Facebook phát giác mạng 'tin giả' đóng tại Anh

Facebook
Image caption Đây là lần đầu tiên công ty Facebook triệt hạ một nhóm đóng trụ sở tại Anh chuyên tung tin giả trên mạng xã hội này nhắm vào công dân Anh

Facebook đã xóa hơn 130 tài khoản, trang và nhóm mà họ cho là một phần của một mạng thông tin sai lệch có trụ sở đóng tại Anh.

Công ty cho biết đây là lần đầu tiên họ hạ được một nhóm chuyên nhắm mục tiêu vào các công dân Anh mà lại đóng trụ sở tại chính nước này.

Chính nhóm này đã thiết lập các trang nhắm vào các nhóm cực hữu và các nhà hoạt động chống phát xít.

Zuckerberg hứa một Facebook tôn trọng 'quyền riêng tư'

Facebook sẽ không xóa tin giả

Tin giả 'bay nhanh' hơn tin thật

Châu Á trong cuộc chiến chống 'tin giả': cấm hay không?

Facebook cho biết họ đã chia sẻ phát giác của mình với cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ.

Nhóm tin giả đã kiếm được lượng người theo dõi bằng cách thiết lập các trang và nhóm trông vô hại. Sau đó đổi tên chúng, và bắt đầu đăng nội dung có động cơ chính trị.

Nghị sĩ Damian Collins, chủ tịch một ủy ban điều tra tin giả, cho biết đó là "phần nổi của tảng băng chìm".

Facebook cho biết khoảng 175.000 người đã theo dõi ít nhất một trong số các trang tin giả, bao gồm 35 hồ sơ trên Instagram.

Phát ngôn thù hận

Công ty cho biết các trang này có các "phát ngôn thù hận và lan truyền những bình luận gây chia rẽ ở cả hai phía của cuộc tranh luận chính trị ở Anh".

"Các trang thường đăng bài về tin tức địa phương và chính trị bao gồm các chủ đề như nhập cư, tự do ngôn luận, phân biệt chủng tộc, vấn đề cộng đồng đồng tính, chính trị cực hữu, vấn đề giữa Ấn Độ và Pakistan, và tín ngưỡng tôn giáo bao gồm Hồi giáo và Kitô giáo.

"Chúng tôi gỡ bỏ các trang và tài khoản này dựa trên hành vi của chúng, chứ không phải nội dung mà chúng đã đăng.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các nhóm tung tin giả dường như muốn tác động đến dư luận Anh khi nhắm vào các công dân của nước này (Hình minh họa)

"Trong mỗi trường hợp này, những người đứng sau hoạt động này đã phối hợp với nhau và sử dụng tài khoản giả đánh lừa, và đó là cơ sở cho hành động của chúng tôi. "

BBC hiểu rằng Facebook đã phát hiện ra mạng lưới các tài khoản không xác thực trong khi công ty này cũng điều tra các phát ngôn có tính thù hận được nhắm vào Bộ trưởng Nội vụ Anh, ông Sajid Javid.

Facebook cho biết các trang đã chi tiền cho các quảng cáo của mình.

Quảng cáo sớm nhất được đặt từ tháng 12/2013 và gần đây nhất là vào tháng 10/2018.

Facebook nói chưa hoàn thành việc đánh giá hết nội dung đến từ các tài khoản này.

Trong một động thái riêng rẽ, công ty này cho biết cũng đã xóa 31 trang, nhóm và tài khoản can dự vào những "hành vi không trung thực được phối hợp" ở Romania.

Các tài khoản này, tuy không liên kết với mạng của Anh, nhưng đã đăng những tin tức được cho là có tính thiên vị đảng phái chính trị.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan