Chính trị gia Thái Lan cố tạo 'hình ảnh gần dân' trước bầu cử

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha Bản quyền hình ảnh FACEBOOK/@UNCLETUFIGHTING
Image caption Hình ảnh Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trên trang fanpage Facebook của ông

Vấn đề hình ảnh đặc biệt quan trọng với những người trong mắt công chúng như chính trị gia cần phải đảm bảo rằng họ dễ dàng được nhớ đến và cân nhắc với tình cảm của công chúng bỏ phiếu.

Với cuộc bầu cử Thái Lan hiện đang bước vào giai đoạn cuối, nhiều chính trị gia bắt đầu chỉnh trang "diện mạo" của họ.

Vì chuyện này, một số người nhận được phản ứng tích cực; những người khác thì bị "ném đá", và khiến chỉ trích tăng lên.

Thái Lan: Đảng đề cử công chúa ứng cử Thủ tướng bị giải tán

Thái Lan không cho Đảng Cộng Sản tranh cử

Hết trì hoãn, Thái Lan sẽ bầu cử năm 2019

Người đàn ông già cố gắng thu hút giới trẻ

(Thủ tướng) Tướng Prayut Chan-o-cha nói với báo giới hôm 12/3/2019 rằng ông đang cố gắng rời xa hình ảnh quân nhân cứng nhắc, rằng ông lo cho sức khỏe và mức độ căng thẳng phải gánh chịu.

Đây là cách ông chuyển vị thế từ 'thét ra lửa' sang thân thiện, thổ lộ phần 'rất người'.

Khi được hỏi về 'diện mạo' bỗng nhiên rất mới của ông đang trên mạng xã hội, thủ tướng nói rằng ông thực ra là người vui tính, ôn hòa và luôn mỉm cười.

"Hình ảnh trước đây của tôi được các bạn trong giới truyền thông tạo ra. Khi tôi nói nhỏ nhẹ và mỉm cười người ta cho rằng đó không phải là tin tức."

Đây không phải lần đầu tiên vị thủ tướng được miêu tả ở một khía cạnh khác. Trang Facebook của ông "Gen. Prayuth Chan o-cha" cho thấy ông trông thư thái, khỏe mạnh, thoải mái, cùng với chú chó "Bear" ngồi trên đùi ông.

Bức ảnh được chú thích: "Thời gian chất lượng của tôi với Chao Mee (Bear)" và "Chao Mee phải đợi ông chủ trở lại vào ngày mai".

Dám thay đổi?

Bình luận về bức ảnh của tướng Prayut, bà Kanok Khapholdee, cựu nhân viên văn phòng phát triển chính phủ, ở độ tuổi 70, nói với BBC rằng bà thấy nó thú vị, bởi vì bất chấp phong cách quân đội dữ tợn và lỗ mãng, ông đã tìm cách thay đổi diện mạo của mình.

"Tôi không biết đó là gì, nhưng nó làm tôi thích thú," bà cười khi bà bắt chước các tạo dáng của vị thủ tướng.

"Tôi không nghiêm khắc với điều đó. Tôi chỉ nghĩ "Ông ấy có dám thay đổi bản thân nhiều như vậy không?" Bất cứ điều gì sẽ xảy đến nếu bạn muốn quyền lực. Bạn có thể là bất cứ ai - một nhân vật hoạt hình hoặc diễn viên hài. Các bạn trong nhóm của tôi cũng nhận thấy (những bức ảnh của ông ấy) thật dí dỏm," bà Khapholdee nói.

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Một người dùng Facebook Thái Lan đăng hình ảnh thủ tướng Prayut với lời bình "Xây dựng thương hiệu cá nhân sai cách"

"Có hơi quá muộn để bắt đầu thay đổi (hình ảnh của ông ấy)? Có thể nó sẽ có ích một chút. Nhưng chúng tôi đã nhìn vào ông ấy rất lâu rồi nên cách thể hiện bản thân của ông ấy có thể không hiệu quả," Pakawan Kongsaktrakul, nữ sinh năm ba của Trường Đại học Chulalongkorn, nói với BBC Tiếng Thái.

Khi được hỏi về tính cách và phong cách của các chính trị gia mà cô ngưỡng mộ, cô nói: "Ông hoặc bà ấy phải nghĩ kỹ và rõ ràng trước khi phát ngôn và không được nói huyên thuyên." Cô cũng kêu gọi chính trị gia thực hiện lời hứa tranh cử khi đã được bầu vào chính phủ. "Đừng cố và lừa dối người dân."

