Brexit: nhóm ủng hộ nêu điều kiện đàm phán Anh - EU

Thủ tướng Anh Theresa May Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May đang gặp nhiều áp lực trong tìm giải pháp cho đàm phán Brexit

Tám luật gia ủng hộ Brexit, bao gồm bảy nghị sĩ đảng Bảo thủ và một thuộc đảng DUP, đã nêu ra các điều khoản chính mà Thủ tướng Anh Theresa May phải đưa ra để đảm bảo sự hỗ trợ của họ cho thỏa thuận của bà về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Họ muốn kiểm tra bất kỳ thỏa thuận nào mà Tổng chưởng lý Geoffrey Cox đạt được với Brussels về vấn đề 'backstop' hay một đảm bảo trên đường biên giới với Ireland - để chắc chắn nội dung thỏa thuận này là tạm thời.

'Backstop' được thiết kế để tránh biên giới cứng với Ireland sau Brexit.

Động thái diễn ra khi một nhân vật cao cấp ủng hộ Brexit chỉ ra tâm thế thỏa hiệp ngày càng tăng của các nghị sĩ.

Brexit: Chính phủ Anh chao đảo trong sóng gió

Theresa May thoát hiểm phiếu bầu tín nhiệm

Thủ tướng Anh dám để Brexit 'rơi tự do'

'Scotland cần được trao thêm quyền lực'

Graham Brady, chủ tịch một ủy ban có ảnh hưởng của đảng Bảo thủ, nói: "Hầu hết các nghị sĩ đều có tâm trạng thỏa hiệp, nhưng nguy cơ backstop trở lại thành vĩnh viễn này là một vấn đề thực sự và nó phải được xử lý.

Tuy nhiên ông nói thêm: "Cuộc trò chuyện của tôi với các nhà ngoại giao và chính trị gia cao cấp từ khắp châu Âu đã cho tôi lý do lạc quan rằng một bước đột phá đã gần kề."

'Điều cần thiết phải làm'

Image caption Nghị sỹ Caroline Flint của đảng Lao động cho rằng các nghị sỹ của đảng này cần cân nhắc việc ủng hộ một 'thỏa thuận tốt hơn'

Chính trị gia này còn cho hay "chúng tôi biết những gì cần thiết" để chuyển đổi thế bế tắc.

"Tổng chưởng lý cần đưa ra một đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý rằng backstop là tạm thời," ông nói thêm.

Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019, dù có hoặc không có thỏa thuận.

'Anh có quyền đơn phương hủy Brexit'

Lãnh đạo EU đồng ý thỏa thuận Brexit

Bà May kêu gọi Anh chấp nhận thỏa thuận Brexit

Các nghị sĩ hồi tháng trước đã từ chối thỏa thuận rút khỏi EU, mà bà Theresa May đã đạt được với EU, bằng một kết quả 230 phiếu bầu - thất bại lớn nhất đối với một chính phủ đang tại vị trong lịch sử.

Bà May tin rằng phần lớn các nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận của bà - trong đó có 118 nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ - sẽ ủng hộ nếu bà cố gắng bảo đảm những thay đổi sẽ ngăn lại việc nước Anh bị ràng buộc vào các quy tắc hải quan của EU vô thời hạn.

Bà May cũng hứa với các nghị sĩ về một cuộc bỏ phiếu khác về thỏa thuận của bà vào ngày 12 tháng Ba.

Nếu thất bại, bà nói rằng các nghị sĩ sẽ có một cuộc bỏ phiếu về việc liệu Vương quốc Anh có nên rời khỏi EU mà không có thỏa thuận hay không; và sau đó, vào ngày 14 tháng Ba, sẽ có một cuộc bỏ phiếu khác về việc Brexit có nên hoãn lại không trong một thời gian ngắn.

Tin cho hay, Tổng chưởng lý Geoffrey Cox đang đàm phán với các quan chức EU về những thay đổi đối với điều khoản về Backstop trên biên giới Ireland - nội dung được coi là điểm gắn bó của nhiều nghị sỹ đảng Bảo thủ - mà có thể ràng buộc Anh với liên minh hải quan EU cho đến khi thỏa thuận thương mại vĩnh viễn đạt được.

Tin liên quan