Anh: Vì sao siêu thị Asda ngừng bán dao nhà bếp?

Hãng Asda Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bộ Nội vụ Anh đã ra thông điệp hoan nghênh các hãng bán lẻ, siêu thị chung tay vào cuộc chiến chống lại nạn bạo lực sử dụng dao, nhất là ở vị thành niên, thanh niên tại Anh

Chuỗi siêu thị Asda vừa cam kết loại bỏ tất cả các loại dao nhà bếp ra khỏi các quầy hàng của mình trong bối cảnh lo ngại tang cao về làn song tội phạm bạo lực ở Anh quốc.

Quyết định được đưa ra vào lúc có tới 41 người bị giết chết trong các vụ đâm dao ở Anh trong năm nay.

Asda cho biết dao làm bếp là loại dao bị đánh cắp thường xuyên nhất, dẫn tới siêu thị quyết định ngừng bán mặt hàng này vào cuối tháng Tư 2019.

Tôi không dám bỏ bạn gái vì sợ bị cô ấy giết

Cuộc truy bắt tội phạm sử dụng thiết bị bay

London lại bị tấn công, bảy người chết

Nick Jones, Phó Chủ tịch Asda, nói công ty có "trách nhiệm hỗ trợ các cộng đồng mà chúng tôi phục vụ".

"Trong khi chúng tôi thực hiện các bước để hạn chế việc bán dao nhằm đảm bảo rằng chúng không rơi vào tay kẻ xấu, chúng tôi cảm thấy có nhiều việc chúng tôi có thể làm để hỗ trợ những người đang tìm cách kiểm soát vấn đề này", ông nói .

Tuy nhiên cửa hàng cho biết vẫn tiếp tục bán một số loại dao khác an toàn hơn.

Hoan nghênh

Bản quyền hình ảnh BBC/Handout
Image caption Nạn nhân Jodie Chesney, nữ sinh 17 tuổi, bị vô cớ tấn công và bị đâm tới chết ở Harold Hill, Romford, London hôm 01/3/2019

Bán dao và dao nhà bếp cho những người dưới 18 tuổi là bất hợp pháp, trừ khi dao có lưỡi gấp dưới 7,6cm. Ở Scotland, tuy nhiên, những người từ 16 đến 18 tuổi có thể mua dao dĩa và dao làm bếp.

Người Việt thấy 'yên bình' ở London

Bạo loạn London ngày thứ ba liên tiếp

Asda là một trong một số công ty ký thỏa thuận tự nguyện vào năm 2016 để trưng bày hàng và đóng gói dao một cách an toàn sau khi một nạn nhân là nam giới đã bị đâm bằng dao lấy ra từ một cửa hàng Poundland.

Năm ngoái, Poundland tuyên bố sẽ ngừng bán dao làm bếp hoàn toàn.

Đáp lại thông báo của Asda, Bộ Nội vụ Anh nói:

"Chúng tôi hoan nghênh các nhà bán lẻ đóng vai trò trong việc ngăn chặn những người trẻ tuổi tiếp cận với dao".

Mối lo ngại về tội phạm sử dụng dao gia tăng vào tuần trước sau khi bảy người thiệt mạng ở London và hai nơi khác ở Anh.

Một người họ hàng của Jodie Chesney, một nữ nạn nhân 17 tuổi mới bị đâm chết ở khu đông London, đã kêu gọi các hình phạt cứng rắn hơn với những người mang theo người và sử dụng dao.

Trong khi đó Thủ tướng Anh, bà Theresa May phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi bà nói rằng không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc cắt giảm biên chế cảnh sát và nạn bạo lực đang gia tăng.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan