Kirstjen Nielsen: Làm việc cho Trump khó như đi trên dây

Kirstjen Nielsen Bản quyền hình ảnh Getty Images

Bộ trưởng Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ kiên quyết bảo vệ một chính sách biên giới khiến bà bị lên án vì ảnh hưởng của nó đối với trẻ em và nhiều gia đình. Nhưng tại sao phong cách của Kirstjen Nielsen cũng khiến giới phê bình khó chịu?

Trong phiên điều trần về an ninh nội địa hôm 6/3, bà Nielsen nói rằng nhân viên biên giới không nhốt trẻ em vào lồng tại các cơ sở giam giữ.

Bà giải thích: "Nếu bạn nói giam giữ có nghĩa là bỏ các em vào một cái lồng như thế này." Bà đưa hai tay lên trên đầu và vẽ vẽ hình một chiếc lồng cho chó nhỏ hình chữ nhật.

Đảng Dân chủ không đồng ý. Bất kể kích thước của các khu vực có dây bao quanh nơi trẻ em bị giam giữ, chúng vẫn cơ bản là những chiếc lồng, Bonnie Watson Coleman ở New Jersey bình luận.

Bà Nielsen hành động như một người ủng hộ không ngừng cho chính sách biên giới "không khoan nhượng" của tổng thống và cho các biện pháp khác trong phiên điều trần. Bà bày tỏ sự ủng hộ trung thành với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và bức tường của ông, và nói rằng đang làm việc để đảm bảo rằng biên giới quốc gia hoàn toàn được an toàn.

Vào tháng Tư, Jeff Sessions, bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ vào thời điểm đó, tuyên bố rằng nhà chức trách sẽ truy tố bất cứ ai đi qua biên giới bất hợp pháp. Ông cho biết phương pháp mới này - kết thúc hai tháng sau đó - nhằm mục đích răn đe các bậc cha mẹ có con, nhưng kết quả là gần 3.000 thanh niên đã bị tách khỏi cha mẹ.

Biểu tình phản đối chia cắt gia đình tại biên giới Mỹ

Nhân viên Microsoft không 'đồng loã' vụ cách ly trẻ em

Các chính sách biên giới và việc bà bảo vệ chúng đã gây nhiều tranh cãi, và một số chuyên gia tin rằng giới tính của bà cũng góp phần cho những phê phán.

Ruth Ben-Ghiat, giáo sư Đại học New York chuyên nghiên cứu về tuyên truyền, nói rằng bà Nielsen là người phát ngôn mạnh mẽ cho các chính sách một phần vì bà là phụ nữ.

"Điều này [bà ấy là phụ nữ] rất quan trọng để bình thường hóa loại đối xử vô nhân đạo này. Bà ấy là khuôn mặt mềm mại của chính sách cứng rắn này."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một người mẹ di cư đang cho con gái ăn ở Tijuana, Mexico

Bà Nielsen chấp nhận cách tiếp cận của tổng thống trong việc quản lý các cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng - quyết không lùi bước và sẵn sàng đối mặt với các nhà phê bình một cách thẳng thắn. Tuy nhiên, là một phụ nữ, bà đã phải chịu sự chỉ trích đặc biệt gay gắt, có người còn ví bà là Cruella de Vil, nhân vật ác trong phim hoạt hình Disney.

Một số lời kêu gọi lương tâm của bà. "Làm thế nào bà có thể ngủ an giấc vào ban đêm? - bà được hỏi khi đang ăn trong một nhà hàng Mexico năm ngoái.

Vị trí của bà như một thành viên cao cấp, thành viên nữ trong nội các của tổng thống bị làm cho khó khăn hơn bởi thực tại là bản thân tổng thống có vẻ cổ hủ trong quan điểm của ông về phụ nữ.

Ông Trump thường nói ông yêu phụ nữ và nói về vẻ đẹp của họ. Tuy nhiên, rất ít phụ nữ nắm quyền lực trong chính quyền theo như một nghiên cứu của Atlantic cho thấy, số nam giới được bổ nhiệm nhiều hơn gấp đôi so với phụ nữ.

Debbie Walsh, giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Hoa Kỳ tại Đại học Rutgers cho biết, sự thống trị của đàn ông đối với phụ nữ trong chính quyền Trump xảy ra với tốc độ chưa từng thấy "kể từ những năm Reagan".

Bà Nielsen là một trong những phụ nữ duy nhất phục vụ trong giới chóp bu của chính quyền, và vấn đề chính của bà, an ninh biên giới, được tổng thống quan tâm. Công việc của bà là một việc gây nhiều chú ý, và bà thực hiện nó với sự tập trung và quyết tâm cao độ.

Trump sa thải ngoại trưởng, thay bằng giám đốc CIA

Trump sa thải giám đốc truyền thông

Một số nhà quan sát cho rằng chính thái độ thẳng thắn và khả năng làm chủ các bản báo cáo - chứ không phải do bà là phụ nữ - đã đưa bà trở thành người ủng hộ mạnh mẽ cho chiến lược của tổng thống.

"Bà Nielsen suy nghĩ về tất cả những vấn đề này ở cấp chính sách", Raj Shah, cựu phó giám đốc truyền thông của Trump, nói thêm rằng cách tiếp cận của bà đối với an ninh biên giới vừa "hiệu quả" vừa "nhân văn".

Những người khác chỉ ra rằng tổng thống ngưỡng mộ một cách tiếp cứng rắn trong diễn ngôn công khai, cho dù là đàn ông hay phụ nữ. "Ông đánh giá cao tinh cương trực", James Carafano của Quỹ Di sản nói. "Thực tế là đôi khi bà ấy cũng có thể xù lông - nhưng tôi nghĩ rằng ông sẽ coi đó là hành động đáng yêu."

