Bắc Hàn bàn cải cách đất nước trong 'tình hình căng thẳng'

Bắc Hàn Bản quyền hình ảnh SAUL LOEB/Getty Images

Ủy ban Trung ương đảng Lao động Bắc Hàn họp phiên toàn thể để bàn cách cải tiến đất nước trong 'tình hình căng thẳng' hiện tại, theo Reuters.

Phiên họp toàn thể diễn ra vào thứ Tư 10/4, một ngày sau khi lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp của Bộ chính trị để thảo luận đường hướng nhằm đạt được những tiến bộ trong tình hình căng thẳng hiện nay, theo Thông tấn xã Bắc Hàn KCNA.

Phiên họp toàn thể, vốn thường xuyên được tổ chức, diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai vào tháng Hai tại Hà Nội, nơi hai nhà lãnh đạo không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về việc Bắc Hàn ngừng chương trình vũ khí hạt nhân hay Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Bắc Hàn: 'Mỹ vứt đi cơ hội vàng'

Bắc Hàn đuổi phóng viên 'phạm thượng, che mặt' Kim Jong-un

Thứ trưởng Choe: 'Hoa Kỳ vứt bỏ cơ hội vàng'

Ai tấn công Đại sứ quán Bắc Hàn ở Tây Ban Nha?

Giới chức thuộc đảng Lao động cầm quyền Bắc Hàn sẽ thảo luận và quyết định định hướng và cách thức đấu tranh mới phù hợp với nhu cầu của đất nước trong tình hình hiện tại, KCNA cho biết hôm thứ Tư 10/4.

Trong một cuộc họp với Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm thứ Ba, ông Kim nói với các quan chức rằng họ cần phải làm việc có trách nhiệm hơn để thực hiện chiến lược của ông trước áp lực quốc tế.

Nhà lãnh đạo tối cao kêu gọi các quan chức thể hiện đầy đủ ý thức trách nhiệm và sáng tạo cao, cùng tinh thần cách mạng tự lực, kiên trì, kèm một thái độ phù hợp với các bậc thầy cách mạng và xây dựng, trong tình hình căng thẳng hiện nay, và do đó thông qua đường lối chiến lược mới của đảng, KCNA cho biết.

Tại phiên họp toàn thể năm ngoái, ông Kim chính thức công bố một chiến lược mới, tập trung vào phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân Bắc Hàn, thay vì cách tiếp cận hai mục tiêu như trước đây là phát triển vũ khí hạt nhân và kinh tế.

Mặc dù thất bại trong việc dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, ông Kim vẫn tiếp tục nhấn mạnh những nỗ lực kinh tế của Bắc Hàn trong những tuần gần đây.

Trong tuần qua, truyền thông Bắc Hàn đã công bố những hình ảnh và báo cáo về chuyến thăm trong 5 ngày của ông Kim tới ít nhất bốn dự án kinh tế, bao gồm một cửa hàng bách hóa, khu du lịch và một trung tâm kinh tế gần biên giới với Trung Quốc.

Quốc hội Bắc Hàn dự kiến sẽ họp vào thứ Năm 11/4.

Phiên họp toàn thể của đảng cầm quyền Bắc Hàn diễn ra vào thứ Tư 10/4, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bay tới Washington để gặp ông Trump và cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ.

"Trong một tình huống khó khăn để đi một con đường hoàn toàn mới, Bắc Hàn nhấn mạnh sự tự lực để cho Hoa Kỳ thấy rằng họ có thể đi theo con đường của riêng mình," ông Lil Beom-chul, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul nói.

"Bắc Hàn đang nhắm mục tiêu đến Hoa Kỳ, gửi một thông điệp rằng chúng tôi sẽ không lùi bước, vì vậy Hoa Kỳ phải thay đổi lập trường của mình."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan