Bắc Hàn thử vũ khí dẫn đường mới

Bắc Hàn, Mỹ

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bắc Hàn thử vũ khí dẫn đường mới

Bắc Hàn cho biết vừa thử nghiệm một loại "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mới được trang bị một "đầu đạn tối tân", theo Thông tấn xã KCNA.

Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc tại Việt Nam vào tháng 2/2019 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Bắc Hàn đã đưa ra một thông báo tương tự về việc thử vũ khí vào năm ngoái, trong khi giới quan sát cho rằng đó là một nỗ lực để gây áp lực lên Mỹ.

Tuần trước, ông Kim nói ông Trump cần có "thái độ đúng đắn" thì hai bên mới có thể có những đàm phán tiếp theo.

Bắc Hàn tuyên bố gì?

Theo KCNA, vụ thử vũ khí được ông Kim trực tiếp giám sát.

Vũ khí có "chế độ định hướng bay đặc biệt", KCNA cho hay, cho biết thêm rằng cuộc thử nghiệm được "tiến hành ở nhiều chế độ bắn khác nhau vào các mục tiêu khác nhau".

Ông Kim nói rằng sự phát triển này "có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nhân dân Bắc Hàn".

Không có chi tiết nào khác được đưa ra, kể cả việc đó có phải là một loại tên lửa hay không. Nhưng từ 'chiến thuật' ngụ ý rằng nó là vũ khí tầm ngắn chứ không phải là tên lửa đạn đạo tầm xa được coi là mối đe dọa đối với Mỹ.

Hình ảnh vệ tinh tại địa điểm thử hạt nhân chính của Bắc Hàn tuần trước cho thấy có hoạt động, chứng tỏ nước này có thể tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu bom.

Năm ngoái, ông Kim nói sẽ ngừng thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, vì khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được "chứng minh".

Nước này tuyên bố đã phát triển một quả bom hạt nhân nhỏ để phù hợp với tên lửa tầm xa, và tên lửa đạn đạo có khả năng phóng tới Mỹ.

Nhà phân tích Bắc Hàn Ankit Panda lưu ý rằng thông báo mới nhất này được tung ra ngay sau các cuộc tập trận quân sự mới giữa Mỹ và Hàn Quốc, và mô tả cuộc thử nghiệm này là "ăn miếng trả miếng".

'Áp lực? Áp lực nào?'

Phân tích của Laura Bicker, BBC News, Seoul

Cuộc thử nghiệm này không được ồn ào so với tiêu chuẩn của Bắc Hàn. Nó dường như không phải là một tên lửa tầm xa, cũng không phải là thử nghiệm hạt nhân.

Điều này có nghĩa là Kim Jong-un có thể nói rằng ông giữ lời hứa không bắn những vũ khí này - trong khi phát triển những vũ khí mới.

Có lẽ cuộc thử nghiệm không phải là một thách thức trực tiếp với Donald Trump. Nhưng nó có thể được thiết kế để kích động một số suy nghĩ trong Nhà Trắng và cảnh báo họ về những gì có thể xảy ra nếu một thỏa thuận không được thực hiện sớm.

Suy nghĩ hiện tại ở Washington dường như là miễn là không có thử nghiệm, và các biện pháp trừng phạt vẫn được áp dụng, không có gì phải vội vàng.

Hoa Kỳ dường như cũng có ấn tượng rằng họ đang nắm giữ tất cả các lợi thế trong cuộc đàm phán này. Vụ thử này là một lời nhắc nhở rằng Bắc Hàn đang tiếp tục tạo ra vũ khí mặc dù phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn.

Bình Nhưỡng dường như đang nhún vai và nói, áp lực? Áp lực nào?!

Chúng ta đừng quên rằng những lần ra mắt này gửi một thông điệp tới người dân Bắc Hàn. Có tin cho rằng nhà nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Kim Jong-un cần tập hợp người dân và tài nguyên của mình. Một màn trình diễn sức mạnh quân sự và một lời nhắc nhở rằng họ phải đối mặt với một kẻ thù chung sẽ hỗ trợ cho mục đích đó.

Cuộc thử nghiệm cũng có thể đảm bảo khả năng quân sự của Bắc Hàn vẫn đứng đầu trong các báo cáo tình báo của ông Trump. Khi bước vào một năm bầu cử, ông Trump sẽ không muốn thấy các tiêu đề trong một loạt các vụ thử tên lửa trên báo - một vấn đề mà tổng thống Mỹ tuyên bố đã giải quyết.