Bắc Hàn đòi loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân

Ông Mike Pompeo (bên phải) đến thăm Bình Nhưỡng bốn lần năm ngoái

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Mike Pompeo (phải) đến thăm Bình Nhưỡng bốn lần năm ngoái

Bắc Hàn đòi phải loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân mới và cáo buộc ông là "nói năng vô nghĩa" và "thiếu thận trọng".

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng các cuộc đàm phán trong tương lại sẽ "tệ hại" nếu có sự xuất hiện của ông Pompeo, và yêu cầu Mỹ phải thay thế bằng người khác "thận trọng hơn".

Yêu cầu này được đưa ra sau khi Triều Tiên thử "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mới.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí đầu tiên của Bắc Hàn sau khi Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

Ông Pompeo đã tới Bắc Hàn bốn lần vào năm ngoái - trong đó có một lần họp mặt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Vì sao ông Pompeo gây tranh cãi?

Tuần trước, trong phiên điều trần của một tiểu ban Thượng viện Mỹ, khi được hỏi liệu ông có đồng ý với việc mô tả ông Kim là "kẻ bạo chúa" hay không, ông Pompeo trả lời: "Chắc chắn. Tôi chắc chắn là tôi đã nói vậy."

Điều này làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ quan chức ngoại giao Bắc Hàn, ông Kwon Jong-gun, người nói rằng ông Pompeo "nói năng không suy nghĩ, gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của lãnh tụ tối cao chúng tôi, và lộ rõ bản tính tầm thường của ông ta".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đột ngột chấm dứt tại Hà Nội hồi 2/2019, ông Kim Jong Un đã có chuyến thăm chính thức nước chủ nhà và gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Ông Kwon cũng quy trách nhiệm cho ông Pompeo về việc Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội đột ngột chấm dứt.

Hôm thứ Năm 18/4, ông nói rằng nếu ông Pompeo tiếp tục tham gia, thì "các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ lại tồi tệ và bế tắc".

"Thậm chí trong trường hợp nối lại đàm phán với Hoa Kỳ, tôi cũng mong ông Pompeo sẽ được thay thế bằng một người khác thận trọng và chín chắn hơn trong việc giao tiếp với chúng tôi," ông Kwon được hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA dẫn lời nói.

Thử nghiệm "vũ khí mới"

Truyền thông nhà nước hầu như không nói gì về vụ thử nghiệm "vũ khí dẫn đường chiến thuật" hôm thứ Năm, nhưng giới phân tích nói rằng đó khó có khả năng là sự trở lại của các vụ thử tên lửa tầm xa, vốn được coi là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Theo KCNA, vụ thử nghiệm được chính ông Kim giám sát, "được thực hiện bằng nhiều cách phóng khác nhau vào các mục tiêu khác nhau", mà giới phân tích cho rằng đó chính là việc phóng vũ khí từ trên bộ, trên biển hoặc trên không.

Chưa biết đó có phải tên lửa hay không, nhưng hầu hết nhà quan sát nhận định đây có thể là vũ khí tầm ngắn.

Năm ngoái, ông Kim nói rằng ông có thể ngừng thử hạt nhân và không phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa.

Tuy nhiên, hoạt động hạt nhân có vẻ vẫn tiếp diễn. Các ảnh chụp hồi tuần trước từ vệ tinh địa điểm thử hạt nhân chính của Bắc Hàn cho thấy có hoạt động tại đây, và điều đó cho thấy đất nước này có thể đang chế biến nhiên liệu phóng xạ thành nhiên liệu chế tạo bom.

Bắc Hàn xác nhận họ đã và đang phát triển loại bom hạt nhân cỡ nhỏ, lắp vừa trên tên lửa tầm xa, cũng như tên lửa đạn đạo có khả năng bay tới lãnh thổ Hoa Kỳ.