'Quản gia' của Kim Jong-un tới VN trước kỳ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Kim Chang Son is seen leaving a hotel on May 29, 2018 in Singapore

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim Chang-son trong hình hồi tháng 5/2018 khi đi khảo sát các khách sạn ở Singapore cho hội nghị Mỹ - Triều lần một vào tháng 6

"Quản gia" của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hiện đang có mặt tại Việt Nam trước khi có kỳ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Trong chuyến đi tới Hà Nội, ông Kim Chang-son, nhân vật trên thực tế được coi là tham mưu trưởng, được thấy đã tới kiểm tra một số địa điểm có thể là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh.

Ông Kim Jong-un theo dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 27-28/2, là lần gặp gỡ thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo.

Cuộc gặp lần đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo đương nhiệm từ hai nước.

Ông Kim Chang-son là ai?

Là một người thân cận với Kim Jong-un, ông Kim Chang-son từng được truyền thông Nam Hàn gọi là "quản gia" của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Ông đã tới Hà Nội hôm cuối tuần.

Kim Chang-son đã được gia đình họ Kim tin dùng từ nhiều năm nay.

Theo trang mạng NK Leadership Watch, ông trước đây đã giữ chức giám đốc và là một bí thư trong Ủy ban Quốc phòng. Ông cũng là phụ tá của ông Kim Jong-un, chịu trách nhiệm lên lịch trình làm việc hàng ngày.

Ông Kim Chang-son đang làm gì ở Việt Nam?

Người ta thấy ông Kim đã tiến hành kiểm tra một số địa điểm có thể là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, Reuters nói.

Ông được thấy đã tới nhà khách chính phủ và các khách sạn Metropole, Melia ở trung tâm thành phố.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim Chang-son tại khách sạn Metropole ở Hà Nội

Nhiều khả năng là ông sẽ thảo luận về nghi lễ và các vấn đề an ninh với những người tương nhiệm phía Mỹ.

Daniel Walsh, Phó Tham mưu trưởng và là trợ lý Tổng thống Mỹ, cùng Alex Wong, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách vấn đề Bắc Hàn, hiện đều cùng có mặt tại Hà Nội.

Việc ông ấy có mặt tại Hà Nội có ý nghĩa gì?

Đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy kỳ họp thượng đỉnh sẽ diễn ra như đã định.

Trong kỳ họp thượng đình hồi tháng Sáu năm ngoái, người ta cũng nhìn thấy ông Kim đi khảo sát các khách sạn khác nhau trước khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt.

Cho nên không có gì ngạc nhiên khi lần này ông lại làm điều tương tự tại Hà Nội. Nếu mọi việc diễn ra theo dự kiến thì chuyện công bố địa điểm tổ chức chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chúng ta biết những gì về kỳ họp thượng đỉnh?

Không có mấy thông tin.

Hiện không rõ chính xác là nội dung gì sẽ được đặt trên nghị trình, tuy một số chuyên gia cho rằng có thể sẽ có nội dung thảo luận về việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon ở Bắc Hàn.

Tại kỳ họp thượng đỉnh đầu tiên, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác với nhau hướng tới giải trừ hạt nhân, nhưng không có những thông tin cụ thể sẽ là làm những gì.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Kim-Trump được ca ngợi là sự kiện lịch sử, nhưng không có nội dung cụ thể nào đạt được sau đó

Khó có thể xảy ra chuyện hai ông sẽ ra về với một thỏa thuận có nội dung không rõ ràng thêm một lần thứ hai, các nhà quan sát nói, và nhiều người sẽ theo dõi xem liệu có nội dung chắc chắn nào được đưa ra từ kỳ họp sắp tới hay không.

Tại sao lại diễn ra ở Việt Nam?

Đây là một địa điểm lý tưởng, xét về nhiều lý do.

Việt Nam có quan hệ ngoại giao với cả Hoa Kỳ và Bắc Hàn, dẫu đã từng là kẻ thù của Mỹ. Việt Nam có thể được Mỹ dùng như một ví dụ cho thấy hai nước có thể hợp tác với nhau, để lại đằng sau những thù hận trong quá khứ.

Về mặt ý thức hệ, cả Việt Nam và Bắc Hàn đều là các quốc gia cộng sản, tuy nhiên Việt Nam đã nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất Á châu.

Về mặt hậu cần, Việt Nam nằm trong phạm vi di chuyển ngắn tính từ Bắc Hàn, khiến chuyên cơ của ông Kim có thể dễ dàng bay tới.

Việt Nam cũng đã từng tổ chức các kỳ họp thượng đỉnh cấp cao. Thành phố biển Đà Nẵng là nơi đăng cai hội nghị thượng đỉnh Apect hồi 2017, sự kiện thu hút sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo thế giới.

Lần này, Hà Nội sẽ đến lượt thể hiện khả năng.