EU có thể không dành cho Brexit 'cơ hội thứ ba'?

Thủ tướng Anh Theresa May
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May đang đương đầu với những sóng gió và thách thức to lớn về Thỏa thuận Brexit mà bà và nội các đề xuất

Nghị viện Anh tiếp tục bỏ phiếu cho các phương án liên quan tới Brexit trong khi có tin tức nói EU cảnh báo 'không có cơ hội thứ ba' dành cho thỏa thuận rời đi của nước Anh.

Tối hôm 12/3/2019, Hạ viện thêm lần nữa bác thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Anh đề nghị với kết quả 391 phiếu chống trên 242 phiếu thuận.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Theresa May nhận thất bại trước Quốc hội về thỏa thuận mà bà xây dựng.

Theo kênh France24 của Pháp, lãnh đạo EU cho biết họ không thể cho nước Anh thêm cơ hội đàm phán lại những gì đã đạt trong thỏa thuận với chính phủ của bà Theresa May đưa ra hồi tháng 11/2018.

"Nếu có giải pháp gì cho tình trạng bế tắc này thì chỉ có tìm thấy ở London," bình luận từ lãnh đạo EU được truyền thông dẫn lời trong dịp này.

Brexit: Nghị viện Anh lại bác Thỏa thuận của Thủ tướng

Thủ tướng Anh: Brexit ‘cần thêm một cú hích nữa’

Brexit: nhóm ủng hộ nêu điều kiện để Anh đàm phán

EU cũng nói sau cuộc bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận hôm thứ Ba tại Hạ Viện Anh rằng "khả năng nước Anh ra khỏi EU 'no-deal' - tức là không có ký kết, thỏa thuận gì, đang tăng từng giờ".

Tạm hoãn bao lâu?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các thành viên nội các Anh nay có thể tham gia bỏ phiếu 'tự do' về việc Anh có thể rời EU mà không có thỏa thuận khi thời hạn 29/3/2019 đến hay không.

Trong một diễn biến liên quan, tin từ Đức cho hay lãnh đạo nước này, bà Angela Merkel nói việc gia hạn Điều 50 Hiệp ước Lisbon để Anh tạm hoãn hiệu lực của việc ra khỏi EU từ 29/03 này là chuyện dễ dàng.

Thế nhưng các câu hỏi hiện nay đặt ra là nếu tạm hoãn Brexit thì sẽ hoãn bao lâu. Có ý kiến cho rằng hoãn 3 tháng, tức là đến hết tháng 6/2019, cũng không giải quyết được gì, vì các vấn đề bế tắc sẽ vẫn còn đó.

Người ta cũng nói "hoãn thực hiện một thỏa thuận đã đạt được, để chuẩn bị tốt hơn cho việc Anh ra khỏi EU là một chuyện, còn hoãn vì không đạt được thỏa thuận gì, vì chia rẽ trong chính phủ, trong Quốc hội Anh, lại là vấn đề quá nghiêm trọng".

Một câu hỏi và quan tâm khác được đặt ra hiện nay là nếu xảy ra phương án 'No-deal Brexit' - Anh rời EU mà không có thỏa thuận gì hết, thì có nguy cơ hàng hóa, thực phẩm bị thiếu hay không, nhất là do nước Anh nhập nhiều hàng hóa từ EU từ trước tới nay.

'Gói trợ giúp có điều kiện'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một gói trợ giúp hàng chục tỷ bảng Anh sẽ được tung ra nếu có thỏa thuận Brexit "trơn tru", Bộ trưởng Philip Hammond cam kết.

Về khía cạnh này, theo báo Anh, The Independent, các loại thực phẩm tươi sẽ bị khan hiếm, và giá sẽ tăng. Người Anh xuất cảnh sang EU sẽ phải đợi, xếp hàng dài, nếu hai bên không đạt thỏa thuận.

Chính phủ Anh đã có kế hoạch riêng cho một chiến dịch có tên gọi là Yellowhammer với trị giá 1,5 tỷ bảng Anh nhằm ứng phó cấp thời cho khả năng thiếu thực phẩm tươi - vì nước Anh nhập nhiều rau quả từ các nước như Hà Lan và Nam Âu, và để giải quyết tình trạng khẩn cấp trong giao thông.

Trong một diễn biến mới liên quan Brexit, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cam kết sẽ tung ra một gói trợ giúp với trị giá 26,6 tỷ bảng nếu các nghị sĩ bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu với một thỏa thuận.

Bộ trưởng Hammond cũng nói thêm là sẽ 'giải phóng' tiền, cắt giảm thuế và chi tiêu cho các dịch vụ công cộng, tuy nhiên, ông cho biết các kế hoạch chi tiêu này dựa trên một Brexit "trơn tru".

Ông Hammond sử dụng bài phát biểu trong "Thông điệp Mùa xuân" của Bộ trưởng Tài chính để cảnh báo rằng một Brexit vô trật tự sẽ giáng một đòn "đáng kể" vào hoạt động kinh tế Anh trong ngắn hạn.

Ông cũng nói rằng quyết định của các nghị sĩ từ chối thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May lần thứ hai đã để lại một "đám mây bất ổn treo trên nền kinh tế của chúng ta".

Các bài liên quan:

Brexit: Chính phủ Anh chao đảo trong sóng gió

Theresa May thoát hiểm phiếu bầu tín nhiệm

Bà May kêu gọi Anh chấp nhận thỏa thuận Brexit

Tin liên quan