Brexit: dân biểu Anh được yêu cầu biểu quyết lần ba

Andrea Leadsom announces motion in the Commons Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bà Andrea Leadsom tuyên bố về kế hoạch bỏ phiếu dự kiến vào thứ Sáu 29/3

Các dân biểu Anh sẽ được yêu cầu biểu quyết lần nữa về Brexit vào thứ Sáu, 29/3, nhưng chỉ là biểu quyết từng phần đối với thỏa thuận đã được đàm phán với Liên hiệp châu Âu, chính phủ xác nhận.

Họ sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận rời khỏi EU, gồm phần "chi phí ly hôn", các quyền dành cho công dân và phần nội dung "chốt chặn" ở Ireland vốn gây nhiều tranh cãi.

Nhưng phần tuyên bố chính trị liên quan tới tương lai mối quan hệ giữa Anh với EU sẽ không được đưa ra biểu quyết.

Bà May hứa từ chức nếu đề xuất Brexit được thông qua

Brexit: Thủ tướng Anh mất kiểm soát, Quốc hội tìm lựa chọn khác

Brexit: Anh được hai 'hạn chót' treo trên đầu

Nếu như các dân biểu bỏ phiếu ủng hộ, chính phủ nói Anh sẽ rời EU vào ngày 22/5.

Đề xuất của bà thủ tướng bao gồm một thỏa thuận rời khỏi EU, trong đó nêu số tiền Anh sẽ phải trả cho EU, chi tiết về giai đoạn chuyển tiếp, và các thỏa thuận 'chốt chặn'; và một tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ giữa Anh và EU.

Chính phủ phạm luật?

Việc biểu quyết sẽ không cho phép Quốc hội phê chuẩn phần nội dung rút lui khỏi EU, bởi quy định pháp lý về Brexit cho phép điều này nhưng chỉ sau khi cả Thỏa thuận Rút lui lẫn Tuyên bố Chính trị được thông qua bằng một lần "biểu quyết có ý nghĩa".

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đề xuất của bà thủ tướng bao gồm một thỏa thuận rời khỏi EU, trong đó nêu số tiền Anh sẽ phải trả cho EU, chi tiết về giai đoạn chuyển tiếp, và các thỏa thuận 'chốt chặn'; và một tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ giữa Anh và UK

Một số dân biểu đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc bỏ phiếu sắp tới. Dân biểu Valerie Vaz thuộc đảng Lao động nói "xét về hình thức là nó phạm luật".

Cần người, Anh mời vào nhiều bác sĩ nước ngoài

Vì sao kinh tế Anh có vẻ tốt bất chấp lo lắng Brexit?

"Đây không thể nào là cách để điều hành một chính phủ," bà nói với các dân biểu.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu bước đi của chính phủ có hợp pháp hay không, Tổng Chưởng lý Geoffrey Cox nói rằng đề xuất này "không chỉ hoàn toàn hợp pháp, hoàn toàn hợp lý, mà còn trao cho Hạ viện cơ hội thực hiện quyền mà EU đã trao cho chúng ta, để chúng ta có được việc gia hạn đến ngày 22/5."

Chủ tịch Hạ viện John Bercow nói đây là một bước đi "mới" và phù hợp với quyết định mà ông đã đưa ra, theo đó ông nói ông sẽ không cho phép có lần bỏ phiếu thứ ba nếu nội dung đưa ra "về căn bản là vẫn tương tự" như những gì các dân biểu đã từng hai lần bác bỏ.

Bà Andrea Leadsom, thành viên nội các chịu trách nhiệm thu xếp các hoạt động của chính phủ tại Hạ viện, nói với các dân biểu rằng Hội đồng châu Âu sẽ chỉ đồng ý gia hạn Điều 50 - tức là trì hoãn việc Brexit - cho tới 22/5, nếu như các dân biểu thông qua thỏa thuận rút khỏi EU muộn nhất là vào 23.00GMT thứ Sáu 29/3.

"Do đó, điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải nỗ lực mọi cách để quyết định của Hội đồng có hiệu lực và việc biểu quyết ngày mai sẽ đem đến cho Nghị viện cơ hội có được thời gian gia hạn đó," bà nói.

"Tôi nghĩ là chúng ta đều đồng ý rằng chúng ta không muốn rơi vào tình thế phải đi xin một lần gia hạn nữa và phải đối diện việc có thể phải tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu."

Tuy nhiên, bà đã vấp phải sự giận dữ từ các dân biểu.

Bà Mary Creagh thuộc đảng Lao động mô tả việc này như một "sự đảo ngược vô cùng đặc biệt và chưa từng xảy ra đối với các cam kết đã đưa... vốn nói rằng chúng ta cần phải có tiếng nói với cả hai vấn đề đó".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan