Venezuela: Căng thẳng biên giới và xung đột viện trợ

Buổi hòa nhạc của tỉ phú Richard Branson kêu gọi gây quỹ tiếp tế cho Venezuela, buổi hòa nhạc có sự xuất hiện của Tổng thống lâm thời Juan Guaidó

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Buổi hòa nhạc Venezuela Aid Live của tỉ phú Richard Branson kêu gọi gây quỹ tiếp tế cho Venezuela tại biên giới Colombia và Venezuela. Buổi hòa nhạc có sự xuất hiện của Tổng thống lâm thời Juan Guaidó.

Ba thành viên lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela đã bỏ vị trí, chạy sang Colombia trong lúc căng thẳng vì hàng viện trợ ở biên giới.

Giới chức di trú Colombia nói ba lính này đầu hàng hôm thứ Bảy.

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaidó muốn đưa hàng viện trợ từ Colombia vào Venezuela bất chấp phản đối của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chính phủ Venezuela ra lệnh đóng cửa biên giới với Colombia, sau khi đã đóng cửa tuyến đường từ Brazil.

Nhưng cư dân ở Urena bỏ qua lệnh chính phủ, và bắt đầu gỡ bỏ rào chắn.

Căng thẳng đang gia tăng liên tiếp về việc cung cấp viện trợ nhân đạo. Hai người đã bị lực lượng an ninh Venezuela giết chết hôm thứ Bảy gần biên giới với Brazil.

Tình trạng bạo lực đã bị Nhà Trắng lên án, trong đó nhắc lại trong một tuyên bố rằng "thế giới đang dõi theo [Venezuela]".

Ông Guaidó, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập thống trị, tuyên bố mình là nhà lãnh đạo lâm thời của đất nước vào tháng trước.

Ông Guaidó (giữa) cùng Tổng thống Chile Sebastian Pinera (trái) và Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez tại nhà kho hàng viện trợ ở Cucuta

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Guaidó (giữa) cùng Tổng thống Chile Sebastian Pinera (trái) và Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez tại nhà kho hàng viện trợ ở Cucuta

Kể từ đó, ông đã giành được sự ủng hộ của hàng chục quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Ông cho rằng sự cai trị của Tổng thống đương nghiệm Nicolas Maduro là bất hợp pháp về mặt hiến pháp vì cuộc bầu cử lại vào năm 2018 có nghi vấn sai phạm, và tuyên bố sẽ giám sát các cuộc bầu cử mới.

Điều gì đã xảy ra vào thứ Sáu?

Hàng trăm tấn viện trợ nhân đạo đã trở thành điểm tranh chấp gay gắt giữa hai nhà lãnh đạo Venezuela, ông Guaidó và ông Maduro.

Ông Maduro cho đến nay đã từ chối cho phép các kho hàng dự trữ, bao gồm cả thực phẩm và thuốc men, được chuyển đến Venezuela.

Ông Guaidó, người kêu gọi các kho hàng viện trợ này đã tuyên bố rằng hàng trăm ngàn tình nguyện viên sẽ giúp mang vào thứ Bảy.

Một người tham gia buổi hòa nhạc AID LIVE cầm lá cờ Hoa Kỳ

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một người tham gia buổi hòa nhạc Venezuela Aid Live cầm lá cờ Hoa Kỳ

Vào thứ Sáu, các buổi hòa nhạc của hai bên đã được tổ chức chỉ cách nhau 300m ở hai bên biên giới Venezuela-Colombia.

Ông Guaidó bất ngờ xuất hiện tại Venezuela Aid Live ở Cucuta, do doanh nhân người Anh Richard Branson tổ chức vào thứ Sáu.

Ông được chào đón ở đó bởi các tổng thống của Colombia, Chile và Paraguay - ba trong số các quốc gia đã công nhận nhà lập pháp 35 tuổi này là tổng thống lâm thời Venezuela.

Ông nói rằng ông đã qua được biên giới Colombia hôm thứ Sáu với sự giúp đỡ của các lực lượng vũ trang Venezuela.

Tuyên bố này rất có ý nghĩa vì Tổng thống Nicolás Maduro vẫn giữ được quyền lực phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ quân đội.

Vài giờ sau khi xuất hiện, thông báo về việc đóng cửa các cây cầu ở bang Tachira đã được đưa ra.

Một thông báo tương tự đã được đưa ra vào thứ Năm về việc đóng cửa biên giới với Brazil - nơi một kho hàng viện trợ khác đang được đem tới.

Một trong những người bị thương trong cuộc đụng độ với quân đội tại biên giới Venezuela-Brazil

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một trong những người bị thương trong cuộc đụng độ với quân đội tại biên giới Venezuela-Brazil

Các cuộc đụng độ bạo lực đã nổ ra ở khu vực đó vào sáng thứ Sáu sau khi một cộng đồng dân tộc bản địa được biết đã đối đầu với quân đội Venezuela tại ngôi làng phía nam Kumarakapay.

Các nhân chứng nói rằng quân đội đã nổ súng vào những người ngăn chặn các phương tiện quân sự đi qua. Các nhà vận động nhân quyền cho biết các binh sĩ đã bắn chết hai người và làm bị thương 15 người khác.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết ông đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza hôm thứ Sáu tại New York, trong đó ông kêu gọi các nhà chức trách kiềm chế sử dụng vũ lực gây chết người chống lại người biểu tình.

Tại sao việc cung cấp viện trợ gây tranh cãi?

Điều kiện kinh tế đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi Tổng thống Maduro lên nắm quyền vào năm 2013.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng ba triệu người đã rời khỏi đất nước trong vài năm qua. Siêu lạm phát đã khiến chi phí thiết yếu tăng vọt, khiến nhiều người không thể mua được những thứ cơ bản như thực phẩm và thuốc men.

Tổng thống Maduro phủ nhận có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào và đã quảng cáo cho các kế hoạch viện trợ một chương trình do Mỹ dàn dựng.

Những người biểu diễn tại buổi hòa nhạc của ông Maduro vào thứ Sáu đã biểu diễn trước một phông nền với dòng chưa #TrumpHandsoffVenezuela (Trump buông tay khỏi Venezuela), hãng tin AFP đưa tin.

Người dân chờ đợi mua thực phẩm - một phần trong chương trình Cung cấp và sản xuất của Ủy ban địa phương

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người dân chờ đợi mua thực phẩm - một phần trong chương trình Cung cấp và sản xuất của Ủy ban địa phương

Những ngày phía trước 'bất định'

Phân tích của Katy Watson, phóng viên BBC News Nam Mỹ

Đây là ngày mà phe đối lập của Venezuela đã chờ đợi. Cái ngày mà sẽ thử thách lòng trung thành của các lực lượng vũ trang đối với Nicolas Maduro và xác định tương lai của ông ta.

Những chiếc xe tải chở đầy viện trợ dự kiến ​​sẽ khởi hành từ Colombia và Brazil và cố gắng vượt qua biên giới. Một tàu chở hàng viện trợ cũng đang đi từ Puerto Rico.

Trên khắp Venezuela, người dân sẽ tập trung tại doanh trại quân đội để nhờ các binh sĩ giúp đỡ trong nỗ lực viện trợ.

Cho đến tận bây giờ, các sĩ quan cao cấp vẫn trung thành với ông Maduro - nhưng với áp lực dồn lên họ để giúp đỡ người dân Venezuela, họ sẽ lắng nghe nhà lãnh đạo của họ hay đổi phe, ủng hộ Juan Guaidó và mở cửa biên giới?

Những ngày tiếp theo là những ngày vô cùng bất định.