Cảnh sát London bắt hàng trăm người biểu tình vì môi trường

Nổi loạn chống tuyệt chủng

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát London vây quanh một chiếc thuyền màu hồng trong khu Oxford Circus

Hàng trăm cảnh sát phong tỏa người biểu tình trong phong trào 'Nổi loạn chống tuyệt chủng' ở trung tâm London, thủ đô nước Anh, khi các cuộc xuống đường của người biểu tình bước vào ngày thứ năm.

Cảnh sát vây quanh một chiếc thuyền màu hồng trong khu Oxford Circus khi nữ minh tinh Emma Thompson nói với các nhà hoạt động rằng thế hệ của bà đã "thất bại" và "làm thất vọng" thế hệ trẻ.

Hơn 570 người đã bị bắt tại các cuộc biểu tình trong tuần này tại Oxford Circus, Quảng trường Quốc hội và Cầu Waterloo.

Dame Emma tham gia cuộc biểu tình sau khi bay từ Los Angeles hôm thứ Năm.

Bà nói: "Chúng ta ở đây trên hòn đảo nhỏ ôn hòa này và điều đó khiến tôi rất vui khi được tham gia cùng tất cả các bạn và thêm tiếng nói của mình cho các bạn trẻ ở đây, những người đã truyền cảm hứng cho một phong trào hoàn toàn mới."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nữ minh tinh Emma Thompson tham gia cuộc biểu tình sau khi bay đến London từ Los Angeles hôm thứ Năm.

Các cảnh sát mặc áo khoác có in dòng chữ "đội dẹp bỏ biểu tình" đã bắt đầu khiêng các nhà hoạt động và hướng những người biểu tình ra xa khu Oxford Circus.

Một phụ nữ bị bốn cảnh sát mang đi trong khi một người đàn ông bị hai cảnh sát khác dẫn đi.

Từ hiện trường, phóng viên Shamaan Freeman-Powell của BBC News ghi nhận:

"Dưới ánh mặt trời rực rỡ, người ta đang phát nước cho nhau và hỏi liệu có ai muốn che nắng không, một số người đã che nắng nóng bằng những chiếc ô sọc cầu vồng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nữ minh tinh Emma Thompson nói 'đây là vấn đề khẩn cấp nhất trong thời đại của chúng ta, trong lịch sử loài người.'

"Nhưng đây là một cuộc xuống đường tập thể trong ngày lễ công cộng với sự khác biệt giữa cảnh sát và các nhà hoạt động tụ tập tại trung tâm Oxford Circus."

"Bầu không khí tốt lành, với những người biểu tình đưa kem chống nắng cho các nhân viên cảnh sát và trò chuyện với công an giữa tiếng trống, tiếng nhạc và khung cảnh rợp cờ hoa với đủ màu sắc tung bay trong gió nhẹ."

"Thỉnh thoảng, những tiếng huýt sáo và cổ vũ rộ lên khi những người biểu tình được cảnh sát khiêng đi tới những chiếc xe tải của cảnh sát đang chờ sẵn, với những tiếng hô vang "công lý cho khí hậu ngay bây giờ.

"Thiết bị bay không người lái của cảnh sát quần đảo trên cao xen kẽ với tiếng của những chiếc máy khoan cắt bu lông được sử dụng để loại bỏ những người đã buộc họ vào chiếc thuyền màu hồng nằm ở trung tâm của cuộc biểu tình tại đây."

'Có thể diễn ra lâu dài'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình chiếm giữ Oxford Circus từ ngày thứ Hai, 15/4/2019

"Có vẻ như đây có thể là một quá trình lâu dài, với các nhà hoạt động quyết tâm ngồi lì vì lý do mà họ rất tin tưởng," phóng viên BBC nói.

Các cuộc biểu tình vẫn đang được tổ chức tại cầu Waterloo và Quảng trường Quốc hội. Cảnh sát đô thành London cho hay nhiều sỹ quan cảnh sát đã làm việc theo ca kéo dài tới 12 tiếng đồng hồ và phải hủy bỏ kỳ nghỉ phép.

Phong trào môi trường lần này xuất hiện khi một nhóm nhỏ người biểu tình tổ chức phản đối tại sân bay Heathrow giữa lúc có các đe dọa về nguy cơ làm gián đoạn các chuyến bay trong lễ Phục sinh.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát bắt người biểu tình vì môi trường khi tiến vào can thiệp ở khu Oxford Circus

Những người biểu tình đứng bên các đường hầm dẫn đến các nhà ga 2 và 3 của sân bay Heathrow, nhưng tất cả các con đường vẫn lưu thông bình thường.

Tuy nhiên, Robin Ellis-Cockcroft, 24 tuổi, cho biết nhóm đã thành công trong việc tạo ra một "sự gián đoạn về cảm xúc" tại Heathrow, và thêm rằng sẽ không có cuộc biểu tình 'Nổi loạn chống tuyệt chủng' nào diễn ra vào thứ Sáu.

Ken Marsh, Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Đô thành của London, nói: "Cuộc biểu tình này rất, rất khó khăn với chúng tôi, bởi vì các đồng nghiệp của tôi chưa bao giờ gặp phải tình huống mà họ phải đối mặt vào lúc này."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều thanh niên tham gia cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường đã bước sang ngày thứ Năm

"Họ đang đối phó với những người rất, rất thụ động, có lẽ là những người khá dễ thương, những người không muốn đối đầu với cảnh sát hay bất cứ ai khác, nhưng họ vẫn là đang vi phạm pháp luật."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Greta Thunburg, nữ sinh Thụy Điển phát biểu trước các nhà hoạt động vì môi trường ở Rome

Các nhà hoạt động môi trường cũng đã hành động ở các nơi khác trên thế giới.

Tại Paris, người biểu tình chặn lối vào của trụ sở của ngân hàng Société Générale, như một phần của cuộc phản đối nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình trước trụ sở của ngân hàng Pháp Société Générale tại Paris

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Những người biểu tình sử dụng hình ảnh lãnh đạo Pháp trong thông điệp phản đối của mình

Bình xịt hơi cay đã được cảnh sát chống bạo động sử dụng trong nỗ lực giải tán những người biểu tình.

Các nhà hoạt động cũng tập trung bên ngoài Bộ Chuyển đổi Sinh thái và Hòa nhập ở khu La Defense, gần Paris, và chặn lối vào trụ sở của Total, tập đoàn dầu khí khổng lồ của Pháp ở đó.

Các hình ảnh đều được bảo vệ bản quyền.