Malaysia bắt hai người Việt nghi săn trộm động vật hoang dã

Việt Nam, Malaysia

Nguồn hình ảnh, STRINGER/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Da hổ thường được săn lùng và có giá cao trên thị trường chợ đen (Ảnh minh họa)

Nhà chức trách Malaysia vừa bắt giữ hai người Việt nghi là các tay săn trộm động vật hoang dã, theo AFP.

Giới chức Malaysia đã tịch thu các bộ phận cơ thể hổ và gấu mà hai người này, 25 và 29 tuổi, mang theo, một quan chức nước này cho hay hôm 16/4 trong chiến dịch trấn áp nạn buôn bán động vật hoang dã tràn lan.

Malaysia là quê hương của những khu rừng rậm với nhiều loài động vật quý hiếm, từ voi đến đười ươi và hổ, nhưng chúng thường bị những kẻ săn trộm nhắm đến.

Ông Xavier Jayakumar, Bộ trưởng Tài nguyên Nước, Đất đai và Thiên nhiên Malaysia cho biết, hai người đàn ông Việt Nam này bị cán bộ thực thi luật pháp về động vật hoang dã bắt giữ hôm thứ Hai trong một công viên quốc gia ở phía đông bang Terengganu.

Hai người này mang theo móng vuốt và răng của hổ Malaysia, ông nói. Loài này từng di chuyển trong rừng rậm ở Malaysia với số lượng hàng ngàn con, nhưng hiện là loài bị đe dọa nghiêm trọng với chỉ một một số lượng nhỏ được cho là còn lại trong tự nhiên.

Hai người này cũng tàng trữ răng và móng vuốt gấu, răng lợn rừng, cũng như các thiết bị săn bắn bao gồm dao rựa, rìu và dây để đặt bẫy, Bộ trưởng nói.

"Hai nghi phạm đã bị bắt và bị tạm giam trong ba ngày để hỗ trợ điều tra", ông nói.

Da hổ thường được săn lùng và có giá cao trên thị trường chợ đen, trong khi nhiều bộ phận cơ thể của hổ được sử dụng trong các loại thuốc gia truyền ở châu Á, bao gồm Việt Nam và Trung Quốc.