Ông Trump muốn TQ bỏ toàn bộ thuế quan áp trên hàng nông sản Mỹ

Donald Trump and Xi Jinping Bản quyền hình ảnh AFP/Getty
Image caption Ông Trump đang có kế hoạch họp thượng đỉnh với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình để bàn về vấn đề thương mại

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu Trung Quốc "ngay lập tức" dỡ bỏ toàn bộ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Trong một tin đăng trên Twitter, ông Trump nói ông đưa ra yêu cầu bởi "chúng ta đang tiến tới một cách rất tốt đẹp các cuộc thảo luận Thương mại".

Mỹ hoãn áp thêm thuế với hàng Trung Quốc

Donald Trump hy vọng gặp Tập Cận Bình ở Florida tháng Ba

Huawei quảng cáo trên báo Mỹ để cải thiện hình ảnh

Ông Trump đã hoãn áp dụng biểu thuế quan, lẽ ra theo kế hoạch sẽ có hiệu lực từ 1/3/2019, đối với hàng hóa Trung Quốc, do việc đàm phán đang có tiến triển.

Ông từ lâu nay đã than phiền về cách thức kinh doanh thương mại của Bắc Kinh, và đã áp thuế với tổng giá trị trên 250 tỷ đô la trên các mặt hàng Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả với việc đánh thuế tổng giá trị lên tới 110 tỷ đô la trên các mặt hàng Mỹ, và cáo buộc Hoa Kỳ là bắt đầu "cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế".

Hồi tháng trước, ông Trump nói hai nước đã "rất rất gần" với việc ký một thỏa thuận thương mại mới, và nói đã "đạt tiến bộ quan trọng" sau kỳ họp thượng đỉnh ở Washington.

Lẽ ra mức thuế đánh lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3. Nay, Hoa Kỳ lên kế hoạch sẽ có kỳ họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại Florida.

Cuộc chiến thương mại đã làm dấy lên những lo lắng trong các thị trường tài chính về ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi tháng Mười trong bản đánh giá về tình hình tăng trưởng của thế giới cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại có nguy cơ đẩy thế giới vào tình trạng "nghèo hơn, nguy hiểm hơn".

Tin liên quan