Trump: Mỹ và Trung Quốc đang 'rất, rất gần' đạt thỏa thuận

Ông Trump đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm Thứ Sáu

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trump đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm Thứ Sáu

Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc "rất rất gần" tới việc ký kết thỏa thuận thương mại, có khả năng chấm dứt cuộc chiến dai dẳng giữa hai nước.

Ông Trump nói với các thống đốc Mỹ hôm thứ Hai rằng cả hai quốc gia "sẽ có một hội nghị thượng đỉnh ký kết".

"Hy vọng, chúng tôi có thể hoàn thành nó. Nhưng chúng tôi đang tiến rất, rất gần," ông nói.

Tuyên bố này đưa ra sau quyết định trì hoãn áp thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc.

Cuối tuần qua, ông Trump cho biết cả hai bên đã đạt được "tiến bộ đáng kể" trong các cuộc đàm phán thương mại sau hội nghị thượng đỉnh ở Washington tuần trước.

Việc tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% dự định đi vào hiệu lực vào 1/3.

Thay vào đó, ông Trump cho biết Mỹ hiện đang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ ở Florida.

Cổ phiếu Mỹ tăng do quyết định trì hoãn thuế quan, với chỉ số Dow Jones cao hơn 0,23% tại 26.091,9 cho S & P 500 và Nasdaq cũng kết thúc giao dịch với con số tích cực.

Trong khi chuẩn bị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam, ông Trump cũng tweet rằng một thỏa thuận thương mại Trung Quốc đang ở trong "giai đoạn tiến bộ".

Quyết định của ông Trump trì hoãn việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la được coi là một dấu hiệu cho thấy hai bên đang tiến đến việc giải quyết cuộc chiến thương mại vốn đã gây nhiều thiệt hại.

Tuần trước, ông Trump đã ghi nhận tiến bộ trong vòng đàm phán mới nhất tại Washington, bao gồm cả thỏa thuận về thao túng tiền tệ, mặc dù không có chi tiết nào được tiết lộ.

graphic

Các nguồn tin nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc đã cam kết mua tới 1,2 nghìn tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ, nhưng không có tiến triển nào về các vấn đề sở hữu trí tuệ.

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng về Hoa Kỳ tại Oxford Economics cho biết: "Chúng tôi đã lường trước sẽ có sự trì hoãn [thuế] và tin rằng sẽ có một thỏa thuận trong đó Trung Quốc sẽ hứa nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp, hướng tới một loại tiền tệ ổn định và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ đạt được trong những tuần tới.

"Tuy nhiên, chúng tôi không thấy trước sự cắt giảm đáng kể từ mức thuế quan hiện tại và thấy rằng những căng thẳng tiềm ẩn liên quan đến tham vọng chiến lược, chính sách công nghiệp, chuyển giao công nghệ và cơ chế 'xác minh và thực thi' của Trung Quốc vẫn còn tồn tại."

Điều gì đã xảy ra trong cuộc chiến thương mại cho đến nay?

Ông Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại vì những khiếu nại về các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Điều đó bao gồm cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ, buộc họ phải chuyển giao công nghệ cho nước này.

Hoa Kỳ đã áp thuế đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc và Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế đối với 110 tỷ đô la sản phẩm của Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng đã đe dọa sẽ áp dụng thêm thuế quan đối với sản phẩm Trung Quốc trị giá 267 tỷ đô la - điều này sẽ khiến tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu thuế.

Tranh chấp thương mại đã khiến thị trường tài chính chao đảo, có nguy cơ gia tăng chi phí cho các công ty Mỹ và đang gây thêm áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu căng thẳng.

Nó cũng đã gây ra lo ngại về tác động đối với nền kinh tế toàn cầu.

Năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ biến thế giới thành một "nơi nghèo nàn và nguy hiểm hơn".