Facebook chép danh sách email của 1,5 triệu người dùng

Man looking at Facebook

Nguồn hình ảnh, Reuters

Facebook đã "vô tình" tải lên danh sách email của hơn 1,5 triệu người dùng mà không xin phép, mạng xã hội này thừa nhận.

Việc thu thập dữ liệu xảy ra qua một hệ thống được sử dụng để xác minh danh tính của người dùng mới mở tài khoản.

Facebook yêu cầu thành viên mới mở tài khoản cung cấp mật khẩu cho tài khoản email của họ và lấy một bản sao danh sách email của những người này.

Facebook cho biết họ thay đổi cách xử lý người dùng mới để ngăn chặn danh sách email được tải lên.

Mất dữ liệu

Những người dùng Facebook mà danh sách email bị sao chép đã được thông báo và tất cả các địa chỉ email bị lấy không có sự đồng ý sẽ bị xóa, Facebook nói.

Thông tin bị lấy không có phép này được cho là đã được Facebook sử dụng để giúp lập bản đồ kết nối xã hội và cá nhân giữa người dùng với nhau.

Phân tích của Rory Cellan-Jones, phóng viên công nghệ

Bất cứ ai, như tôi, đã tham gia Facebook một thập niên trở lên, có lẽ đã nhấp chuột vào "có" khi được mời tải lên tất cả các địa chỉ email quen biết của mình.

Thưở ấy, đó có vẻ là một cách tốt để làm cho mạng xã hội trở nên hữu ích hơn, vả lại, chúng ta nghĩ làm thế thì có hại gì? Nhưng sau khi các vụ bê bối dữ liệu khác nhau làm tan vỡ niềm tin vào Facebook, chúng ta đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều.

Chúng ta giờ đây được cảnh giác về những tác hại có thể đến từ việc cung cấp thông tin quý giá về các kết nối xã hội của mình - đối với các nhà báo, điều đó có thể có nghĩa là tiết lộ các nguồn tin, cho những người tố giác giao dịch với các cơ quan giám sát, cho bất kỳ ai liên hệ với những người mà họ không muốn đối tác của mình biết.

Bây giờ chúng ta biết rằng Facebook bằng cách nào đó đã thu góp danh sách email của 1,5 triệu người dùng trong suốt khoảng thời gian ba năm mà không có thỏa thuận. Bây giờ mỗi khi mạng xã hội gợi ý "những người bạn có thể biết", chúng ta sẽ tự hỏi "Làm thế nào để Facebook biết rằng tôi có thể biết những người đó?"

Với nhiều người, ý nghĩ nên tin tưởng Facebook với dữ liệu của mình dường như ngày càng lỗi thời.

Danh sách email bắt đầu được sao chép mà không có sự đồng ý vào tháng 5 năm 2016, công ty Facebook nói với Business Insider, tạp chí đầu tiên tiết lộ việc này.

Trước đó, người dùng được hỏi liệu họ có muốn xác minh danh tính của họ thông qua tài khoản email không. Họ cũng được hỏi nếu họ muốn tải lên sổ địa chỉ một cách tự nguyện.

Tùy chọn này và văn bản xác định là danh sách emails đang bị lấy đã được thay đổi vào tháng 5 năm 2016 nhưng mã nguồn dùng để lấy các emails này vẫn còn nguyên, Facebook cho biết.

Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu của Ireland, chuyên giám sát Facebook ở châu Âu, đã tiếp xúc với công ty để hiểu những gì đã xảy ra và hậu quả của nó.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cortez nói Facebook tạo ra một "nguy cơ sức khỏe cộng đồng"

Việc sao chép danh sách emails là trường hợp mới nhất trong một chuỗi dài những sự kiện Facebook xử lý sai dữ liệu của hàng tỷ người dùng.

Vào cuối tháng 3, Facebook phát hiện ra rằng mật khẩu của khoảng 600 triệu người dùng đã được lưu trữ nội bộ bằng văn bản thuần trong nhiều tháng.

Các vi phạm đang diễn ra và nhiều chỉ trích khác về Facebook cũng đang khiến một số người dùng cao cấp phải từ bỏ mạng xã hội. Trường hợp mới nhất là Dân biểu đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez, người nói rằng bà đã "bỏ" Facebook.

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo News, bà Alexandria Ocasio-Cortez nói: "Cá nhân tôi đã từ bỏ Facebook, đây là một vấn đề lớn vì tôi đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình trên Facebook."

Cortez nói thêm rằng phương tiện truyền thông xã hội này tạo ra một "nguy cơ sức khỏe cộng đồng".