Tổng thư ký Nato Stoltenberg: "Nato có lợi cho nước Mỹ"

Ông Jens Stoltenberg Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Jens Stoltenberg bắt tay các nhà lập pháp Mỹ tại Quốc hội trước khi phát biểu

Tổng thư ký Nato, Jens Stoltenberg, đã đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập của liên minh quân sự này với một bài phát biểu hiếm hoi trước Quốc hội Mỹ.

"Nato là có lợi cho châu Âu nhưng Nato cũng luôn có lợi cho Hoa Kỳ", cựu thủ tướng Na Uy nói trong lúc được đáp lại bằng những tràng pháo tay.

Ông nói rằng Nato không muốn có Chiến tranh Lạnh mới nhưng liên minh này "không được ngây thơ" về mối quan hệ với Nga.

Nga rút khỏi Hiệp ước Hạt nhân Tầm trung

Lãnh đạo Ukraine kêu gọi Nato gửi tàu trợ giúp

Trump đàm phán 'cứng rắn' với Nato

Mua bán vũ khí ở khu vực với an ninh Biển Đông

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được thành lập để phòng thủ trước Liên Xô.

Các câu hỏi đã được đặt ra về mục đích tiếp theo của khối kể từ khi siêu cường cộng sản sụp đổ gần ba thập niên trước, với Nga là quốc gia kế nhiệm.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên cáo buộc các thành viên châu Âu của Nato không trả phần công bằng chia sẻ gánh nặng quốc phòng.

Ông Stoltenberg nói với Quốc hội: "Đây là thông điệp rõ ràng từ Tổng thống Trump và thông điệp này đang có tác động thực sự".

Về nước Nga, Stoltenberg kêu gọi nước này quay trở lại Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung mà họ đang từ bỏ sau khi ông Trump nói rằng ông sẽ đưa nước Mỹ ra ngoài, cáo buộc Nga vi phạm.

"Chúng ta không muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới," ông Stoltenberg nói. "Chúng ta không muốn có Chiến tranh Lạnh mới. Nhưng chúng ta không được phép ngây thơ."

'Thành công nhất trong lịch sử'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nato đang đánh dấu 70 năm thành lập khối liên minh quân sự này

Nato, ông nói, "không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trên đất liền ở châu Âu" nhưng sẽ "luôn luôn thực hiện các bước cần thiết để đưa ra khả năng răn đe đáng tin cậy và hiệu quả".

Ông khen ngợi Nato "không chỉ là liên minh lâu dài nhất trong lịch sử [à còn là liên minh thành công nhất trong lịch sử".

Bình luận về sự kiện, Barbara Plett Usher, phóng viên chính trị của chúng tôi nói:

"Jens Stoltenberg chỉ đề cập đến tổng thống Mỹ một lần nhưng bài phát biểu của ông rõ ràng là một lời biện hộ cho Nato khi đối mặt với các cuộc tấn công gay gắt của Donald Trump đối với liên minh.

"Quan điểm của ông Trump được định hình bởi cách tiếp cận giao dịch thương hiệu của ông đối với chính sách đối ngoại. Ông tin rằng Hoa Kỳ đã lên một chiếc xe với đầy những người châu Âu "tự do đi nhờ", hưởng lợi từ chiếc ô an ninh của Mỹ mà không trả tiền đủ cho việc phòng thủ cho chính họ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mỹ đóng vai trò dẫn đầu trong khối liên minh quân sự Nato

"Giới chức và các nhà lập pháp ở cả hai bờ Đại Tây Dương đồng ý rằng khoảng thiếu hụt thanh toán là một mối quan ngại chính đáng, nhưng họ bị báo động bởi quan điểm mà ông Trump đã thể hiện đối với giá trị của liên minh và cam kết bảo vệ lẫn nhau như nguyên tắc cốt lõi - điều mà lần đầu tiên trong 70 năm có một tổng thống Mỹ gây ra những mối nghi ngờ như vậy.

"Ông Trump thậm chí còn được cho là đã cân nhắc về việc rút khỏi Nato, khối liên minh được cấu trúc xung quanh hệ thống phòng thủ của châu Âu. Đáng chú ý là ông Stoltenberg nhấn mạnh cách liên minh này mang lại lợi ích cho nước Mỹ, không chỉ riêng cho châu Âu, một quan điểm được chia sẻ bởi các thành viên của Quốc hội và chính quyền của ông Trump.

"Các nhà lập pháp Mỹ đã lặp đi lặp lại những tràng vỗ tay dành cho ông Stoltenberg, như cách mà họ tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Nato," vẫn theo bình luận của phóng viên của chúng tôi.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan