Canada: Có thể dẫn độ Mạnh Vãn Chu

Bà Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại và sống ở Vancouver, Canada Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại và sống ở Vancouver, Canada

Canada cho biết sẽ cho phép dẫn độ Giám đốc điều hành của Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Hoa Kỳ, nhưng tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Hoa Kỳ muốn bà Mạnh Vãn Chu bị đưa ra xét xử về các cáo buộc gồm có gian lận liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Bà Mạnh đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 theo lệnh của Hoa Kỳ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho biết họ "hoàn toàn không hài lòng" với quyết định này và gọi đó là một cuộc "bắt bớ chính trị" đối với bà Mạnh và kêu gọi trả tự do cho bà.

Việc giam giữ cấp cao đã làm xấu đi mối quan hệ giữa Trung Quốc, Mỹ và Canada.

Chính quyền Mỹ đã đệ trình gần 20 cáo buộc chống lại Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới và bà Mạnh vào tháng Một, cùng với yêu cầu chính thức về việc dẫn độ bà.

Người sáng lập Huawei: 'Mỹ không thể bóp nát chúng tôi'

Nhậm Chính Phi muốn gì khi trả lời BBC?

Huawei quảng cáo trên báo Mỹ để cải thiện hình ảnh

Các cáo buộc bao gồm gian lận ngân hàng, cản trở công lý và trộm cắp công nghệ.

Huawei và bà Mạnh đều phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Bộ Tư pháp Canada sẽ quyết định liệu vụ dẫn độ sẽ được tiến hành tại tòa án Canada hay không.

Quyết định này sẽ dựa trên việc yêu cầu dẫn độ có tuân thủ hiệp ước dẫn độ Mỹ-Canada hay không và nếu tuân thủ thì không thể từ chối tiến hành.

"Một phiên xét xử dẫn độ không phải là một phiên tòa và cũng không đưa ra phán quyết về việc có tội hay vô tội," Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ đã cho phép tiến hành dẫn độ bà Mạnh.

"Nếu một người bị dẫn độ khỏi Canada để đối mặt với việc truy tố ở một quốc gia khác, thì cá nhân đó sẽ bị xét xử ở phiên tòa tại quốc gia đó."

Image caption Người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi mô tả vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu, con gái ông, giám đốc tài chính của công ty, là "có động cơ chính trị"

Trong một tuyên bố, nhóm bảo vệ của bà Mạnh nói rằng họ thất vọng vì quyết định này "bất chấp bản chất chính trị của các cáo buộc của Hoa Kỳ" và trước những bình luận của tổng thống Mỹ.

Donald Trump đã hai lần đề nghị ông sẽ can thiệp vào vụ kiện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chống lại bà Mạnh nếu điều đó đem lại lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Khách hàng của chúng tôi khẳng định rằng bà ấy vô tội về bất kỳ hành vi sai trái nào và rằng việc truy tố và dẫn độ của Hoa Kỳ cấu thành sự lạm dụng các quy trình pháp luật", họ nói.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Bà Mạnh hiện đang được tại ngoại tại Vancouver và sẽ được tại ngoại trong khi các thủ tục tố tụng tại tòa án đang được tiến hành.

Bà là người tiếp theo dự kiến xuất hiện tại Tòa án Tối cao British Columbia vào 6/3, ngày Canada có thể sẽ chính thức ban bố "Thẩm quyền tiến hành" việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Phiên điều trần dẫn độ của bà cũng dự kiến diễn ra vào thời điểm đó.

Quyết định này vẫn là một bước đầu trong quá trình.

Nếu một thẩm phán đồng tình với các bằng chứng được đưa ra trong phiên điều trần dẫn độ, ông hoặc bà ta sẽ cho phép thực hiện dẫn độ cá nhân đó.

Bộ trưởng Tư pháp sau đó sẽ quyết định có đưa người này sang Mỹ hay không.

Bà Mạnh có thể kháng cáo trong suốt quá trình. Trong một số trường hợp hiếm, một vài vụ dẫn độ đã kéo dài hơn một thập kỷ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan