Nghị viện EU cho người Anh 'đi lại miễn visa 90 ngày' sau Brexit

Một ủy ban của Nghị viện châu Âu đồng ý cho dân Anh quyền đi lại sang EU 90 ngày miễn thị thực nếu Anh cũng đáp ứng tương tự với công dân EU.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Anh chuẩn bị ra khỏi EU nhưng chưa rõ bằng cách nào

Thông báo của Nghị viện châu Âu hôm 03/04/2019 nói họ công nhận quyền vào khu vực tự do giao lưu Schengen cho công dân Anh.

Thông báo này được đưa ra đã trấn an nhiều người Anh vì cho đến nay, Anh Quốc vẫn chưa thông qua được thỏa thuận rút khỏi EU.

Anh sẽ dùng lại hộ chiếu xanh dương sẫm

Vì sao kinh tế Anh có vẻ tốt bất chấp lo lắng Brexit?

Brexit: Anh được hai 'hạn chót' treo trên đầu

Tháng 3/2019 dừng tự do lưu trú Anh-EU

Thỏa thuận đó đã chuẩn bị sẵn các phương án miễn thị thực cho công dân hai bên đi lại giữa Anh và EU.

Nay, nghị viện EU đơn phương, qua quyết định của Ủy ban Tự do, Công lý và Nội vụ (European Parliament Civil Liberties, Justice and Home Affairs) cho người Anh hưởng quyền miễn visa 90 ngày đó, kể cả khi Anh phải ra khỏi EU ngày 12/04/2019 này.

Quyết định này còn cần được chuẩn thuận bởi Hội đồng châu Âu.

Bản quyền hình ảnh SOPA Images
Image caption Biểu tình vì EU tại Anh với hình nộm thủ tướng Theresa May

Tuy thế, EU trông đợi Anh cũng công nhận quyền miễn trừ visa cho công dân EU vào Anh tương tự - một lần tới 90 ngày trong giai đoạn 180 ngày.

Hiện chưa rõ nếu thỏa thuận Brexit nào đó được Anh thông qua sẽ nói gì về thời gian dài hơn 90 ngày cho công dân hai bên sang lãnh thổ của nhau.

Hiện nay, mọi công dân Anh, cũng có quy chế là công dân EU, không chỉ hưởng quyền đi lại tự do sang mọi nước EU mà còn có thể sống, làm việc hoặc định cư vĩnh viễn.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan