Phóng viên TQ có hành vi bạo lực bị tòa án Anh ra lệnh bắt

Bà Khổng Lâm Lâm

Nguồn hình ảnh, CCTV13/BBC

Chụp lại hình ảnh,

Bà Khổng Lâm Lâm là phóng viên của truyền hình nhà nước Trung Quốc và đang thường trú tại London vào lúc xảy ra vụ tấn công bạo lực mà bà bị cáo buộc thực hiện hồi tháng 9/2018.

Một lệnh bắt giữ đã được một tòa án tại Birmingham, Anh quốc ban hành tuần này nhắm vào một phóng viên truyền hình Trung Quốc do không xuất hiện trước tòa sau khi được thẩm phán yêu cầu.

Bà Khổng Lâm Lâm, 49 tuổi, bị buộc tội có hành vi tấn công bạo lực trong một sự kiện tại Hội nghị của Đảng Bảo thủ ở thành phố Birmingham vào ngày 30/9/2018.

Một giấy triệu tập đã được gửi đến địa chỉ của bà tại King Cross, London hôm 18/4/2019, để xét xử tại Tòa án sơ thẩm ở Birmingham, tuy nhiên bà Khổng đã không xuất hiện theo triệu tập này.

Bà Khổng bị cáo buộc đã tấn công một đại biểu là tình nguyện viên trong một sự kiện bên lề Hội nghị nói trên có thảo luận về các quyền tự do chính trị ở Hong Kong.

Chụp lại video,

Đoạn video bằng tiếng Anh đã tải trên trang BBC Tiếng Trung về thời điểm Khổng Lâm Lâm bị bảo vệ lôi đi

Vụ kiện chống lại bà Khổng, phóng viên cho đài truyền hình chính thức của nhà nước Trung Quốc (CCTV) có văn phòng đại diện tại London, đã được Sở công tố thuộc tòa án Hoàng gia gỡ bỏ vào tháng 11/2018, nhưng sau đó đã được phục hồi.

Lệnh bắt giữ bà Khổng sau khi không trình tòa theo yêu cầu đã được một phó thẩm phán tòa án quận hạt đưa ra.

'Hành hung tới hai lần'

Vụ kiện chống lại bà Khổng Lâm Lâm cáo buộc nữ nhà báo Trung Quốc có hành vi hành hung một đại biểu là tình nguyện viên trong một sự kiện bên lề hội nghị của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Birmingham hồi tháng Chín.

Bà Khổng được cho là đang cư trú ở London và làm việc cho đài CCTV có đại diện tại Anh, khi sự việc xảy ra. Bà bị buộc tội gây thương tích ở mức độ trung bình đối với Enoch Lieu, khi tát tình nguyện viên này tới hai lần hôm 30/9.

Khi đó, một đại diện của Tổ chức Hong Kong Watch đang trình bày một tham luận về "Tự do của Hong Kong, luật pháp và quyền tự trị bị xâm hại". Sự kiện do Ủy ban nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh, tổ chức phi chính phủ mang tên Hong Kong Watch nói trên có trụ sở ở London, đồng tổ chức.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Chín nhà hoạt động dân chủ bị kết tội gần đây về vi phạm trật tự công cộng liên quan đến các cuộc biểu tình rầm rộ đòi quyền tự trị lớn hơn từ Trung Quốc

Các nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng ở Hồng Kông, Martin Lee Chu-ming, người sáng lập Đảng Dân chủ Hồng Kông, học giả Benny Tai Yiu-ting và đồng sáng lập phong trào Occupy, và lãnh đạo sinh viên Nathan Law Kwun-chung đã phát biểu tại sự kiện này.

Theo truyền thông Anh, bà Khổng đến cuộc họp với tư cách là phóng viên truyền hình CCTV ở Anh. Các nhân chứng cho hay trong lúc thuyết trình trên được trình bày, bà Khổng được nghe thấy đã la hét, gọi người thuyết trình là "Kẻ chống đối Trung Quốc" và "Hán gian".

Nữ phóng viên họ Khổng còn được nghe thấy đã quát tháo, cáo buộc các thành viên trong ban tổ chức "đang tìm cách chia rẽ Trung Quốc", nói rằng họ là "con rối" và "bọn phản bội".