Bắc Hàn nói 'Hoa Kỳ vứt bỏ cơ hội vàng' trong đàm phán

North Korean Vice Minister of Foreign Affairs Choe Son Hui (C) arrives for a press conference at the Melia hotel, following the second US-North Korea summit, in Hanoi, Vietnam, 01 March 2019. EPA/STR Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn, bà Choe Son-hui trong ảnh chụp tại khách sạn Melia, Hà Nội hôm diễn ra Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, bà Choe Sun-hui nói 'Hoa Kỳ vứt bỏ cơ hội vàng' trong đàm phán và rằng Bắc Hàn có thể thử hạt nhân trở lại.

Bà Choe nói phía Mỹ "vứt bỏ cơ hội vàng" tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội tháng trước.

Khi đó, Bắc Hàn nói họ sẵn sàng dỡ bỏ cơ sở nguyên tử Yongbyon nhưng hội đàm tan vỡ vì Tổng thống Donald Trump từ chối không bỏ cấm vận, chừng nào Bình Nhưỡng chưa hủy hết mọi cơ sở hạt nhân.

Giải mã hội nghị Trump-Kim ‘không ký gì’ ở Hà Nội

Mike Pompeo hy vọng có tiến bộ thực sự ở Hà Nội

Điều Trump muốn từ cuộc gặp với Kim

Số phận của những quan chức Bắc Hàn đào tẩu

Nay bà Choe cho hay Triều Tiên có thể bỏ luôn mọi đàm phán với Mỹ và tái khởi động các vụ thử nguyên tử.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hội nghị ở Hà Nội đã không ký được tuyên bố chung

Kim Jong-un sẽ lên tiếng

Theo hãng tin TASS của Nga, bà Choe nói với các nhà báo tại Bình Nhưỡng rằng lãnh tụ Kim Jong-un sẽ có thông báo chính thức về quan điểm của ông liên quan đến hội đàm tương lai với Hoa Kỳ.

Nhưng phía Bắc Hàn nói họ "không có ý định chịu chấp nhận bất cứ yêu cầu nào từ Hoa Kỳ".

Tuy thế, theo phóng viên BBC tại Seoul, Laura Bicker, các diễn biến mới này không có nghĩa là mọi việc sẽ trở lại thời Bình Nhưỡng dọa "tung ra bão lửa".

"Không hẳn như thế. Chiến thuật của Bắc Hàn là hy vọng lời nói sẽ khiến Hoa Kỳ có phản ứng. Bình Nhưỡng biết rõ ông Donald Trump tự ca ngợi về khả năng ông dừng ông Kim, không bắn hỏa tiễn và thử nguyên tử nữa. Và chừng nào Bắc Hàn không thử tên lửa, thì ông Trump nói, ông "không hề vội"...

Phóng viên BBC cũng cho hay, "cần ghi nhận bà Choe Son-hui vẫn ca ngợi quan hệ cá nhân giữa Kim Jong-un và Donald Trump. Vì thế, cánh cửa ngoại giao vẫn mở. Nhưng bà phê phán ông Mike Pompeo và cố vấn an ninh John Bolton khiến quan điểm của Mỹ cứng rắn hơn".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
"Đôi khi bạn phải từ chối và lần này là vậy," ông Trump nói về hội nghị với Kim Jong-un không thành công tại Hà Nội trước khi bay về Mỹ.

Tin liên quan