Vatican-TQ cùng phong giám mục 'khác mô hình với Việt Nam'

TQ Bản quyền hình ảnh Jie Zhao
Image caption Một lễ cưới trong nhà thờ Công giáo ở Trung Quốc. Một báo Hong Kong nói còn nửa số giáo phận trên toàn nước TQ chưa có giám mục

Nhân chuyện Trung Quốc và Vatican sắp tiến đến thành công đầu trong việc phong một tân giám mục ở Nội Mông, báo Hong Kong nhắc lại 'mô hình Việt Nam' cho việc tương tự trong quan hệ với Toà Thánh.

Bài của Mimi Lau trên trang South China Morning Post (29/03/2019) nói giáo phận Ô Minh, Nội Mông sắp có tân giám mục nhờ thỏa thuận thụ phong lần đầu áp dụng giữa Vatican và Bắc Kinh.

Trương Vĩnh Ký – Nhà giáo dục yêu nước của VN

Vatican công nhận giám mục do Bắc Kinh chỉ định

Người bất đồng chính kiến Công giáo bị ''ngắm"?

Phong á thánh cho cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận

Được biết linh mục Yao Shun được cả chính quyền Trung Quốc và Vatican chọn để lên làm giám mục sau khi vị tiền nhiệm qua đời năm 2017.

Tuy thế, tên tuổi vị linh mục này chưa được đệ lên Đức Giáo hoàng Francis.

Nhưng cách làm của Vatican và Bắc Kinh lạ là Trung Quốc nêu ra một danh sách hai đến ba ứng viên, với tên ở trên cùng là được Đảng Cộng sản ưu tiên.

Sau đó, Đức Giáo hoàng Francis sẽ chọn và tấn phong cho giám mục mới.

Bài trên báo Hong Kong cho hay quy trình này lại hoàn toàn ngược với cách làm mà Vatican và Việt Nam đã đồng ý năm 1996.

Bản quyền hình ảnh Godong
Image caption Lễ trong một nhà thờ ở TP HCM, Việt Nam

Tờ báo trích một nhà phân tích chuyên về Công giáo ở Hong Kong nói:

"Cách làm này hoàn toàn ngược lại với thỏa thuận của Vatican với Hà Nội, theo đó Tòa Thánh nêu ra ba tên tuổi cho Hà Nội chọn một. "

Được biết mô hình này do Đức Hồng y Pietro Parolin nêu ra trong quan hệ với Việt Nam nhiều năm về trước.

Trong một bài trên trang Catholic News Agency (15/02/2017), Andrea Gagliarducci cũng nói đến 'mô hình Việt Nam' và cho rằng Trung Quốc không hề thích cách giải quyết tương tự.

Tác giả này cho rằng: "Trung Quốc luôn luôn bác bỏ giải pháp kiểu Việt Nam" và rằng từ phía Vatican, Giáo hội cũng "từng gặp khó khăn khi Hà Nội trì hoãn trả lời, khiến các giáo phận đợi rất lâu mà không có giám mục".

"Tuy thế, tình hình ở Việt Nam đã tiến triển thời gian gần đây," theo tác giả Andrea Gagliarducci.

Câu chuyện được nêu ra vì cả Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia theo ý thức hệ cộng sản, không có quan hệ ngoại giao với Vatican.

'Chạy đua vào chức giám mục'

Dù vậy, số tín đồ Công giáo và linh mục, giám mục cùng các dòng tu đã có mặt ở cả hai nước này trước khi đảng cộng sản lên cầm quyền, khiến họ phải tìm một giải pháp nào đó cho quan hệ với cộng đồng Công giáo và Vatican.

Riêng tại Trung Quốc, ngoài Giáo hội hướng về Tòa Thánh còn có một giáo hội do Đảng Cộng sản Trung Quốc cho lập ra.

Vai trò của các giám mục trong giáo hội nhà nước này cũng là một vấn đề lớn cho quan hệ hai bên.

Vì các vướng mắc 'không công nhận nhau' một nửa trong số 97 giáo phận Công giáo trên cả nước Trung Quốc hiện không có giám mục.

Có ý kiến nói Trung Quốc sẽ tìm cách đưa gần 30 vị giám mục 'quốc doanh' mà họ đã bổ nhiệm để cho Vatican chọn, coi như chấp nhận sự đã rồi.

Cùng lúc, theo South China Morning Post, một số ứng viên cao cấp trong giới tăng lữ ở Thiểm Tây và Hà Nam đã "tranh đua" để được vào danh sách chính quyền Trung Quốc đề lên cho Vatican chọn làm giám mục.

Xem thêm về tôn giáo:

Thách thức chưa từng có với Giáo hoàng Francis

Giáo hội Chính thống Ukraine chia tay Moscow

Giáng Sinh từng bị người Cơ Đốc Giáo cấm

Tin liên quan