Notre-Dame de Paris: Đề xuất dựng nhà thờ gỗ tạm thời

Nhà thờ Đức Bà đang tiến hành công việc cải tạo thì đám cháy bùng phát

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Nhà thờ Đức Bà đang tiến hành công việc trùng tu thì đám cháy bùng phát

Nên xây dựng một nhà thờ tạm bằng gỗ ở phía trước những tòa tháp nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà trong lúc Notre-Dame được sửa chữa, giới chức tòa giáo đường nói.

Công trình này sẽ là nơi phục vụ các con chiên và khách tham quan, quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà, Đức ông Patrick Chauvet, đề xuất.

Tòa cấu trúc Gothic 850 năm tuổi đã bị đóng cửa sau trận hỏa hoạn phá hủy hầu như toàn bộ phần mái của thánh đường và làm đổ sụp ngọn tháp giữa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói tòa giáo đường sẽ tái mở cửa trong vòng năm năm nữa.

Nhưng vào lúc này sẽ cần có những điều chỉnh tạm thời, Đức ông Chauvet nói với CNews của Pháp.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

"Chúng ta không thể nói rằng 'thánh đường đóng cửa trong năm năm'," ông nói.

"Tôi không thể dựng một giáo đường tạm trên khoảng đất trống [trước Nhà thờ Đức Bà] chăng?" ông nói thêm.

Nhà thờ bằng gỗ, Đức ông Patrick Chauvet nói, cần phải "đẹp, có tính biểu tượng và hấp dẫn".

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo được cho là đã chuẩn thuận ý tưởng này, cũng không phải là ý tưởng lần đầu tiên được đưa ra.

Chụp lại video,

Người Paris hát thánh ca bên Nhà thờ Đức Bà

Sau khi nhà thờ ở thành phố Christchurch của New Zealand bị phá hủy trong trận động đất năm 2011, là trận khiến 185 người thiệt mạng, một nhà thờ tạm thời cũng đã được xây dựng.

Trong khi đó, một số người ở Pháp đã phản ứng tiêu cực với kế hoạch của chính phủ theo đó muốn mời kiến trúc sư trên khắp thế giới gửi thiết kế của họ để xây lại ngọn tháp giữa.

Ngọn tháp, được bổ sung vào công trình nhà thờ trong dự án trùng tu hồi thế kỷ 19 do kiến trúc sư người Pháp Eugene Viollet-le-Duc đảm trách, đã bị phá hủy hoàn toàn trong trận hỏa hoạn hôm thứ Hai.

Thủ tướng Edouard Philippe nói với báo giới hôm thứ Tư rằng ông hy vọng sẽ có "một ngọn tháp mới, thích ứng với các kỹ thuật mới, các thách thức trong kỷ nguyên của chúng ta".

Ông Philippe đặt câu hỏi "liệu chúng ta có nên tái dựng lại ngọn tháp như nó từng được [kiến trúc sư người Pháp] Viollet-le-Duc thai nghén hay không... hay là như thường xảy ra trong trường hợp có những bước tiến trong di sản, là chúng ta nên đem đến cho Notre-Dame một ngọn tháp mới."

Ông Jean-Marie Henriquet, 76 tuổi, hậu duệ của ông Viollet-le-Duc, nói rằng ngọn tháp giữa cần phải được xây dựng lại.