Hoa Kỳ: Cơ quan FAA nói Boeing 737 Max 8 đạt tiêu chuẩn bay

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ nói với các hãng hàng không rằng họ tin Boeing 737 Max 8 đạt tiêu chuẩn bay, sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng trong vòng sáu tháng.

Vụ đầu tiên là chiếc 737 Max 8 của Lion Air gặp nạn hồi tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng.

Mới đây nhất, chiếc 737 Max 8 của hãng Ethiopian Airlines, đang bay từ Addis Ababa đến Nairobi, rơi chỉ sáu phút sau khi cất cánh vào Chủ Nhật, toàn bộ 157 người trên máy bay tử vong.

Một số người trong cộng đồng hàng không đã kêu gọi dừng sử dụng máy bay này trong khi chờ điều tra đầy đủ.

Nhưng hôm thứ Hai, Cục Hàng không Liên bang (FAA) ban hành một "thông báo tiếp tục vận chuyển" nói rằng máy bay này an toàn để bay.

Trung Quốc, Indonesia và Ethiopia hôm thứ Hai ra lệnh cho các hãng hàng không của họ ngừng sử dụng máy bay này. Hãng hàng không Aerolineas của Argentina, Aeromexico của Mexico và Gol của Brazil cũng ngừng khai thác 737 Max 8.

Cục hàng không dân dụng Singapore hôm thứ Ba 12/3 thông báo "tạm ngừng các chuyến bay Boeing 737 Max ra vào không phận Singapore".

Các hãng hàng không khác vẫn khai thác 737 Max 8 sau khi hãng Boeing nói loại máy bay này an toàn.

Cổ phiếu của Boeing đã giảm 12,9% vào thứ Hai sau vụ tai nạn.

Indonesia: Vì sao Boeing 737 mới tinh đã rơi?

Ethiopian Airlines: 'Không ai sống sót' khi Boeing 737 rơi trên đường tới Kenya

Chính quyền Mỹ nói gì?

Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Elaine Chao cho biết FAA sẽ "có hành động ngay lập tức và phù hợp" nếu phát hiện thấy bất kỳ khiếm khuyết nào trên máy bay.

Paul Hudson, chủ tịch của FlyersRights.org và là thành viên của Ủy ban Tư vấn Quy định Hàng không FAA, kêu gọi tạm ngừng khai thác loại máy bay này.

"Thái độ 'chờ và xem' của FAA có thể đặt nhiều sinh mạng vào tình trạng mạo hiểm cũng như danh tiếng của ngành hàng không Mỹ," ông Hudson nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Chúng ta biết gì về tai nạn của Ethiopian Airlines?

Máy bay Boeing 737 Max 8 của Ethiopian Airlines rơi xuống gần thị trấn Bishoftu, 60km về phía Đông Nam thủ đô nước này hôm Chủ Nhật 10/3. Nguyên nhân của thảm họa chưa được làm rõ, nhưng phi công đã báo cáo những khó khăn và yêu cầu quay lại Addis Ababa.

Giới điều tra tìm thấy máy ghi âm buồng lái và máy ghi dữ liệu chuyến bay nhưng phải mất một thời gian trước khi các thông tin này được công khai.

Tầm nhìn của máy bay lúc đó được cho là tốt nhưng giám sát không lưu Flightradar24 báo cáo rằng "tốc độ lên cao của máy bay không ổn định sau khi cất cánh".

Yared Getachew, cơ trưởng lái chiếc máy bay này, được hãng Ethiopia Airlines đánh giá là có "năng lực làm việc đáng khen ngợi", với kinh nghiệm hơn 8.000 giờ bay.

Image caption Biểu đò hiển thị độ cao và tốc độ leo chuyến bay 302

Một số nhân chứng làm việc trong các trang trại dưới đường bay của chiếc máy bay này nói với hãng tin Reuters rằng họ nghe thấy tiếng ồn phát ra từ máy bay.

"Khi nó còn lơ lửng thì có lửa cháy phía đuôi, sau đó mũi máy bay cố ngóc lên," theo lời Gadisa Benti, một nhân chứng. "Khi nó bay qua nhà chúng tôi, mũi máy bay chúc xuống còn đuôi chổng lên. Nó lao thẳng mũi xuống đất, sau đó phát nổ."

