Lính đào ngũ Venezuela lo sợ cho người thân dưới thời Maduro

Venezuela
Chụp lại hình ảnh,

Nhiều lính Venezuela đào thoát nói chuyện với phóng viên BBC

Binh lính Venezuela chạy trốn tới Colombia nói rằng họ lo sợ cho sự an toàn của gia đình dưới sự cầm quyền của chính phủ Nicolás Maduro.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của phóng viên BBC Orla Guerin, một lính đào ngũ 23 tuổi nói ông ta lo rằng các lực lượng trung thành với Tổng thống Nicolás Maduro có thể "tấn công gia đình tôi".

"Nhưng tôi nghĩ đó là quyết định tốt nhất mà tôi có thể đưa ra", ông này nói thêm.

Hơn 100 binh sĩ được cho là đã đào thoát, hầu hết trong các cuộc đụng độ chết người tại các đợt giao hàng viện trợ vào thứ Bảy 23/2.

Căng thẳng tăng cao sau khi Tổng thống Maduro đưa quân tới chặn đường và cầu khu vực biên giới với hai nước láng giềng Brazil và Colombia, nơi giao hàng viện trợ thực phẩm và thuốc của Mỹ đưa tới.

Tại các điểm khác nhau ở khu vực biên giới, lực lượng an ninh Venezuela đã bắn hơi cay vào các tình nguyện viên trong khi người biểu tình đốt các trạm gác và ném đá vào binh lính và cảnh sát chống bạo động.

Bầm dập và thâm tímOrla Guerin, phóng viên quốc tế của BBC

Chúng tôi đã gặp những người đào ngũ - nam và nữ - một ngày sau khi họ hạ vũ khí và rời bỏ vị trí của mình. Họ đã tìm thấy chỗ trú ẩn trong một nhà thờ Công giáo, với sự hiện diện kín đáo của lực lượng an ninh bên ngoài.

Một số người dường như bị sốc trước những cảnh bạo lực vào cuối tuần này khi quân đội Venezuela nổ súng vào chính người dân của mình bằng vòi rồng và đạn cao su.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Quân đội Venezuela chặn hàng cứu trợ tại cầu Quốc tế Simon Bolivar

Linh mục - người đưa họ vào nhà thờ - nói với chúng tôi rằng nhiều người trong số này bị thương. Những người đào ngũ nói rằng họ chạy trốn vì quê hương của họ cần thay đổi, và con cái họ cần thức ăn. Sau khi nói chuyện điện thoại với người thân, một sĩ quan trẻ òa khóc.

Hầu hết những người chúng tôi gặp là lính bộ binh. Họ nói rằng các sỹ quan cao cấp vẫn bị ràng buộc - do tham nhũng - với Tổng thống Nicolás Maduro, và rằng ông ta sẽ chiến đấu để duy trì quyền lực.

Nhưng họ nói rằng ông Nicolás Maduro đang mất điểm vào tay nhà lãnh đạo phe đối lập, Juan Guaidó.

Những người đào thoát nói gì?

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình đụng độ với binh lính tại khu vực biên giới Colombia và Brazil

Sau khi đồng ý nói chuyện với BBC với điều kiện giấu tên, một nhóm người đào ngũ Venezuela đang ẩn náu tại một nhà thờ ở Cúcuta mô tả điều đã thúc đẩy họ rời khỏi lực lượng vũ trang của Tổng thống Maduro.

"Có nhiều binh lính chuyên nghiệp muốn làm điều này. Đây sẽ là hiệu ứng domino. Điều này sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến các lực lượng vũ trang", một người đàn ông 29 tuổi nói.

"Các lực lượng vũ trang đã tan tác vì rất nhiều sĩ quan tham nhũng.

"Quân đội chuyên nghiệp đã mệt mỏi. Chúng tôi không thể là nô lệ, chúng tôi đang tự giải thoát", ông này nói thêm.

Một người đào thoát khác, một phụ nữ, đã mô tả tâm trạng vào thứ Bảy là "căng thẳng", nói thêm: "Tôi đã nghĩ rằng tôi không thể làm hại người của mình.

"Con gái tôi vẫn ở Venezuela và đó là điều khiến tôi đau lòng nhất. Nhưng tôi đã làm điều này vì con tôi. Thật khó khăn vì tôi không biết họ có thể làm gì với con bé."

Một người khác cho biết ông cảm thấy đau đớn khi nhìn thấy người dân Venezuela trên đường phố đánh nhau để lấy hàng viện trợ nhân đạo.

"Tôi cảm thấy bất lực và vô dụng. Tôi cảm thấy đau đớn cho mọi thứ xảy ra", ông nói.