Bế tắc ở London khiến giải pháp Brexit 'bị treo' giữa hai đảng

Brexit
Image caption Thủ tướng Anh đang đề nghị tiếp cận mới - đàm phán liên đảng - để giải quyết cuộc khủng hoảng và bế tắc Brexit

Thủ tướng Theresa May cố gắng thuyết phục Đảng Lao động đối lập đồng ý thỏa thuận ly hôn, hai ngày trước hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp, nơi bà sẽ cố gắng trì hoãn thời hạn Brexit vào ngày 12/4/2019.

Brexit đã bị trì hoãn một lần nhưng bà May đang yêu cầu EU thêm thời gian nữa khi bà tiếp cận với lãnh đạo đảng Lao động đối lập, ông Jeremy Corbyn, đảng này muốn giữ Vương quốc Anh gắn chặt hơn với EU sau Brexit.

Thủ tướng May sẽ tới Berlin và Paris vào ngày thứ Ba, 09/4 để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và sẽ gọi điện cho các nhà lãnh đạo khác trước khi đưa ra đề nghị cho một trì hoãn khác tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày thứ Tư tại Brussels.

Brexit: Đàm phán liên đảng chưa có điểm chung

EU đồng ý cho dân Anh 'miễn visa' sau Brexit

Thủ tướng Anh sẽ đề nghị EU gia hạn Brexit

Anh sẽ dùng lại hộ chiếu xanh dương sẫm

Gần ba năm sau khi Anh gây sốc khi bỏ phiếu 52% so với 48% để rời EU, bà May cảnh báo rằng Brexit có thể không bao giờ xảy ra, nhưng nói rằng bà sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng điều đó xảy ra.

Keir Starmer, nhân vật phụ trách chính về Brexit của đảng Lao động, cho biết chính phủ Theresa May cho đến nay vẫn chưa thay đổi lập trường đối với Brexit và do đó hai bên, không có cách nào tiến bộ.

"Cả chúng tôi và chính phủ đã tiếp cận điều này với tinh thần cố gắng tìm cách tiến về phía trước. Chúng tôi chưa tìm được điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục", ông Starmer nói.

"Trái bóng hiện ở bên sân của chính phủ," ông ấy nói thêm. "Chúng tôi cần xem xét những gì họ đưa ra khi ngồi lại và khi họ hành động, chúng tôi khi đó sẽ có một lập trường tập thể về điều đó.

'Càng sớm càng tốt'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có các cuộc gặp quan trọng với các lãnh đạo Đức và Pháp vào đầu tuần này để bàn về Brexit

Vì sao kinh tế Anh có vẻ tốt bất chấp lo lắng Brexit?

Brexit: Anh được hai 'hạn chót' treo trên đầu

Tháng 3/2019 dừng tự do lưu trú Anh-EU

Theo Reuters, những gì mà ông Starmer gọi là trao đổi thông tin liên lạc đã diễn ra vào cuối tuần và, trong khi không có cuộc đàm phán nào được lên kế hoạch cho thứ Hai, ông nói rằng mọi thứ có thể phát triển. Ông nói rằng một chương trình nghị sự đã được lưu hành bao gồm ý tưởng về một cuộc trưng cầu dân ý mang tính xác nhận.

Người phát ngôn của bà May cho biết Thủ tướng hy vọng các cuộc đàm phán chính thức có thể diễn ra sau đó vào cuối ngày thứ Hai, và nói thêm:

"Thủ tướng muốn chúng tôi có thể đồng ý với phe đối lập càng sớm càng tốt."

Người phát ngôn này nói rằng Thủ tướng May muốn Anh có một chính sách thương mại độc lập - một điều khó giải quyết với nhu cầu thành viên của liên minh hải quan - và cả hai bên sẽ cần phải thỏa hiệp.

Cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 cho thấy một Vương quốc Anh bị chia rẽ nhiều hơn so với tư cách thành viên EU và đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về mọi thứ, từ ly khai và nhập cư đến chủ nghĩa tư bản, đế chế và ý nghĩa của việc trở thành người Anh.

Các nhà lãnh đạo EU, mệt mỏi vì cuộc khủng hoảng mang tên Brexit, phải quyết định vào thứ Tư có nên trao cho bà May sự tán thành hay không, khi Thủ tướng Anh đã đưa ra đề nghị trì hoãn thời hạn cho đến ngày 30 tháng Sáu, một sự chậm trễ hơn nữa.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan