Brunei sẽ 'ném đá đến chết' người quan hệ đồng tính

Brunei, đồng tính, LGBT

Nguồn hình ảnh, SAM PANTHAKY

Chụp lại hình ảnh,

Brunei sẽ 'ném đá đến chết' người quan hệ đồng tính (Ảnh minh họa)

Luật mới bắt đầu có hiệu lực hôm thứ Tư 3/4, cũng áp dụng cho một loạt các tội phạm khác, bao gồm cắt cụt chi cho hành vi trộm cắp.

Quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé Brunei đang đưa ra các luật Hồi giáo hà khắc mới trong đó tình dục đồng tính trở thành một hành vi phạm tội bị trừng phạt bằng cách ném đá đến chết.

Động thái này lập tức bị cộng đồng quốc tế lên án.

Cộng đồng đồng tính Brunei 'sốc' và sợ hãi trước "những hình phạt thời trung cổ" này.

"Bạn thức dậy và nhận ra rằng hàng xóm, gia đình bạn, hoặc thậm chí bà già tốt bụng bán tôm rán bên đường cũng không nghĩ bạn là con người, hoặc rằng việc ném đá là ok," một người Brunei đồng tính muốn ẩn danh, nói với BBC.

Theo luật mới, các cá nhân sẽ chỉ bị kết án tình dục đồng giới nếu họ thú nhận hoặc bị bốn nhân chứng nhìn thấy thực hiện hành vi này.

Đồng tính luyến ái bị coi là bất hợp pháp ở Brunei và bị phạt tới 10 năm tù.

Brunei, nằm trên đảo Borneo, do Quốc vương Hassanal Bolkiah trị vì, trở nên giàu có nhờ xuất khẩu dầu khí.

Quốc vương 72 tuổi là người đứng đầu Cơ quan đầu tư Brunei, nơi đã đầu tư vào một số khách sạn hàng đầu thế giới bao gồm Dorchester ở London và khách sạn Beverly Hills ở Los Angeles.

Tuần này, nam diễn viên Hollywood, George Clooney, và một số nhân vật nổi tiếng khác kêu gọi tẩy chay các khách sạn hạng sang của Brunei.

Các hoàng gia cầm quyền của Brunei có một khối tài sản tư nhân khổng lồ và dân Brunei, chủ yếu là người dân tộc Malay, tận hưởng các dịch vụ hào phóng của nhà nước và không phải trả thuế.

Người Hồi giáo chiếm khoảng hai phần ba dân số, khoảng 420.000 người ở Brunei.

Brunei vẫn giữ án tử hình nhưng chưa thực hiện một vụ hành quyết nào kể từ năm 1957.

Luật Hồi giáo ở Brunei

Brunei lần đầu tiên đưa ra luật Sharia vào năm 2014 mặc dù bị lên án rộng rãi, tạo cho nước này một hệ thống pháp luật kép gồm cả luật Sharia và Luật chung. Sau đó, quốc vương cho hay bộ luật hình sự mới sẽ có hiệu lực trong vài năm.

Giai đoạn đầu tiên, bao gồm các tội phạm bị trừng phạt bằng án tù và phạt tiền, được thực hiện năm 2014. Brunei sau đó trì hoãn việc thực thi luật trong hai giai đoạn cuối, bao gồm các tội phạm bị trừng phạt bằng cách cắt cụt chi và ném đá.

Nhưng vào thứ Bảy, chính phủ đã đưa ra một tuyên bố trên trang web nói rằng bộ luật hình sự Sharia sẽ được thực thi đầy đủ vào thứ Tư 3/4.

Trong những ngày sau đó, cộng đồng quốc tế bày tỏ sự phẫn nộ và kêu gọi Brunei đảo ngược tiến trình.

Rachel Chhoa-Howard, một nhà nghiên cứu Brunei tại Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết: "Những điều luật này đã bị lên án rộng rãi khi các kế hoạch được thảo luận lần đầu tiên cách đây 5 năm".

"Bộ luật hình sự của Brunei chứa một loạt các điều khoản vi phạm nhân quyền."

Liên Hợp Quốc lặp lại tuyên bố này, gọi bộ luật của Brunei là "tàn nhẫn, vô nhân đạo", và rằng nó đánh dấu một "thất bại nghiêm trọng" trong việc bảo vệ nhân quyền.

Luật Hình sự mới có những thay đổi gì?

Hình phạt tử hình sẽ được áp dụng đối với các hành vi phạm tội như hãm hiếp, ngoại tình, kê gian, trộm cướp, tình dục đồng giới, lăng mạ hoặc phỉ báng nhà tiên tri Muhammad.

Đánh roi được áp dụng với tội phá thai và cắt cụt chi đối với người có hành vi trộm cắp.

Những thay đổi khác bao gồm biến việc "thuyết phục, nói hoặc khuyến khích" trẻ em Hồi giáo dưới 18 tuổi "chấp nhận lời dạy của các tôn giáo khác ngoài Hồi giáo" thành một tội hình sự.

Luật chủ yếu áp dụng cho người Hồi giáo, mặc dù một số điều sẽ áp dụng cho người không theo Hồi giáo.