Video quảng cáo của Leica gây phản ứng về hình ảnh Thiên An Môn

Trung Quốc được xem là thị trường tăng trưởng lớn nhất của Leica

Nguồn hình ảnh, SOPA Images

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc được xem là thị trường tăng trưởng lớn nhất của Leica

Một đoạn phim quảng cáo cho Leica, công ty sản xuất máy ảnh và ống kính của Đức, đã gây ra phản ứng dữ dội ở Trung Quốc vì có hình ảnh vụ đàn áp đẫm máu ở Quảng trường Thiên An Môn.

Đoạn phim dài gần năm phút, có tựa đề là "Cuộc đi săn" [The Hunt], mô tả hình ảnh các phóng viên ảnh tham gia chiến trường trên khắp thế giới, gồm cả nhiếp ảnh gia trong các cuộc biểu tình năm 1989.

Video có chú thích "Bắc Kinh năm 1989", với điểm nhấn tiếp theo là một nhà báo phương Tây ở trong khách sạn đang tìm cách ra ngoài để chụp ảnh tư liệu quân đội Trung Quốc bắn sinh viên biểu tình, nhưng bị công an Trung Quốc chặn và săn đuổi.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh 'Tank Man' đứng chặn trước đoàn xe tăng tại Quảng trường Thiên An môn

Video kết thúc với hình ảnh nổi tiếng - người đàn ông 'Tank Man' đứng chặn trước một hàng xe tăng đang trấn áp sinh viên biểu tình trong vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, được xuất hiện trong ống kính của phóng viên ảnh phương Tây.

Đoạn phim được phát hành trong tuần, vào đúng thời điểm nhạy cảm với chính quyền Trung Quốc, chỉ vài tuần trước lễ kỷ niệm 30 năm đàn áp đẫm máu phong trào ủng hộ dân chủ tại trung tâm Bắc Kinh.

Năm 1989, hơn một triệu sinh viên và công nhân Trung Quốc đã chiếm Quảng trường Thiên An Môn, bắt đầu cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc cộng sản.

Sáu tuần biểu tình phản kháng đã kết thúc đẫm máu.

Quân đội Trung Quốc được xe tăng yển trợ nổ súng vào người biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn, sát hại hàng nghìn người, mặc dù con số chính thức chưa bao giờ được công bố.

Vào cuối tháng 6/1989, Trung Quốc ra tuyên bố nói 200 dân thường và vài chục nhân viên an ninh thiệt mạng tại Bắc Kinh sau cuộc đàn áp "các cuộc bạo loạn phản cách mạng" hôm 4/06/1989.

Trung Quốc luôn cấm tất cả các hoạt động kỷ niệm của các nhà hoạt động về sự kiện Thiên An Môn và cũng quy định chặt chẽ các thảo luận trực tuyến về nó.

Nguồn hình ảnh, Michel Porro/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trụ sở chính của hãng Leica tại Wetzlar, CHLB Đức

Mạng xã hội Trung Quốc 'sôi sục'

Tài khoản mạng xã hội Weibo của Leica ngay lập tức tràn ngập bình luận của người dùng về đoạn video này.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc bị chặn bình luận về các bài đăng chính thức gần đây của Leica, nhưng nhiều người vẫn để lại lời bình trên các bài đăng cũ trước đây.

Tìm kiếm hashtag 'Leica' cho thấy 42.000 người dùng đăng bình luận trên Weibo nhưng chỉ có 10 bình luận có thể xem được, theo BBC Monitoring.

Dân mạng Weibo cũng kêu gọi tẩy chay hãng máy ảnh này.

Một số bình luận còn cho rằng quảng cáo này có thể kéo theo Huawei vào rắc rối.

Nguồn hình ảnh, NurPhoto via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Mẫu điện thoại Huawei Mate 10 Pro với camera Leica

Trung Quốc được xem là thị trường tăng trưởng lớn nhất của Leica, với 13 điểm bán chính thức trên khắp đại lục, theo thông tin trên website của hãng.

Từ năm 2016, Leica bắt đầu hợp tác cùng công ty công nghệ Huawei phát triển ống kính máy ảnh cho điện thoại thông minh của hãng này.

Huawei hiện từ chối bình luận về quảng cáo của Leica.

Nguồn hình ảnh, JASON REDMOND

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đang bị Mỹ và các nước phương Tây khác ngăn chặn do những lo ngại về an ninh mạng viễn thông.

Chụp lại video,

Huawei có thể đột phá vào lâu đài công nghệ 5G?

Người phát ngôn của Leica nói với South China Morning Post rằng video không phải là một bộ phim quảng cáo được công ty chính thức phê chuẩn. Tuy nhiên, nó lại có hình ảnh camera Leica và logo của công ty ở đoạn cuối.

Hãng cũng tuyên bố "không liên quan đến nội dung trong video và lấy làm tiếc về bất kỳ hiểu nhầm nào về những kết luận sai lầm nào có thể được đưa ra".

Cuối năm 2018, thương hiệu thời trang cao cấp Dolce & Gabbana phải hủy show thời trang tại Thượng Hải sau khi đăng video một người mẫu Trung Quốc ăn mỳ Ý bằng đũa trong một chiến dịch quảng cáo của hãng.

Quảng cáo này bị người Trung Quốc coi là thiếu tôn trọng văn hóa của họ khi mỗi tay cầm một chiếc đũa để ăn pizza và mỳ Ý.