Nhà thờ Đức Bà Paris: Pháp kêu gọi ý tưởng thiết kế mới cho ngọn tháp giữa

Chụp lại video,

Hình ảnh ngọn tháp giữa bị sụp trong trận hỏa hoạn

Pháp sẽ mời các kiến trúc sư trên toàn thế giới đưa ý tưởng thiết kế để xây lại ngọn tháp nhọn giáo đường Notre-Dame vừa bị cháy.

Thủ tướng Edouard Philippe nói với các phóng viên rằng họ hy vọng sẽ có "một ngọn tháp mới, thích ứng với các kỹ thuật mới, các thách thức trong kỷ nguyên của chúng ta".

Ngọn tháp gốc đã hoàn toàn bị phá hủy trong trận hỏa hoạn vừa tàn phá phần mái tòa cấu trúc Gothic 850 năm tuổi.

Thánh đường đã may mắn được cứu thoát, chỉ vài chục phút trước khi bị phá hủy toàn bộ, giới chức nói.

Hầu hết tòa nhà, gồm cả các tòa tháp nổi tiếng, đã được cứu, và nay người ta đang tập trung tìm cách tái xây dựng những phần bị hủy hoại.

Tổng thống Emmanuel Macron cam kết rằng ngôi giáo đường sẽ được xây dựng lại "thậm chí còn đẹp hơn", và nói thêm rằng ông muốn công tác tái thiết được hoàn thành trong thời gian năm năm.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc phục dựng có thể mất tới hàng thập niên.

Chụp lại video,

Người Paris hát thánh ca bên Nhà thờ Đức Bà

Ông Philippe đặt câu hỏi "liệu chúng ta có nên tái dựng lại ngọn tháp như nó từng được [kiến trúc sư người Pháp] Viollet-le-Duc thai nghén hay không... hay là như thường xảy ra trong trường hợp có những bước tiến trong di sản, là chúng ta nên đem đến cho Notre-Dame một ngọn tháp mới."

Tổng số cho tới nay đã có 800 triệu euro đã được các công ty và các nhà tài phiệt cam kết đóng góp cho công tác tái thiết công trình Di sản Thế giới Unesco này.

Ông Philippe cam kết "mỗi euro được chi cho việc xây Notre-Dame sẽ phục vụ đúng mục tiêu, không dùng cho bất kỳ việc nào khác", đồng thời tuyên bố giảm thuế cho những ai đóng góp cho việc tái thiết.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn là gì. Công tác điều tra đang được tiến hành.

Thiệt hại thế nào?

Ngọn lửa bùng lên - được phát hiện vào lúc 18:43 (16:43 GMT) hôm thứ Hai và chỉ bị dập tắt hoàn toàn sau đó 15 tiếng - đã phá hủy hầu như toàn bộ phần mái của thánh đường, khiến cho ngọn tháp giữa đổ sụp.

Lính cứu hỏa đã dùng thiết bị bay tự động (drone) để điều tra khảo sát về mức độ bị tàn phá.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà trước, trong trận hỏa hoạn và khi bị sụp

Các hình ảnh cho thấy ít nhất một trong các cửa sổ hoa hồng nổi tiếng đã thoát nạn, nhưng có những lo ngại về khả năng hư hại của một số cửa sổ kính màu khác.

Cây đàn organ có từ Thế kỷ 18 không bị bén lửa, nhưng không rõ có bị hư hại gì không.

Hiện còn quá sớm để ước tính mức độ thiệt hại, nhóm Fondation du Patrimoine hoạt động độc lập, phi lợi nhuận, chuyên theo dõi về các di sản, nói.

Thứ trưởng Nội vụ Laurent Nuñez nói cấu trúc nhà thờ "nhìn chung" là trong tình trạng tốt, nhưng đã xác định được "một số chỗ dễ bị tổn hại" trong phần khung vòm đá và phần còn lại của trần nhà.

Cấu trúc chính, gồm hai tòa tháp chuông, đã được nhóm 400 lính cứu hỏa bảo vệ kịp thời trong khung thời gian 15-30 phút, ông nói.

Chụp lại hình ảnh,

Phần tháp giữa và mái nhà thờ (đánh dấu đỏ trong hình) đã bị ngọn lửa phá hủy; cửa sổ trên cũng bị phá hủy, nhưng cửa sổ hoa hồng có vẻ như không sao

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người dân chụp hình Nhà thờ Đức Bà sau trận hỏa hoạn