Tổng thống Mỹ gọi Vệ binh Cách mạng Iran là 'khủng bố'

Mỹ - Iran Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Mỹ từng có chế tài trừng phạt bộ phận đối với Vệ binh Cách mạng của Iran từ trước

Tổng thống Donald Trump đã định danh lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ (IRGC) của Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên Mỹ gán cho quân đội của một quốc gia khác là một tổ chức khủng bố.

Iran trả đũa bằng cách tuyên bố lực lượng Mỹ ở Trung Đông là một tổ chức khủng bố, truyền thông nhà nước Iran đưa tin.

Trump: tình báo Mỹ 'ngây thơ' và nên 'đi học lại'

Thủ tướng Israel thề sáp nhập khu định cư Bờ Tây

Hạt nhân Iran: Mỹ ủng hộ cáo buộc của Israel

Căng thẳng Washington-Tehran đã tăng lên kể từ khi ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân quốc tế Iran.

Dán nhãn Vệ binh Cách mạng là một tổ chức khủng bố sẽ cho phép Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt tiếp theo - đặc biệt ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh doanh, do sự tham gia của Vệ binh Cách mạng vào nền kinh tế Iran.

Một số thực thể của lực lượng này và các tổ chức liên kết đã bị Mỹ nhắm các lệnh trừng phạt vào vì các hoạt động bị cáo buộc là phổ biến, hỗ trợ cho khủng bố và vi phạm nhân quyền.

Tuyên bố của ông Trump hôm thứ Hai, 08/4/2019, nói:

"Bước tiến chưa từng có này, do Bộ Ngoại giao dẫn dắt, công nhận thực tế rằng Iran không chỉ là Nhà tài trợ khủng bố của Nhà nước, mà Vệ binh Cách mạng còn tích cực tham gia, tài trợ và thúc đẩy khủng bố như một công cụ của nhà nước."

Tổng thống Trump nói thêm rằng động thái này nhằm "mở rộng đáng kể phạm vi và quy mô" áp lực đối với Iran.

"Nếu bạn đang làm kinh doanh với Vệ binh Cách mạng, tức là bạn đang tài trợ cho khủng bố", ông Trump nói.

Các biện pháp sẽ có hiệu lực trong một tuần nữa, theo Bộ Ngoại giao.

Bất đồng trong chính quyền?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Mỹ cảnh báo bất cứ ai làm ăn kinh doanh với Vệ sinh Cách mạng là đang 'tài trợ' cho khủng bố

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, cả hai nhân vật diều hâu đối với Iran, đã bảo vệ quyết định, nhưng không phải tất cả các quan chức đều ủng hộ.

Ông Pompeo nói với các phóng viên hôm thứ Hai, Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt và gây áp lực với Iran để buộc nước này "hành xử như một quốc gia bình thường" và kêu gọi các đồng minh của Mỹ hành động tương tự.

"Giới lãnh đạo của Iran không phải là những nhà cách mạng và người dân xứng đáng được hưởng điều tốt hơn", ông Pompeo nói. "Họ là những kẻ cơ hội."

Trong một thông điệp sau đó trên Twitter, ông nói Trump thêm: "Chúng tôi phải giúp người dân Iran lấy lại tự do."

Ông Bolton nói rằng việc dán nhãn Vệ binh Cách mạng là khủng bố là "định danh đúng đắn".

Nhưng một số quan chức Lầu Năm Góc, bao gồm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joe Dunford, đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của quân đội, báo Wall Street Journal đưa tin.

Giới chức quân sự cảnh báo việc định danh này có thể gây ra bạo lực đối với các lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Iran.

Tin cho hay Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cũng đã phản đối động thái này.

Phản ứng của Iran

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lão đạo Iran đã lập tức có hành động đáp trả với Mỹ và gọi lực lượng quân sự của Mỹ ở Trung Đông (CentCom) là khủng bố

Hội đồng an ninh quốc gia Iran tuyên bố Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (Centcom) là một tổ chức khủng bố sau khi Ngoại trưởng Javad Zarif viết cho Tổng thống Hassan Rouhani kêu gọi đáp trả như vậy, kênh tin tức nhà nước IRINN cho hay.

Centcom là một cánh của Bộ Quốc phòng giám sát các lợi ích an ninh của Washington trên toàn khu vực trung tâm của bản đồ thế giới, nổi bật nhất là Afghanistan, Iraq, Iran, Pakistan và Syria.

Cộng hòa Hồi giáo Iran cảnh báo sẽ trả đũa cụ thể vào tuần trước, sau khi tin tức về kế hoạch của chính quyền Trump lần đầu tiên xuất hiện.

"Chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ hành động nào được thực hiện chống lại lực lượng này bằng một hành động đối ứng", một tuyên bố được đưa ra bởi 255 trong số 290 nghị sĩ Iran cho biết, theo hãng tin IRNA của nhà nước.

Nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang tranh đấu cho sống còn về chính trị trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba 09/4, đã cổ vũ cho động thái của Hoa Kỳ.

Vệ binh Cách mạng, đơn vị quân sự tinh nhuệ nhất của Iran, được thành lập ngay sau cuộc cách mạng năm 1979 của Iran để bảo vệ chế độ Hồi giáo của đất nước, và để tạo đối trọng trước các lực lượng vũ trang thông thường.

Vệ binh Cách mạng đã trở thành một lực lượng quân sự, chính trị và kinh tế lớn ở Iran, với mối quan hệ chặt chẽ với Lãnh tụ tối cao, Ayatollah Ali Khamenei, và nhiều nhân vật cấp cao khác.

Lực lược này ước tính có hơn 150.000 nhân viên hoạt động, tuyên bố rằng có các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân của riêng mình, và giám sát vũ khí chiến lược của Iran, bao gồm cả hỏa tiễn đạn đạo.

Vệ binh Cách mạng gây ảnh hưởng ở những nơi khác ở Trung Đông bằng cách cung cấp tiền, vũ khí, công nghệ, đào tạo và tư vấn cho các chính phủ đồng minh và các nhóm vũ trang thông qua lực lượng hoạt động trong bóng tối ở nước ngoài được biết đến là Lực lượng Quds (Jerusalem).

Chủ đề liên quan

Tin liên quan