Nhóm Thiên Lý Mã nhận đã vào Sứ quán Bắc Hàn ở Madrid

North Korea's embassy in Madrid Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát được báo động sau khi một phụ nữ nhảy từ cửa sổ tầng hai tòa nhà Đại sứ quán Bắc Hàn ở Madrid và kêu cứu

Một nhóm hoạt động ngầm có mục tiêu lật đổ ông Kim Jong-un ở Bắc Hàn tuyên bố họ đứng đằng sau vụ xông vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng trước.

Tin tức nói các thành viên của Cheollima Civil Defense, một nhóm tự nhận là hoạt động về nhân quyền, đã chạy khỏi Đại sứ quán mang theo các máy tính, một điện thoại và các ổ cứng.

Kẻ vào sứ quán Bắc Hàn ở Madrid 'liên hệ với FBI'

Phi công và tâm lý chiến Triều Tiên ở VN

Bắc Hàn khôi phục điểm phóng tên lửa

Bắc Hàn, Nam Hàn gặp rào cản ngôn ngữ?

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước khi có kỳ họp thượng đỉnh then chốt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Hà Nội.

Nhóm bác bỏ việc có dùng vũ lực và nói rằng đó "không phải là một vụ tấn công".

Tuy nhiên, một thẩm phán tòa thượng thẩm Tây Ban Nha nói rằng nhóm 10 người đã trói, đánh và tra khảo nhân viên sứ quán hôm 22/2.

Hiện chưa rõ tại sao vụ tấn công lại diễn ra.

Bản quyền hình ảnh Google Maps
Image caption Đại sứ quán Bắc Hàn có hai tầng lầu, một bể bơi, và nằm ở phía tây bắc trung tâm Madrid

Cheollima viết trên mạng rằng tổ chức này "họ đáp trả một tình huống khẩn cấp tại Đại sứ quán ở Madrid".

Tổ chức này nói họ đã "chia sẻ những thông tin mà nhiều khả năng là có giá trị rất to lớn" với FBI, cơ quan tình báo Hoa Kỳ, "theo những điều kiện bảo mật mà hai bên đồng ý".

Cheollima Civil Defense (CDC) là gì?

Cheollima Civil Defense (CDC) (Thiên Lý Mã), còn được biết đến với tên gọi Free Joseon (Triều Tiên Tự do), có mục tiêu lật đổ triều đại nhà Kim đang cầm quyền tại Bắc Hàn.

CDC lần đầu tiên trở nên nổi tiếng là sau vụ tuyên bố họ đã đưa cháu trai của ông Kim Jong-un là Kim Han-sol ra khỏi Macau an toàn sau vụ cha của cậu, ông Kim Jong-nam, bị ám sát tại Malaysia hồi 2017.

Xác nhận danh tính Kim Jong-nam nhờ ADN

Video bí ẩn của con trai Kim Jong-nam

Kim Han-sol đã bày tỏ nguyện vọng quay trở về Bắc Hàn, và gọi chú mình là một "nhà độc tài".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Con trai Kim Jong-nam: 'Cha tôi bị giết'

Phóng viên BBC Laura Bicker từ Seoul nói rằng Adrian Hong Chang, người mà tòa án Tây Ban Nha nói là dẫn đầu nhóm tấn công Đại sứ quán Bắc Hàn hồi tháng trước, là một nhà hoạt động nhân quyền người Bắc Hàn nổi tiếng.

Ông này đã từng giúp những người đào tẩu từ Bắc Hàn, phóng viên Bicker nói, tuy nhiên, câu hỏi chưa được trả lời là ông ta có nguồn tài trợ tự đâu và làm cách nào để có thể tiến hành một chiến dịch hoàn hảo như thế.

Việc truyền thông Mỹ tường thuật các chi tiết về vụ tấn công và cả các nguồn nói việc này có liên quan tới CCD, chỉ vài ngày sau khi nhóm của Hong Chang trao nộp tài liệu và máy tính lấy được từ Đại sứ quán Bắc Hàn cho FBI, là "phản bội lại sự tin cậy", CDC nói trong một tuyên bố.

Bản quyền hình ảnh '자유 조선' 홈페이지 캡쳐
Image caption Logo của tổ chức Free Joseon (Triều Tiên Tự do)

Phóng viên Bicker nói nay các thành viên của CDC có nguy cơ bị Bắc Hàn trả thù.

"Ông Hong Chang chắc chắn là người bị truy nã, không phải bởi Tòa thượng thẩm Tây Ban Nha, mà bởi Bình Nhưỡng," phóng viên BBC nói.

"Chiến dịch này khiến một nhóm từng hoạt động âm thầm bị lộ diện, và khiến họ chắc chắn bị nằm trong tầm ngắm pháp lý, nơi mà có lẽ họ không hề muốn xuất hiện."

Tin liên quan