Mỹ đảo ngược lệnh trục xuất chồng nữ quân nhân tử trận ở Afghanistan

Jose Gonzalez Carranza and his 12-year-old daughter, who is a US citizen

Nguồn hình ảnh, Family handout/ Ezequiel Hernandez

Chụp lại hình ảnh,

Jose Gonzalez Carranza và con gái 12 tuổi sinh ra ở Mỹ

Một người đàn ông có vợ tử trận ở Afghanistan thời gian phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ đã bị trục xuất về Mexico, rồi lại được cho quay về Mỹ.

Jose Gonzalez Carranza, 30 tuổi, bị nhân viên của Cơ quan Thực thi và Di trú (ICE) bắt giữ vào tuần trước.

Ông Carranza sau đó bị trục xuất về Mexico, nơi ông sinh ra, để cô con gái 12 tuổi, một công dân Mỹ, ở lại.

Nhưng sau khi trường hợp của ông được báo chí Mỹ đưa tin, quyết định trục xuất đã bị đảo ngược và ông được đưa trở lại Phoenix, Arizona.

Đầu đuôi câu chuyện

Năm 2007, ông Gonzalez Carranza kết hôn với nữ quân nhân Barbara Vieyra - một người Mỹ thế hệ đầu tiên, sinh ra trong gia đình cha mẹ di dân từ Mexico.

Vieyra, người được đưa đến Afghanistan với tư cách là một sĩ quan cảnh sát quân sự, đã bị sát hại bởi chiến đấu cơ của kẻ thù ở tỉnh Konar, phía Đông Kabul, vào năm 2010, khi mới 22 tuổi.

Nguồn hình ảnh, Family handout/ Ezequiel Hernandez

Chụp lại hình ảnh,

Sĩ quan Barbara Vieyra

Sau khi Vieyra tử trận, người chồng góa vợ được tạm tha tại chỗ - một miễn trừ của sở Di trú Hoa Kỳ vì "lý do nhân đạo khẩn cấp hoặc lợi ích công cộng đáng kể" cho gia đình của các người trong quân ngũ- theo yêu cầu của luật sư Ezequiel Hernandez, người đại diện cho ông Carranza.

Bản thân ông Gonzalez Carranza đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ từ Veracruz, Mexico, năm 2004 khi còn là một thiếu niên.

Tại sao Gonzalez Carranza bị trục xuất?

Theo lời của luật sư đại diện cho Carranza, cơ quan ICE quyết định mở lại vụ án vào năm 2018, và một thẩm phán sau đó ra lệnh trục xuất Carranza khi ông ta không đến dự phiên tòa.

Tuy nhiên, luật sư Hernandez nói rằng ICE đã gửi thông báo yêu cầu xuất hiện tại tòa đến sai địa chỉ, đó là lý do tại sao thân chủ của ông đã không đến tham dự phiên xử.

Thứ Hai tuần trước, ông Gonzalez Carranza bị bắt tại nhà khi đang chuẩn bị cho công việc hàn của mình.

Hôm thứ Năm, Carranza bị trục xuất đến Nogales, Mexico, nơi ông từng sống vài ngày trong một trại tạm giam dành cho những người nhập cư bị trục xuất khỏi Mỹ, Carranza nói với tờ Arizona Republic.

"Tôi buồn và lo quá", ông nói, mô tả về nỗi lo lắng cho con gái nhỏ, hiện sống với ông bà ngoại.

"Tôi đã nghĩ có thể sẽ không bao giờ được nhìn thấy con nữa," ông nói.

Nhưng vào chiều thứ Hai, ông Carranza được các quan chức Hoa Kỳ nói rằng có thể quay trở lại Hoa Kỳ tại cửa khẩu DeConcini, nơi các đặc vụ ICE đón và đưa ông trở lại Tucson để được chuyển đến Phoenix.

Một phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona, bà Kyrsten Sinema, cho biết văn phòng của bà đã làm việc với ICE và luật sư của người đàn ông bị trục xuất để hỗ trợ gia đình họ.

Một vài phản ứng

Nữ dân biểu Ann Kirkpatrick (Dân chủ - Arizona) lên án hành động của ICE và đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump, người đã lãnh đạo một cuộc đàn áp người nhập cư bất hợp pháp kể từ khi nhậm chức hai năm trước.

"Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng ông Gonzalez đã được phép trở lại Mỹ và được đoàn tụ với con gái, nhưng câu chuyện về vụ bắt giữ và trục xuất ông chỉ là một ví dụ khác về chính sách nhập cư vô nhân đạo của tổng thống," bà cho hay trong một thông cáo.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, luật sư Hernandez cho biết tình cảnh gia đình rất khó khăn cho con gái của ông Gonzalez Carranza.

"Cô bé này đang ở trong một tâm lý cực kỳ khó khăn," ông nói. "Không phải mọi vụ trục xuất đều bao gồm một đứa trẻ có mẹ là quân nhân bị tử trận ở Afghanistan."