Cựu thủ tướng Thaksin cáo buộc bầu cử Thái Lan 'có sự bất thường'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Thaksin: 'Tôi không liên quan tới việc Công chúa Thái Lan muốn tranh cử'

Cựu thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra, người đã sống lưu vong tại Dubai từ 2008, có mặt tại Hong Kong dịp cuối tuần rồi để dự đám cưới cô con gái út.

Thái Lan: Đảng thân quân đội dẫn phiếu nhưng thiếu ghế?

Thái Lan: Đảng đề cử công chúa ứng cử Thủ tướng bị giải tán

Trong số các khách mời tham dự đám cưới có Công chúa Thái, Ubolratana Rajakanya, người đã định ra tranh cử vị trí thủ tướng nhưng bị em trai là Quốc vương Thái, không cho phép.

Trả lời phỏng vấn của BBC tại Hong Kong, ông bác bỏ việc cho rằng ông có liên quan tới việc Công chúa Ubolratana định ra tranh cử, là sự kiện đã gây nhiều tranh cãi trước kỳ bầu cử.

Ông cũng nói ông thấy những gì diễn ra trong kỳ tổng tuyển cử được mong đợi từ lâu cho thấy rõ ràng là có nhiều dấu hiệu bất thường, và tuy sẽ không về nước đối diện với các cáo buộc tham nhũng, ông sẵn sàng đối thoại với những người nắm quyền.

Ông Thaksin: Trước khi tôi chứng minh được rằng mình vô tội, hệ thống công lý cần phải được kiểm chứng đã chứ? Không phải như thế mới công bằng à?

Toàn bộ tiến trình đã diễn ra không công bằng. Tôi chỉ là một con người bình thường. Đừng có sợ tôi. Hãy tới nói chuyện trực tiếp với tôi. Tôi không biết vì sao họ lại sợ tôi đến vậy. Họ càng sợ hãi tôi, đất nước có lẽ sẽ càng hỗn loạn.

Tôi là người có thể đem lại lợi ích cho đất nước. Tôi không muốn dùng chữ "đàm phán". Tôi muốn nói rằng nếu quý vị thấy tôi đem lại lợi ích cho đất nước, thì chúng ta có thể nói chuyện. Vậy thôi. Chớ nhìn tôi như kẻ thù. Quân đội coi nhân dân như kẻ thù. Chúng tôi không phải là kẻ thù, tất cả chúng ta đều là người Thái.

BBC: Tới thời điểm này thì ông có chấp nhận kết quả bầu cử lần này không?

Ông Thaksin: Tôi ngạc nhiên, vì đã chứng kiến thấy ở nhiều đơn vị cử tri, khi mà tổng số phiếu bầu đã được kiểm, thì số phiếu đảng Palang Pracha Rath có liên quan tới quân đội giành được lại tăng đột ngột, chẳng hạn như tăng từ vị trí thứ ba lên vị trí thứ nhất.

Đã xảy ra những chuyện như thế. Có những sự bất thường. Điều đó khiến tôi, một người Thái, cảm thấy lo lắng khi chứng kiến nền chính trị và hệ thống bầu cử của đất nước trở nên tụt hậu như vậy.

BBC: Ông nói về những sự bất thường. Ông có thể giải thích rõ hơn được không?

Ông Thaksin: Rất rõ ràng. Chẳng hạn như có những hình ảnh từ tỉnh Petchabun, nơi các thùng phiếu được đưa ra, rồi các phiếu bầu lại được bỏ lại vào một văn phòng địa phương, cảnh sát đứng xung quanh.

Còn nữa, số phiếu bầu thì cao hơn số cử tri thực sự đi bỏ phiếu, mà là cao hơn nhiều chứ không phải chỉ một chút.

Đặc biệt là ở một số khu vực bầu cử, đảng Palang Pracha Rath đã xoay chuyển từ thua thành thắng. Là người Thái, chứng kiến những chuyện này, tôi coi đó là điều gây hại, làm tổn hạn mức độ đáng tin cậy của đất nước.

Cuộc phỏng vấn do phóng viên Issariya Praithongyaem, BBC News Tiếng Thái, thực hiện.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan