Phi cơ VietjetAir vừa phải hạ cánh khẩn cấp ở Bangkok

Chuyến bay VZ940 từ Bangkok đi Đà Lạt của hãng không Thai Vietjet Air, công ty con của Vietjet Air, vừa phải hạ cánh khẩn cấp tại Bangkok, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan.

Image caption Các xe kỹ thuật kiểm tra động cơ bên trái máy bay sau khi hạ cánh khẩn cấp

Máy bay khởi hành đúng giờ lúc 11:10 nhưng chỉ 20 phút sau khi cất cánh, chiếc Airbus A320-200 đạt độ cao gần 4.600 m thì bắt đầu quay đầu để hạ cánh theo trang flightradar24.

'Cánh tà hỏng' làm rơi máy bay Nga

Việt Nam chưa cấp phép cho Boeing 737 MAX 8

Quanh vụ VietJet mua 100 máy bay Boeing của Mỹ

Máy bay thương mại thường bay ở độ cao từ 10.000 - 12.800 mét.

Tường An, một nữ hành khách có mặt trên chuyến bay cho BBC News Tiếng Việt biết:

"Lúc đầu mọi người chỉ nghĩ là do không khí nhiễu động, nhưng sau đó phía cánh trái rung lắc mạnh và tiếp viên yêu cầu mọi người ngồi tại chỗ và không lấy áo cứu hộ khi chưa được cho phép."

"Khi đó mọi người mới biết máy bay có vấn đề và nắm tay nhau cầu nguyện."

11:51, máy bay hạ cánh tại sân bay Suvarnabhumi, hành khách được xe buýt đưa về phòng chờ.

Hãng Thai Vietjet Air hỗ trợ mỗi người 250THB (khoảng 180.000 VND) để ăn trưa trong khi chờ đợi sắp xếp máy bay, tiếp tục hành trình.

Bản quyền hình ảnh MARWAN NAAMANI
Image caption Vietjet Air phát triển mạnh sang thị trường Thái Lan

Chiếc Airbus A320-200 trên đã hoạt động được hơn bảy năm, được Thai Vietjet Air thuê từ tháng 12/2017 theo số liệu trên trang airfleet.net

'Đặc thù của ngành hàng không'

Hôm 16/4, trong thông cáo gửi đến BBC, Vietjet viết: "Khi chuyến bay này cất cánh, phát hiện có cảnh báo kĩ thuật ở động cơ, cơ trưởng quyết định quay trở lại hạ cánh tại sân bay Suvarnabhumi để kiểm tra."

"Tình huống chuyến bay quay đầu để kiểm tra kỹ thuật là đặc thù của ngành vận tải hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Tỷ lệ quay đầu chuyến bay của Thai Vietjet trong 6 tháng cuối năm 2018 đạt tỷ lệ 1.2/10,000 chuyến bay, chỉ bằng 1/3 tỷ lệ bình quân tại khu vực châu Á."

"Quyết định quay lại của phi công trong tình huống phát hiện cảnh báo kỹ thuật là quyết định đúng đắn, đảm bảo toàn cho khách. Hãng hàng không Thai Vietjet chân thành cáo lỗi và mong hành khách thông cảm về tình huống mang tính đặc thù ngành nghề này."

Hồi đầu năm nay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch hãng hàng không tư nhân Vietjet Air phát biểu:

"Với Vietjet Air, những gì chúng tôi làm trong 6 năm qua bằng thành tích trong 63 năm của ngành hàng không,"

"Trong năm 2018, Vietjet thực hiện 66 đường bay quốc tế, doanh thu năm 2018 là trên 53 nghìn tỷ đồng, đóng góp tiền thuế 6.000 tỷ đồng, tương đương ngân sách một tỉnh vừa của Việt Nam."

Xem thêm:

Vụ lôi khách ra khỏi United Airlines gây phẫn nộ

Tác động tới Boeing sau biến cố ngừng bay 737 Max?

Bạn có sợ đi máy bay và đang tìm cách chữa?

Tin liên quan