Kim Jong-un chỉ gặp Donald Trump nếu Mỹ 'có thái độ đúng đắn'

Bắc Hàn, Mỹ, Kim Jong-un, Donald Trump, thượng đỉnh Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Kim Jong-un chỉ gặp Trump nếu Mỹ 'có thái độ đúng đắn'

Ông Kim Jong-un nói sẽ đợi đến cuối năm nay xem Mỹ có đưa ra các quyết định linh hoạt hơn hay không, theo Reuters.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói rằng đổ vỡ trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ khiến hai bên có nguy cơ căng thẳng trở lại. Ông cũng nói chỉ quan tâm đến việc gặp lại Tổng thống Donald Trump nếu Hoa Kỳ có thái độ đúng đắn, thông tấn xã KCNA cho hay.

Ông Kim nói trong bài phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao vào thứ Sáu rằng "điều cần thiết là Hoa Kỳ phải dừng cách tính toán hiện nay và gặp chúng tôi với một kế hoạch mới".

Trump gây nhầm lẫn với dòng tweet về Bắc Hàn

Bắc Hàn họp bàn cải cách đất nước

Bắc Hàn: 'Mỹ vứt đi cơ hội vàng'

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần, tại Hà Nội vào tháng 2/2019 và Singapore vào 6/2018. Hai bên xây dựng thiện chí nhưng không đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Bắc Hàn từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ông Trump cho biết hôm thứ Năm 11/4 rằng sẵn sàng gặp lại ông Kim.

Nhưng hôm thứ Sáu, ông Kim nói kết quả tại cuộc gặp ở Hà Nội khiến ông đặt câu hỏi về chiến lược ông đề ra năm ngoái về hợp tác quốc tế và phát triển kinh tế.

"Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội khiến chúng tôi phải tự hỏi những quyết định chiến lược trước đây của mình có đúng hay không, và khiến chúng tôi thận trọng về việc liệu Hoa Kỳ thậm chí có thực sự cố gắng cải thiện mối quan hệ Triều Tiên-Hoa Kỳ hay không."

"Tại Hà Nội, Hoa Kỳ đã đến với các kế hoạch hoàn toàn không thể thực hiện được, và đã không thực sự sẵn sàng đối thoại trực tiếp với chúng tôi để giải quyết vấn đề," ông Kim nói.

"Theo lối suy nghĩ đó, Hoa Kỳ sẽ không thể lay chuyển được chúng tôi kể cả khi họ ngồi với chúng tôi hàng trăm, hàng ngàn lần, và sẽ không có được những gì họ muốn," ông nói.

"Tôi sẽ kiên nhẫn chờ đến cuối năm nay để xem Mỹ có can đảm đưa ra quyết định hay không, nhưng sẽ khó có cơ hội tốt như lần trước," ông Kim nói.

Hoài nghi về thượng đỉnh lần ba

Ông Kim cho biết mối quan hệ cá nhân của ông với Trump vẫn tốt, nhưng ông không hứng thú với hội nghị thượng đỉnh lần ba nếu chỉ lặp lại cuộc gặp tại Hà Nội.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon tại Washington hôm thứ Năm, ông Trump tỏ ý sẵn sàng tổ chức hội nghị lần thứ ba với ông Kim nhưng nói rằng Washington sẽ giữ các lệnh trừng phạt.

Ông Kim nói rằng các lãnh đạo Hoa Kỳ "lầm tưởng nếu họ gây áp lực tối đa lên chúng tôi, họ có thể khuất phục chúng tôi. Chính sách trừng phạt và áp lực hiện tại của Hoa Kỳ giống như đổ dầu vào lửa," ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Kim cho biết sẽ không ngần ngại ký một thỏa thuận nếu nó xét đến lợi ích của cả hai quốc gia.

Tin liên quan