Trump nói sẽ rút lệnh trừng phạt với Bắc Hàn, nhưng quan chức Mỹ phủ nhận

US President Donald Trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Trump hôm thứ Sáu tweet rằng sẽ rút cáclệnh trừng phạt "quy mô lớn"

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ra lệnh rút các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên, các quan chức chính quyền nói.

Ông Trump đã gây nhầm lẫn vào thứ Sáu khi ông tweet rằng "các biện pháp trừng phạt quy mô lớn" sẽ được rút lại.

Nhiều người hiểu rằng ông đang đề cập đến việc Bộ Ngân khố đưa hai công ty vận tải của Trung Quốc vào danh sách đen vì nghi buôn bán trái phép với Triều Tiên.

Trong một dòng tweet vào thứ Sáu, ông Trump viết: "Hôm nay, Bộ Ngân khố Mỹ đã tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt quy mô lớn sẽ được bổ sung vào các lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Hôm nay tôi đã ra lệnh rút các Lệnh trừng phạt bổ sung đó!"

Bắc Hàn rút khỏi văn phòng liên lạc với Nam Hàn

Bắc Hàn đuổi phóng viên 'phạm thượng, che mặt' Kim Jong-un

Bắc Hàn: 'Mỹ vứt đi cơ hội vàng'

Nhưng các quan chức sau đó nói rằng ông Trump đang đề cập đến các biện pháp trừng phạt khác trong tương lai.

Sự nhầm lẫn cho thấy có những sự bất đồng trong nội bộ chính quyền Trump về cách tiếp cận với Bình Nhưỡng.

Trong khi Nhà Trắng cho biết tổng thống cảm thấy các lệnh trừng phạt là không cần thiết, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton lại nói rằng các biện pháp trừng phạt Bộ Ngân khố tuyên bố hôm thứ Năm là "quan trọng".

Trong một tweet, ông Bolton viết rằng "ngành hàng hải phải làm nhiều hơn để ngăn chặn các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên".

Kho bạc Hoa Kỳ cho biết họ đã hành động vì các công ty vận tải Trung Quốc đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt của quốc tế và Hoa Kỳ bằng cách tham gia chuyển giao tàu với tàu chở dầu của Triều Tiên hoặc xuất khẩu than của Triều Tiên.

Chỉ vài giờ sau thông báo này, Triều Tiên đã quyết định rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều. Không rõ liệu hai sự kiện có liên quan hay không, và Bình Nhưỡng không bình luận về các lệnh trừng phạt mới nhất.

Văn phòng liên lạc, nằm ở thành phố biên giới Kaesong của Bắc Triều Tiên, đã cho phép các quan chức từ Bắc và Nam Triều Tiên liên lạc thường xuyên lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó cuộc gặp thượng đỉnh thất bại giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đã thất bại vào tháng trước.

Triều Tiên là đang chịu một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế vì sự phát triển vũ khí hạt nhân và thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tin liên quan