Indonesia: Joko Widodo tìm nhiệm kỳ hai

Widodo Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Joko Widodo trong buổi vận động tranh cử tại sân vận động Gelora Bung Karno ở Jakarta, Indonesia, ngày 13/4

Khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo được bầu 5 năm trước, cựu doanh nhân kinh doanh đồ nội thất dường như có một sự bứt phá khỏi giới tinh hoa quân sự và chính trị đã nắm quyền lực từ khi chính quyền Suharto sụp đổ năm 1998.

Theo Reuters, hiện tại, ông Widodo, 57 tuổi, muốn có nhiệm kỳ thứ hai trong lúc đang đang dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến ​​trước đối thủ, cựu tướng Prabowo Subianto.

Với nụ cười trên môi, ông lên nắm quyền với làn sóng ủng hộ cho hình ảnh quan chức sạch và làm được việc mà ông xây dựng từ khi còn làm một thị trưởng thành phố nhỏ và sau đó là thống đốc Jakarta.

Indonesia đổi tên một phần Biển Đông, TQ phản đối

Tiếng Indonesia: đơn giản đến bất ngờ

Tổng Bí thư Trọng thăm Indonesia và Myanmar

Indonesia: Gia đình năm người đánh bom đồn cảnh sát

Tuy nhiên, khi nổi bật hơn trên chính trường, Widodo, một người Hồi giáo ôn hòa từ Solo ở Trung Java, đã phải đối mặt các chiến dịch bôi nhọ cáo buộc ông chống Hồi giáo và là người Cộng sản hoặc nợ nần với Trung Quốc. Những cáo buộc này gây thiệt hại ở quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo.

Với tư cách tổng thống, ông có trách nhiệm đáp ứng những kỳ vọng cao rằng ông có thể xử lý một loạt các vấn đề tồn đọng ở Indonesia, trong đó có việc giải quyết các vụ lạm dụng nhân quyền trong quá khứ.

Jokowi, biệt danh của ông ở Indonesia, cũng thừa hưởng một nền kinh tế đã qua giai đoạn bùng nổ, và phải đối mặt với những nhóm lợi ích chống lại cải cách và minh bạch.

Tuy nhiên, trong khi không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7%, ông ghi được dấu ấn về đầu tư cơ sở hạ tầng với việc xây dựng cảng, đường sá và sân bay.

Niken Satyawati, một người bạn của gia đình, người là đồng tác giả một cuốn sách về tổng thống, cho biết Widodo tìm cách mở rộng sự điều hành trong sạch mà ông theo đuổi với tư cách là thị trưởng Solo đến tầm quốc gia.

"Ông là một người bình dị. Và ông vẫn thế," bà nói và mô tả thêm rằng điểm yếu của ông là "khao khát đáp ứng mong muốn của quá nhiều người".

Tin liên quan