Bản quyền hình ảnh JIM WATSON
Image caption Tách con cái khỏi cha mẹ, theo Rep Lauren Underwood (trái), là "vô đạo đức"

Có được quyền lực và nắm giữ được nó là điều khó khăn đối với phụ nữ trong Nhà Trắng, nhưng quá trình này đặc biệt khó khăn trong hiện tại. Hai trong số những phụ nữ nổi bật nhất, Tham tán Kellyanne Conway và Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders, làm việc chủ yếu với tư cách là cố vấn và phát ngôn viên - không phải là những nhà hoạch định chính sách.

Ngoài bà Nielsen, chỉ có bốn phụ nữ - Giám đốc CIA Gina Haspel, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và Linda McMahon, người đứng đầu Cơ quan Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ - giữ các vị trí trong nội các của tổng thống.

Một người, Nikki Haley, từng giữ một vị trí ở cấp bậc nội các với tư cách là đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, nhưng từ chức vào mùa Thu năm ngoái.

"Đó là một con dao hai lưỡi", Heidi Hartmann, chủ tịch của một tổ chức phi lợi nhuận, Viện nghiên cứu chính sách phụ nữ ở Washington, nói.

"Thật khó để những người phụ nữ này đi đúng đường - họ hoặc bị xem là quá mạnh hoặc không đủ mạnh. Tôi nghĩ rằng có sự kỳ thị ngầm."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sau khi chính sách "không khoan nhượng" được áp dụng, trẻ em di cư đã bị giam giữ tại một khu vực ở Texas

Bà Nielsen, 47 tuổi, đứng đầu một cơ quan to lớn với hơn 200.000 nhân viên. Trong các văn phòng của họ ở phía Tây Bắc Washington, một chùm các toà nhà được bảo vệ nghiêm ngặt, các đại biểu khen ngợi bà vì đạo đức làm việc.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Georgetown và trường luật của Đại học Virginia, bà làm việc trong lãnh vực an ninh nội địa cho chính quyền của George W Bush.

Nhờ thế bà quen biết John Kelly, một cựu chỉ huy quân đội, trong quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống của ông Trump và làm việc cho ông khi ông còn là Bộ trưởng an ninh nội địa. Bà theo chân John Kelly đến Nhà Trắng khi ông trở thành chánh văn phòng.

Khi bà đảm nhiệm vị trí bộ trưởng an ninh nội địa vào tháng 12 năm 2017, bà mang đến cho vị trí này ít kinh nghiệm hơn so với những người tiền nhiệm và quan điểm của bà về nhập cư ít được ai biết. Ông Kelly được biết đến như một một người có quan điểm cứng rắn về di trú, nhưng bà thì không thế.

Cha của bà, James McHenry Nielsen, một bác sĩ ở Florida, từng phục vụ trong quân đội, và một số đồng nghiệp của bà nói rằng bà bị thúc đẩy bởi mong muốn phục vụ quốc gia hơn là vì các mục tiêu chính sách. Một số người khác thì ít từ thiện hơn, nói rằng bà là một kẻ cơ hội: "Có rất nhiều đặc quyền đi kèm với việc trở thành một bộ trưởng trong nội các."

Gác động cơ của mình qua một bên, Nielsen có một mối quan hệ khó khăn với ông sếp.

"Tôi muốn bà ấy trở nên cứng rắn hơn nhiều", ông Trump nói trên chương trình Fox News Chủ Nhật vào tháng 11. "Chúng ta hãy chờ xem sao."

The New York Times đưa tin rằng bà Kirstjen Nielsen từng nghĩ đến việc bỏ cuộc sau khi bị Trump tấn công về số lượng người nhập cư không có giấy tờ qua biên giới.

Trump rất khe khắt với các thành viên trong nội các của mình, bất kể là nam hay nữ. Nhưng vẫn có nhiều người nói rằng Trump đối xử với bà một cách khác.

"Trump cảm thấy ông có thể mắng bà ấy xối xả theo cách mà ông không cảm thấy mình có thể làm với John Kelly," David Martin, một luật sư làm việc cho bộ an ninh nội địa, nói. "Một phần vì bà ấy là phụ nữ."

Bản quyền hình ảnh Rodrigo Sura
Image caption Former White House officials say Nielsen is an effective advocate

Đáp lại những chỉ trích của tổng thống, bà Nielsen đã nhân đôi nỗ lực trong việc đảm bảo an ninh ở biên giới. Số người bị bắt giữ tại biên giới đã tăng từ 51.857 trong tháng 11, 2018 lên 66.450 vào tháng 2, 2019, theo cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ.

Chiến lược của bà dường như có hiệu quả - bà vẫn duy trì được công việc của mình và nhận được lời khen ngợi từ vợ tổng thống. Vào tháng 11, Melania Trump cho biết bà "tự hào" được ở bên Nielsen tại một sự kiện ở Nhà Trắng.

Nhưng đối với những người cấp tiến, phong cách hơi sửng cồ của Nielsen và việc bà là một phụ nữ ủng hộ nữ cho các chính sách của tổng thống gây chấn động.

Carrie Baker, giáo sư nghiên cứu về phụ nữ tại Đại học Smith ở Northampton, Massachusetts, nói rằng bà bị xúc phạm bởi cách Nielsen lập luận về các chính sách [di trú] có thể gây hại cho phụ nữ và trẻ em.

"Họ có thể tìm được phụ nữ để làm những việc xấu xa cho họ và bảo vệ công việc xúc phạm phụ nữ của họ, và họ nghĩ rằng đó là một chiến lược tốt," bà Baker nói. "Tôi nghĩ đó là điều sai trái. Phụ nữ đang nhìn thấu suốt những điều này."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan