệu Tổng thống Maduro có cho phép hàng cứu trợ nhập cảnh hay không.

Trước đây ông Maduro đã phủ nhận có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào ở Venezuela và gọi hoạt động viện trợ là một chương trình do Mỹ dàn dựng.

"Ông ta thà thấy người dân của mình chết đói còn hơn là cấp cho họ viện trợ," ông Trump nói trong bài phát biểu, kêu gọi quân đội đảm bảo việc giao hàng an toàn.

Một kho hàng khác đã bắt đầu ở Brazil và dự kiến một kho hàng thứ ba sẽ xuất hiện trên đảo Curacao của Hà Lan, ngoài khơi bờ biển phía bắc của Venezuela.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Hàng cứu trợ thực phẩm và y tế cho Venezuela đang được lấy xuống từ máy bay Hoa Kỳ tại một sân bay ở Colombia

Ông Guaidó cho biết 600.000 tình nguyện viên đã đăng ký để giúp mang viện trợ vào nước này vào 23/2 - thời hạn mà ông đã đặt ra.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Florida Marco Rubio nằm trong số những người đến thăm biên giới nơi viện trợ đang được dự trữ vào Chủ nhật.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn ba triệu người Venezuela đã bỏ trốn trong những năm gần đây khi đất nước này vật lộn với tình trạng siêu lạm phát và thiếu hụt các nhu yếu phẩm như thực phẩm và thuốc men.

Ông Maduro, người nắm quyền từ năm 2013, đã bị chỉ trích trong và ngoài nước vì cách điều hành nền kinh tế.

Ông đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm ngoái, nhưng cuộc bầu cử đã gây tranh cãi, với nhiều ứng cử viên phe đối lập bị cấm tranh cử hoặc bỏ tù. Cũng có những cáo buộc về gian lận phiếu bầu.

Ông vẫn có được sự hỗ trợ của các đồng minh chủ chốt, những nước đã giúp tài trợ cho nền kinh tế của Venezuela, bao gồm Nga và Trung Quốc.

Ông cũng từ chối từ chức hoặc tổ chức một cuộc bầu cử mới, mặc dù đang chịu áp lực từ quốc tế.

Hàng chục quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã công nhận ông Guaidó là tổng thống lâm thời của đất nước.

Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội, tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela trong cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng trước.

Ông Guaidó tuyên bố sẽ giám sát các cuộc bầu cử mới vì các cuộc tái bầu cử năm 2018 của ông Maduro có nhiều nghi vấn.

Ông Maduro thì lên tiếng chỉ trích sự ảnh hưởng của các nước phương Tây, cho rằng họ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Trong một số diễn biến khác:

Trong khi đó, công ty cung cấp dịch vụ internet nhà nước đã chặn một trang web nơi các tình nguyện viên có thể đăng ký để đem viện trợ nhân đạo vào nước này.

Chính phủ cho biết họ sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc ở biên giới Colombia vào cuối tuần để cạnh tranh với một sự kiện tương tự - ở phía bên kia biên giới - do doanh nhân người Anh Richard Branson tổ chức để hỗ trợ nỗ lực viện trợ của phe đối lập.