Bầu cử Indonesia: Joko Widodo tuyên bố chiến thắng nhiệm kỳ hai

Indonesian President Joko Widodo and his wife Iriana vote at a polling station on April 17, 2019 in Jakarta, Indonesia

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

TT Joko Widodo và vợ, bà Iriana trong ngày bỏ phiếu 17/04

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố giành chiến thắng trong kỳ bầu cử hôm thứ Tư, tuy đối thủ của ông phản đối kết quả.

Cựu tướng Prabowo Subianton nói rằng ông thắng và rằng chiến dịch của ông đã thu thập được những bằng chứng về tình trạng "gian dối lan tràn".

Kết quả chính thức sẽ không được đưa ra cho tới tận tháng Năm, nhưng kết quả "kiểm phiếu nhanh" do các công ty thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy ông Widodo dẫn điểm ít nhất 10%.

Giới chức kêu gọi mọi người bình tĩnh và cam kết sẽ xử lý bất kỳ tình trạng bạo loạn nào.

"Nếu như có bất kỳ hành động bất hợp pháp hoặc vi hiến nào diễn ra, đe dọa tới sự ổn định và an ninh công cộng thì [giới chức] sẽ có hành động cứng rắn," Cảnh sát trưởng Quốc gia Tito Karnavian nói.

Kỳ bầu cử hôm thứ Tư tại nền dân chủ lớn thứ ba trên thế giới diễn ra sau cuộc vận động tranh cử đầy cay đắng, trong đó vấn đề tôn giáo đóng vai trò then chốt.

Indonesia, một quần đảo rộng lớn, là quốc gia có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới, và có hơn 260 triệu dân.

Hơn 192 triệu người đủ tiêu chuẩn đi bầu để chọn ra 20.000 nhà lập pháp cấp địa phương và cấp quốc gia, trong đó gồm cả tổng thống.

Hôm thứ Năm, ông Widodo nói tại một cuộc họp báo rằng ông đã giành được 54,5% phiếu bầu, dựa trên kết quả của 12 công ty thăm dò ngoài phòng phiếu. Lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới đã gọi điện chúc mừng ông.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Prabowo Subianto tuyên bố giành chiến thắng, tuy các kết quả chưa chính thức cho thấy ông thua điểm

Ông Widodo cũng nói rằng việc kiểm phiếu nhanh có độ chính xác cao, và rằng đất nước cần phải "kiên nhẫn chờ đợi" kết quả chính thức.

Vài phút sau, ông Prabowo nói với các phóng viên rằng chiến dịch vận động của ông tuyên bố giành chiến thắng, bởi họ có "những bằng chứng về tình trạng gian dối lan tràn ở các cấp làng quê, huyện thị trên toàn Indonesia". Ông nói ông đã thắng, giành được 62% tổng phiếu bầu.

Chụp lại hình ảnh,

Bầu cử đã diễn ra khá êm đẹp ở nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới

Nguồn hình ảnh, Antara

Chụp lại hình ảnh,

Người Hồi giáo và Ki Tô Giáo cùng tham gia bầu cử

Cổ phiếu Indonesia tăng vào phiên giao dịch sáng thứ Năm, do các nhà đầu tư trông đợi là ông Widodo giành chiến thắng nhiệm kỳ hai, 5 năm.

Đây là kỳ bầu cử đặc biệt tại Indonesia, bởi là lần đầu tiên việc bầu tổng thống, quốc hội và bầu cử địa phương cùng diễn ra trong một ngày, với hơn 245 ngàn ứng viên ra tranh cử cho các vị trí khác nhau.

Cử tri chỉ có sáu giờ đồng hồ để đi bỏ phiếu tại một trong 810.000 địa điểm bầu cử trên toàn quốc.