Chúng ta biết gì về máy bay Boeing 737 Max 8?

Ra mắt năm 2017, Max 8 là phiên bản mới nhất của dòng 737. Đến cuối tháng 1, Boeing đã giao 350 máy bay này trong số 5.011 đơn đặt hàng.

Chiếc máy bay bị rơi là một trong số sáu chiếc 737 Max-8 trên tổng số 30 chiếc máy bay mà Ethiopian Airlines đặt mua để mở rộng quy mô. Theo chia sẻ của hãng, chiếc máy bay này đã trải qua một đợt "kiểm tra bảo trì nghiêm ngặt lần đầu tiên" hôm 04/02/2019.

Boeing nói rằng họ "vô cùng đau buồn" về vụ tai nạn và đã cử một đội đến hỗ trợ kỹ thuật.

Các nhà điều tra vụ tai nạn máy bay của Lion Air hồi tháng 10 năm ngoái cho biết các phi công đã gặp khó khăn với hệ thống tự động được thiết kế để giữ cho động cơ máy bay không bị treo. Đây là một tính năng mới của loại máy bay này.

Theo các phát hiện sơ bộ, hệ thống chống treo động cơ này liên tục làm mũi máy bay chúi xuống mặc dù các phi công đã nỗ lực khắc phục, kết quả điều tra sơ khởi cho biết. Máy bay của Lion Air cũng mới và bị rơi ngay sau khi cất cánh.

Chiếc máy bay mà hãng Lion Air đã sử dụng cũng là một chiếc máy bay mới và tai nạn cũng đã xảy ra không lâu sau khi cất cánh.

Sau vụ tai nạn hồi tháng 10 năm ngoái, Boeing đã gửi thông báo khẩn đến các hãng hàng không để cảnh báo họ về sự cố gặp phải với hệ thống chống treo động cơ của máy bay.

Bản quyền hình ảnh Ethiopian Airlines
Image caption Hãng hàng không Etopianian đã chia sẻ hình ảnh này của CEO Tewolde Gebremariam tại địa điểm gặp nạn

Boeing dự kiến sẽ phát hành một bản vá phần mềm cho hệ thống để giải quyết vấn đề này, theo báo cáo của Reuters.

Tuy nhiên, theo điều tra sơ bộ của Ethiopian Airlines, vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn hôm chủ nhật có liên quan đến hệ thống này hay không.

Các chuyên gia hàng không cho biết các vấn đề kỹ thuật khác hoặc yếu tố con người không nên bị loại trừ.

Quanh vụ VietJet mua 100 máy bay Boeing của Mỹ

FLC mua 24 máy bay phục vụ hàng không Tre Việt

Ai là nạn nhân?

Nạn nhân là hành khách thuộc hơn 30 quốc tịch trên chuyến bay, bao gồm 32 người Kenya, 18 người Canada, chín người Ethiopia và chín người Anh.

Trong số những người Canada có một gia đình sáu người, gốc Ấn Độ.

Ngoài ra còn có tám người Italy, tám người Trung Quốc, tám người Mỹ, bảy công dân Pháp, sáu người Ai Cập, năm người Đức, bốn người Ấn Độ và bốn người từ Slovakia.

Ít nhất 21 hành khách là cán bộ Liên Hiệp Quốc đang trên đường tới dự một phiên họp của Hội đồng Môi trường tại Nairobi.

"Đó là một trong những thảm họa tồi tệ nhất mà chúng tôi chứng kiến trong nhiều năm qua", Michael Moller, Tổng giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva, nói với phiên họp hôm thứ Hai.

Tiếp theo là gì?

Cuộc điều tra sẽ do giới chức Ethiopia chủ trì, phối hợp với các nhóm chuyên gia từ Boeing và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ.

Hãng Ethiopian Airlines cho biết họ đã dừng khai tác toàn bộ phi đội 737 Max 8 của hãng "cho đến khi có thông báo mới" như là "một biện pháp an toàn tăng cường".

Chuyến bay đầu tiên của hãng đến Kenya, sau khi vụ tai nạn xảy ra, đã hạ cánh lúc 10:25 giờ địa phương vào thứ Hai và là loại máy bay khác.


Chủ đề liên quan

Tin liên quan