Putin nói tình báo nước ngoài gia tăng hoạt động tại Nga

Russian President Vladimir Putin speaks at the Kremlin on March 6, 2019 in Moscow, Russia. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Putin nói các cơ quan tình báo nước ngoài đang tìm cách tiếp cận công nghệ và dữ liệu của Nga

Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc các cơ quan tình báo nước ngoài đã gia tăng hoạt động tại Nga.

Ông tuyên bố rằng chỉ riêng trong năm 2018 đã có hàng trăm điệp viên bị chặn.

Cơ quan Tình báo Anh cảnh báo Nga

Hai phi cơ ném bom Nga sang Venezuela làm gì?

Serbia bắt người 'định ám sát' ông Putin

Không cho biết chi tiết, ông nói "129 nhân viên và 465 điệp viên thuộc các cơ quan đặc nhiệm nước ngoài đã bị phát giác."

Bản thân các điệp viên Nga bị cáo buộc đã tiến hành một số âm mưu, trong đó có vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Cơ quan tình báo của Hà Lan, Czech và Thụy Điển đều nói họ đã phát giác được một số vụ tấn công.

Nga cũng bị các nước phương Tây cáo buộc là tìm cách can thiệp vào các kỳ bầu cử.

Không chỉ đích danh Nga, nhưng chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm thứ Ba cảnh báo rằng "các lực lượng thù nghịch với châu Âu" có thể tìm cách nhắm vào kỳ bầu cử nghị viện Âu châu sẽ diễn ra vào tháng Năm tới đây.

Bản quyền hình ảnh Metropolitan Police
Image caption Camera an ninh ghi được hình ảnh hai nghi phạm trong vụ tấn công Skripal, người mà Anh Quốc tin là thuộc lực lượng tình báo an ninh quân đội Nga, GRU

Trong bài diễn văn trước các sỹ quan thuộc lực lượng an ninh FSB của Nga, ông Putin nói công việc của họ cần phải rất hiệu quả, đặc biệt là trong việc bảo vệ dữ liệu liên quan tới việc phát triển hệ thống vũ khí.

"Chúng ta đã thấy là các cơ quan tình báo nước ngoài đang tìm cách gia tăng hoạt động nhắm vào Nga, bằng mọi cách tiếp cận các thông tin chính trị, kinh tế, khoa học và công nghệ," ông nói.

Sau khi các nhà lãnh đạo của EU đồng ‎ý với Anh Quốc rằng Nga nhiều khả năng đứng đằng sau vụ tấn công nhà Skripal tại hạt Salisbury của Anh hồi năm ngoái, hơn 25 quốc gia đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Nghi phạm vụ Skripal là 'đại tá tình báo Nga'

Điệp viên Nga bị đầu độc được cứu thế nào?

Vụ Skripal và hai người Nga yêu Salisbury quá độ

Người đứng đầu lực lượng quân đội Anh, Tướng Mark Carleton-Smith, hồi năm ngoái nói rằng Nga đang tìm cách "khai thác những điểm mong manh, yếu kém vào bất kỳ lúc nào họ phát hiện ra được những điểm đó".

Một số cơ quan tình báo đã hành động chống lại cái được cho là các mạng lưới gián điệp Nga.

Bản quyền hình ảnh Dutch Governments
Image caption Bốn người Nga bị nghi là đã tấn công không gian mạng bị giới chức Hà Lan nêu danh đều có hộ chiếu ngoại giao

Hồi tháng 12, Cộng hòa Czech nói đã phá vỡ một nhóm vốn sử dụng Tòa Đại sứ Nga làm vỏ bọc.

Cơ quan an ninh Hà Lan hồi hai tháng trước nói rằng họ đã phát giác ra một âm mưu đột nhập vào cơ quan theo dõi tình hình vũ khí hóa học toàn cầu, OPCW.

Các cáo buộc gián điệp đều được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang xấu đi.

Đầu tiên là Mỹ, sau đó đến Nga, đã rút lui khỏi Hiệp ước Chống phổ biến Vũ khí Hạt nhân vốn được ký từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hồi tháng trước, ông Putin nói Nga sẽ bắt đầu phát triển một loại tên lửa tầm trung mới, và nói thứ vũ khí này sẽ nhắm vào thủ đô các nước phương Tây, nếu như đối phương triển khai tên lửa tại châu Âu.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan