Quân đội và vấn nạn quân nhân quá cân hoặc béo phì

Soldier in fitness training in a US base Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Quân đội Mỹ lo ngại vấn đề béo phì

Quân đội Mỹ đang tham gia một trận đánh mà có vẻ họ sẽ thua.

Theo báo cáo năm 2018 của RAND Corporation, gần 66% quân đội Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì theo chỉ số cân nặng BMI (BMI = cân nặng chia cho bình phương chiều cao).

Điều này xảy ra trong bối cảnh việc tuyển dụng quân đội Mỹ đang bị thu hẹp. Theo đó, vào năm 2017, chỉ có 11% thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 24 - khung tuổi tuyển quân - quan tâm đến việc gia nhập quân đội ở Mỹ.

Tệ hơn, gần một phần ba người đăng ký nhập ngũ bị từ chối vì quá béo mỗi năm.

Năm ngoái, Thiếu tướng về hưu Jeffrey Phillips cho biết quân đội Mỹ phải chi hơn 1,5 tỷ đô la mỗi năm để giải quyết các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì và lấp các vị trí bị bỏ trống.

Tuy nhiên, Mỹ không phải là nước duy nhất đối mặt với dịch bệnh béo phì trong quân đội.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tân binh Trung Quốc

Vấn đề nhức nhối ở Trung Quốc

Đồ ăn vặt và thủ dâm là hai yếu tố gây tổn hại nghiêm trọng cho quân đội Trung Quốc, theo một bài báo được đăng trên tờ "Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân", cơ quan truyền thông do quân đội nhà nước quản lý.

Chế độ ăn uống không lành mạnh, lối sống ít vận động và "sự tự mãn" là nguyên nhân khiến nhiều tân binh không vượt qua các bài kiểm tra thể lực cần thiết để gia nhập hàng ngũ quân đội.

"Điều này liên quan đến việc ngồi quá lâu trước máy tính để chơi game, thủ dâm quá nhiều và ít vận động," tờ báo đưa tin.

Mặc dù đã nới lỏng một số yêu cầu cho các tân binh, các nhà chức trách quân đội cho biết vẫn có đến 20% ứng cử viên mới không vượt qua được bài kiểm tra cân nặng trong năm 2017.

Tờ báo cũng tuyên bố rằng một số binh sĩ đã không thể hoàn thành đường chạy 5km trên khắp cả nước.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lính Iran

Iran gặp khó khăn

Theo trang web chuyên gia quốc phòng Globalfirepower.org, Iran hiện có hơn nửa triệu nhân viên quân đội.

Tuy nhiên, một bài báo được đăng trên tạp chí BMC Public Health vào tháng 01/2019 cho biết tỷ lệ béo phì trong quân đội Iran là 13% và có đến 41% binh sĩ bị thừa cân.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bộ quốc phòng Anh cũng lo lính bị béo phì

Nước Anh khốn đốn

Vào tháng 11/2018, các tờ báo ở Anh đã tạo ra các trò chơi chữ liên quan đến cân nặng vì có thông tin rằng căn cứ quân đội lớn nhất ở Catterick Garrison đang bị theo dõi.

Các binh sĩ đã bị cấm mua đồ ăn nhẹ từ Gregg's, một chuỗi cửa hàng bánh nổi tiếng.

Lệnh cấm này được đưa ra vào thời điểm các số liệu từ Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ rằng 10% quân đội Anh ở tất cả các binh chủng đều bị béo phì.

Các đơn đặt hàng bị rò trên truyền thông làm dấy lên mối quan tâm về hình ảnh các binh sĩ mặc đồng phục đang nhai đồ ăn vặt.

Do đó, tiêu đề các bài báo thường liên quan đến các loại bánh mỳ và bánh ngọt.

Một chuyên gia đã cảnh báo bộ máy quân đội hoàng gia về những hậu quả đắt giá mà họ phải đối mặt.

McColl, một bác sĩ phẫu thuật và thành viên của Thượng viện cho rằng ghế nhảy dù và cửa thoát hiểm của tàu ngầm sẽ phải được điểu chỉnh để phù hợp với cơ thể thừa cân của các binh sĩ.

"Cho đến nay, rối loạn ăn uống nghiêm trọng nhất là dịch bệnh béo phì, và bệnh này đang tấn công lực lượng quân đội," McColl nói trước Quốc hội vào tháng Hai năm ngoái.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Quân đội Ấn Độ

Chống béo phì ở Ấn Độ

Vào tháng Tư năm ngoái, Ấn Độ đặt ra các nguyên tắc nghiêm ngặt để giải quyết tình trạng béo phì trong quân đội.

Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra cho các sĩ quan và binh sĩ thừa cân, chẳng hạn như không được thăng tiến hay làm việc ở nước ngoài.

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng một phần ba binh sĩ Ấn Độ bị thừa cân.

Theo đó, kế hoạch chống béo phì bao gồm kiểm tra tại chỗ, kiểm tra bất ngờ và các hình phạt khác cũng được đưa ra cho những ai có cân nặng vượt quá 10% trọng lượng lý tưởng.

Một sĩ quan chia sẻ với tờ Today của Ấn Độ rằng:

"Chúng tôi không muốn lối sống của các binh sĩ bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì, và dù thế nào thì béo phì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của nam giới trên mọi mặt."

Nguyên nhân béo phì trong quân đội

Theo lý thuyết, nhân viên quân đội sẽ có vóc dáng khỏe mạnh hơn so với số đông vì đã được huấn luyện thể chất. Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách đó.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cố gắng tìm ra câu trả lời cho vấn đề này.

Một trong những giả thuyết được trích dẫn nhiều nhất đó là các quân nhân có nguy cơ bị căng thẳng cao hơn, phải tiếp xúc với người chết hoặc các tác nhân gây hại, và thiếu ngủ liên tục. Tất cả những yếu tố này dẫn đến thói quen ăn uống không lành mạnh.

Có thể nói, bệnh béo phì đang là kẻ thù đáng gờm của các lực lượng quân đội trên thế giới.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan