Hong Kong: Các thủ lĩnh biểu tình 'không bỏ cuộc' dù bị tuyên có tội

hong kong Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà hoạt động Cheung Sau-yin, Chung Yiu-wa, Tanya Chan, Chu Yiu-ming, Chan Kin-man, Benny Tai, Raphael Wong, Lee Wing-tat và Shiu Ka-chun đến tòa

Chín nhà hoạt động dân chủ bị kết tội vi phạm trật tự công cộng liên quan đến các cuộc biểu tình rầm rộ đòi quyền tự trị lớn hơn từ Trung Quốc.

Trong số đó có ba nhà hoạt động nổi tiếng được coi là gương mặt tiêu biểu của phong trào dân chủ ở Hong Kong.

Họ có thể bị tuyên án tù tới bảy năm vì tham gia cuộc biểu tình "Dù vàng" năm 2014.

Hong Kong: Biểu tình tại phiên xử lãnh đạo 'Occupy'

Biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong

Hong Kong: Joshua Wong bị phạt tù lần hai

Hong Kong thả người biểu tình phản đối

Thời điểm đó, hàng ngàn người tuần hành đòi quyền cho Hong Kong chọn nhà lãnh đạo của riêng mình.

Trong số những người bị kết tội có nhóm "Bộ ba" [Occupy Trio] của giáo sư xã hội học Chan Kin-man, 59 tuổi, giáo sư luật Benny Tai, 54 tuổi và mục sư Baptist Chu Yiu-ming, 74 tuổi.

Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY IMAGES
Image caption Giáo sư Chan Kin-man (trái) và mục sư Chu Yiu-ming thành lập phong trào "Chiếm trung" năm 2013

"Bất kể chuyện gì xảy ra hôm nay, chúng tôi sẽ kiên trì và không bỏ cuộc", ông Tai nói với các phóng viên trước khi có phán quyết.

Hàng trăm người chen vào tòa án ở Hong Kong hôm 9/4 để nghe phán quyết về phiên xử một số thủ lĩnh phong trào dân chủ "Occupy" năm 2014.

Theo Reuters, ba trong số các bị cáo bị buộc tội đóng vai trò chính trong việc lên kế hoạch và huy động những người ủng hộ trong suốt 79 ngày chiếm giữ đường phố năm 2014.

Họ đối mặt với các cáo buộc âm mưu gây rối trật tự công cộng và kích động gây rối trật tự công cộng.

Bộ ba không nhận tội đối với tất cả các cáo buộc, mà mỗi tội phải chịu tối đa bảy năm tù.

Ông Tai nói với Reuters: "Lý do mà chúng tôi phải bất tuân dân sự là vì chúng tôi muốn công lý cho người Hong Kong."

Có tổng cộng chín bị cáo thuộc phong trào bất tuân dân sự năm 2014 phải ra tòa.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Các nhóm nhân quyền chỉ trích phán quyết. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng tòa án "đang gửi một thông điệp khủng khiếp".

"[Điều này] có thể khích lệ chính phủ truy tố thêm các nhà hoạt động ôn hòa, làm nguội lạnh việc biểu đạt tự do ở Hong Kong", nhà nghiên cứu Maya Wang nói với BBC.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ khiến một khu vực ở trung tâm Hong Kong bị phong tỏa trong nhiều tuần vào năm 2014

Tại sao chính quyền Hong Kong quan tâm?

Là cựu thuộc địa của Anh, Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Nhưng nơi này được hưởng nhiều quyền tự do hơn nhờ chính sách "một quốc gia, hai hệ thống", mà Bắc Kinh đồng ý trao cho quyền tự trị và duy trì nguyên trạng hệ thống kinh tế và xã hội trong 50 năm.

Có những mối quan tâm rộng rãi trong thành phố về việc những quyền tự do đó đang dần bị xói mòn và mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc lên Hong Kong là một vấn đề nhạy cảm.

Các cuộc biểu tình của sinh viên, kêu gọi dân chủ hơn, nổ ra năm 2014 làm tê liệt thành phố trong vài tuần. Một số nhà lãnh đạo phong trào bị kết án và thậm chí phải đối mặt với án tù. Tuy nhiên, những cuộc biểu tình đó chỉ đơn thuần là về quá trình bầu cử dân chủ hơn - không nơi nào gây tranh cãi như vấn đề độc lập.

"Bắc Kinh và những nhà chức trách liên quan rất rõ về 'ranh giới đỏ' mà không được cho phép ở bất cứ nơi nào trong phạm vi công cộng," Mathew Wong từ Đại học Hong Kong giải thích. "Cuộc nói chuyện của Andy Chan tại FCC là một trong số đó và là một ví dụ rõ ràng về những gì họ không muốn thấy."

Tại sao Trung Quốc rất nhạy cảm về vấn đề này?

Trung Quốc cực kỳ - và ngày càng - nhạy cảm về những câu hỏi về chủ quyền quốc gia.

Hai tiêu điểm chính của sự nhạy cảm đó là Hong Kong và Đài Loan. Trong trường hợp Đài Loan, vị trí của Bắc Kinh là rất rõ ràng: Trung Quốc xem Đài Loan như một tỉnh ly khai thuộc Trung Quốc một cách hợp pháp.

Trong trường hợp Hong Kong, tình hình mờ nhạt hơn. Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng vị thế đặc biệt của nó và những quyền tự do được trao cho công dân nơi đây có thể được coi là gián tiếp làm suy yếu sự kiểm soát cứng rắn của Trung Quốc với đại lục.

Tuy nhiên, khi nói đến các cuộc kêu gọi độc lập cho Hong Kong, trên thực tế có rất ít sự ủng hộ công khai cho những người ủng hộ như ông Chan. "Không nhiều người thực sự nghĩ rằng Hong Kong có thể tự tồn tại trên thực tế," ông Wong nói.

Ông bổ sung rằng trong khi có nhiều người có thể lên tiếng cho tự do thảo luận những ý tưởng như vậy, họ sẽ ngần ngại làm như vậy trong trường hợp này, vì họ có nguy cơ bị xem là ủng hộ chủ nghĩa ly khai.

Tin liên quan