Tiếp cận các nhóm mục tiêu - các bà già

Tuy nhiên, những bức ảnh công bố gần đây của thủ tướng có thể được xem là thành công khi cho rằng chúng nhắm vào nhóm mục tiêu của ông. Cử tri cơ bản của ông là người cao tuổi, theo Phó giáo sư Tiến sĩ Wilaiwan Chongwilaikasem, phó Khoa Journalism and Mass Communication của Đại học Thammasat.

"Những người không nằm trong đối tượng (cử tri) của ông sẽ nói 'kinh tởm' nhưng nhiều người bà và cô đã lưu những bức ảnh và chia sẻ cho nhau. Điều này có nghĩa là truyền thông đã thành công và được dẫn dắt bởi cảm xúc chứ không phải lý do," bà nói.

"Thủ tướng bây giờ giống như một sản phẩm bởi vậy truyền thông tiếp thị không nói lên toàn bộ sự thật mà chỉ là một nửa câu chuyện. Nhấn mạnh khía cạnh cảm xúc có thể có hiệu quả," PGS. TS. Wilaiwan nói.

Bản quyền hình ảnh FACEBOOK/@ABHISIT.M.VEJJAJIVA
Image caption Hình ảnh lãnh đạo Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva (áo phông trắng) rất gần gũi với giới trẻ

Ông chú trẻ trung

Lãnh đạo Đảng Dân chủ ông Abhisit Vejjajiva là một chính trị gia khác có hình ảnh trở thành chủ đề bàn luận kể từ khi ông tham gia chính trường hơn hai thập niên trước.

Trở lại lúc đó, là một người đàn ông trẻ được đào tạo ở Anh quốc, Abhisit còn là fan bóng đá cuồng nhiệt của CLB Newcastle United của Anh.

Giờ đây khi không còn quá trẻ, Abhisit đang nỗ lực cập nhật hình ảnh của mình bằng cách tự thay đổi mình theo hướng hiện đại.

Ông được nhìn thấy với cháu trai Parit Wacharasindhu hoặc Itim, cũng là một ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử.

Ông "đóng vai" người chú trẻ trung bằng cách đá bóng với Itim.

Ngoài ra, lãnh đạo Đảng Dân chủ tiết lộ với báo chí rằng ông thích nghe nhạc hơn nghe tin tức. Những bước tiến mới này được xem như nỗ lực tiếp cận thế hệ trẻ.

Abhisit cũng tái tạo hình ảnh mình cho "Cuộc tranh luận chuẩn mực" gần đây, áp dụng cách tiếp cận mới bằng cách đọc một lá "thư tình" để cố gắng giành sự ủng hộ.

Bức thư kết thúc với: "Anh có thể trông không thú vị, không mạnh mẽ và không gợi cảm cũng không có gì đặc biệt. Nhưng anh không thay đổi như anh vẫn vậy. Anh sẽ không bao giờ làm em tổn thương."

"Bức thư tình" lôi kéo fan lớn tuổi

PGS. TS. Wilaiwan lưu ý rằng ông ấy nói về 27 năm trước trong bức thư và nó cho thấy rõ rằng ông ấy muốn giao tiếp với các "fan" của ông ấy, hầu hết là những người lớn tuổi có thể cảm động và xúc động trước những lời nói của ông. "Hơn nữa, chữ viết tay làm cho thông điệp của ông trông chân thành. Có vẻ như Abhisit và thủ tướng có chung mục tiêu giữ chân những người ủng hộ dài lâu thay vì lôi kéo người mới.

Bức thư tình viết tay của ông Abhisit

Bản quyền hình ảnh อภิสิทธิ เวชชาชีวะ
Image caption Một phần bức thư tình viết tay của ông Abhisit

Hình ảnh mâu thuẫn của thủ tướng

Ông Thanabat Chaidarn, chủ trang @tootsyreview trên Facebook và là giảng viên chuyên về marketing, xây dựng nội dung và thương hiệu, nói với BBC tiếng Thái rằng điều đó dựa trên các thuật ngữ tâm lý học, khái niệm về bản thân bao gồm bản thân thật, hình ảnh bản thân và con người lý tưởng.

Thủ tướng là người thẳng thắn, lỗ mãng và hung dữ như công chúng chứng kiến trên truyền thông. Hình ảnh đó là con người thật của ông ấy về mặt lý thuyết.

Nhưng những bức ảnh được bàn tán nhiều về mô tả ông ấy ở góc độ khác như là thân thiện, điềm tĩnh và tốt bụng và là con người lý tưởng. Kết quả thì ngược lại.

"Thủ tướng đã thể hiện con người thật ngay từ đầu và mọi người đã quen với hình ảnh đó. Khi họ nhìn thấy cái gì đó không quen thuộc, họ nghĩ rằng nó không đáng tin và giả. Đó không phải là ông ấy và nó giả bởi vì ông ấy không dễ thương. Những gì chúng ta nhớ và cái mà công chúng thấy không giống nhau," ông Thanabat nói.

Hành động trước khi thay đổi hình ảnh

Ông Thanabat nói thêm rằng thủ tướng phải xem lại hình ảnh của mình ngay từ đầu và ông ấy có thể phải thay đổi cả hành động của mình. Ví dụ, ông ấy luôn nói chuyện thẳng thắn và hung hăng và ông ấy có thể thay đổi điều đó bằng cách nói nhẹ nhàng và chậm rãi hơn và suy nghĩ kỹ trước khi nói. Quan trọng hơn, ông ấy phải nhất quán để tạo ra hình ảnh tốt.

"Đó là nhiệm vụ khó khăn để làm dịu hình ảnh của ông ấy bởi vì nó là một phần của thái độ cá nhân của ông. Thật khó để thay đổi từ tiêu cực sang tích cực và điều duy nhất ông có thể làm là cố gắng và thay đổi dần dần và đừng cố biến mình chỉ sau một đêm."

Trong trường hợp của Abhisit, ông nói rằng Đảng (Dân chủ) đủ thông minh để thu hút người trẻ mà không cần cố gắng "làm giảm" tuổi của ông. Đảng này sử dụng "những người có ảnh hưởng" như Itim Parit và Kanawat Chataralawan hoặc Tiến sĩ Egg (ứng cử viên thủ tướng Đảng Dân chủ) để giúp ông tiếp cận giới trẻ và đây là cách làm marketing đúng đắn.

Bằng cách đó, Abhisit có thể hòa hợp hài hòa với giới trẻ trong hoạt động tranh cử.

Bản quyền hình ảnh JIRAPORN KUHAKAN/BBC THAI
Image caption Đây được cho là phong cách gần gũi với tầng lớp trung lưu của các chính trị gia

Xắn tay áo, mặc quần đen và bắt đầu làm việc

Với cá tính của các chính trị gia, nghiên cứu của Tiến sĩ Satithorn Thananichot thuộc Viện King Prajadhipok's chỉ ra rằng "mô hình tính cách" thay đổi nhanh chóng. Trước đây, chính trị gia được nhìn thấy choàng khăn hoàng gia hoặc trang điểm theo kiểu hoàng gia; và nếu họ không có bất kỳ thứ nào như vậy, họ sẽ mặc bộ áo choàng tốt nghiệp hoặc bộ com lê.

Nhưng gần đây, ứng cử viên của hầu hết các đảng mặc trang phục giống nhau - áo sơ mi trắng kết hợp quần đen và tay áo thì xắn lên.

Quy định trang phục này nhằm mục đích mô tả hình ảnh công nhân cổ cồn trắng trong khi tay áo xắn lên cho thấy họ sẵn sàng làm việc. Rũ bỏ danh hiệu và địa vị của họ cũng giúp họ được yêu thích hơn với tầng lớp trung lưu.

Người mạnh nhất quốc gia

"Người mạnh nhất quốc gia" là biệt danh dân mạng Thái đặt cho ông Chatchart Sittipha, một ứng cử viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai, khi ông còn là bộ trưởng giao thông. Ông từng được gắn mác "bộ trưởng bị lãng quên" mặc dù ông là cố vấn trong chính quyền Thaksin II và là người ủng hộ chính quyền Samak Sundaravej.

Bản quyền hình ảnh FACEBOOK/@CHADCHARTOFFICIAL
Image caption Ông Chatchart đăng hình mình như là nhân vật siêu anh hùng Hulk

Hình ảnh làm chấn động cả Thái Lan

Ông Chatchart từng đăng ảnh mình là Hulk, nhân vật siêu anh hùng, nhưng nó không chiếm được cảm tình của công chúng nhiều như khi ông đăng bức ảnh "đời thật" của ông.

Một lần, ông đi chân đất tới chùa, mình mặc áo phông có tay cùng với quần short và mang theo túi đựng thức ăn. Trong những lần khác, ông đang đạp xe hoặc chạy bộ ở công viên Lumpini, đi xe buýt hoặc ngồi sau xe ôm.

Việc lựa chọn cách giao tiếp thông qua sinh hoạt đời thường của người dân đã phát huy hiệu quả, giống ông tiếp cận công chúng và thay đổi nhận thức của họ.

Từ một vị bộ trưởng bị lãng quên, ông nhanh chóng được biết đến với biệt danh "bộ trưởng thực tế".

BBC sẽ tiếp tục đưa tin về cuộc bầu cử dự kiến là đa đảng và nhắm tới các tiêu chuẩn dân chủ, lần đầu sau đảo chính quân sự 2014 ở Thái Lan.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan