Biểu tình vì Môi trường buộc Cảnh sát London phải tăng viện

Nổi loạn chống tuyệt chủng

Nguồn hình ảnh, BBC/Quoc Phuong

Chụp lại hình ảnh,

Một cặp nam nữ tự 'cột tay' với nhau trong lúc biểu tình ngồi

Cảnh sát đô thành London đã yêu cầu tăng viện khoảng 200 nhân viên từ các lực lượng ở vùng lân cận để giúp đối phó với các cuộc biểu tình thuộc phong trào "Nổi loạn chống tuyệt chủng" ở trung tâm thủ đô nước Anh.

Kể từ thứ Hai, 15/4/2019, những người biểu tình chống biến đổi khí hậu đã chiếm khu vực Oxford Circus, Cầu Waterloo và Quảng trường Quốc hội.

Cảnh sát đô thành London cho biết 715 người đã bị bắt và 28 người đã bị buộc tội.

Nguồn hình ảnh, BBC/Quoc Phuong

Chụp lại hình ảnh,

Một nhóm cảnh sát London xếp thành đội ngũ chuẩn bị tiếp cận nhóm biểu tình sáng thứ Bảy 20/4/2019

Hàng chục người đang ở Oxford Circus, mặc dù được cảnh sát yêu cầu di chuyển.

Cảnh sát London cho biết họ sẽ tiếp tục liên lạc với những người biểu tình và khuyến khích họ chuyển đến khu vực Marble Arch.

Một tuyên bố nói thêm: "Một điều bất thường về cuộc biểu tình này là sự sẵn lòng của những người tham gia bị bắt và sự thiếu nỗ lực của họ chống lại các vụ bắt giữ."

Được biết, Cảnh sát London đã yêu cầu Trung tâm điều phối cảnh sát quốc gia (NPoCC) "vào cuối ngày thứ Năm" để được chi viện với các nhân viên cảnh sát đến từ các vùng lân cận ở phía Đông và Đông nam nước Anh.

Cảnh sát Essex và Cảnh sát Kent xác nhận họ đã gửi các nhân viên đến London theo các giao thức hỗ trợ lẫn nhau cấp quốc gia.

Đối phó quy mô lớn

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hôm thứ Sáu tuần Thánh (19/4/2019), cảnh sát London phải mất hàng giờ mới giải tán được nhóm biểu tình và kéo chiếc tàu màu hồng (the Pink Boat) ra khỏi Oxford Circus.

Một phát ngôn viên của Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia cho biết "các lực lượng cảnh sát thường xuyên chia sẻ các nhân viên thông qua cơ chế hỗ trợ lẫn nhau" để đối phó với các sự kiện quy mô lớn.

Ông nói thêm: "Thể thức này được sử dụng để đảm bảo sự hiện diện của cảnh sát thích hợp ở nơi có nhu cầu gia tăng lực lượng.

"Trung tâm điều phối cảnh sát quốc gia làm việc với các lực lượng để xác định các yêu cầu của họ khi có nhu cầu."

Nguồn hình ảnh, BBC News Tiếng Việt/Quoc Phuong

Chụp lại hình ảnh,

Không khí của cuộc xuống đường vào đầu buổi sáng ngày thứ Bảy 20/4/2019 ở Oxford Circus là rất ôn hòa, theo ghi nhận tại chỗ của phóng viên BBC Tiếng Việt.

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4, cảnh sát đã gỡ bỏ một chiếc thuyền màu hồng đang đậu ở giữa ngã tư Oxford Circus kể từ ngày thứ Hai.

Đầu ngày hôm đó, nữ diễn viên Emma Thompson đã phát biểu trước những người biểu tình từ đầu con tàu.

Phong trào "Nổi loạn chống tuyệt chủng" thách thức các chính sách chống biến đổi khí hậu

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc thuyền màu hồng 'the Pink Boat' được phong trào biểu tình dựa trên sự tích Đại Hồng thủy trong Kinh Thánh của người Kitô giáo, theo giải thích của một số thành viên biểu tình.

Vào sáng thứ Bảy, khoảng 30 người biểu tình di chuyển gần nhau hơn và ngồi xuống ở trung tâm của Oxford Circus khi cảnh sát đe dọa bắt giữ nhiều hơn.

Một thành viên phong trào nói với nhóm biểu tình: "Giữ chỗ là quan trọng và bị bắt không phải là mất danh dự.

Nguồn hình ảnh, BBC News Tiếng Việt/Quoc Phuong

Chụp lại hình ảnh,

Nina, một thành viên biểu tình đến từ Pháp, nói với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt rằng chiếc thuyền đã bị lấy đi "nhưng chúng tôi chính là chiếc thuyền".

"Chúng tôi ở đây vì một lý do quan trọng, vì vậy chúng tôi nên chuẩn bị bị đưa đi vì điều đó. Bị bắt là một tuyên bố."

Các thành viên của công chúng theo dõi sự kiện đã được yêu cầu rời đi.

"Nổi loạn chống tuyệt chủng" là gì?

Kể từ khi phong trào được thành lập vào năm ngoái, các thành viên đã đóng cửa các cây cầu, đổ các xô máu giả bên ngoài phố Downing, nơi tọa lạc Dinh Thủ tướng Anh, phong tỏa BBC và lột trần bán khỏa thân tại Quốc hội.

Nguồn hình ảnh, BBC/Quoc Phuong

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình xếp thành vòng tròn ở ngã tư Oxford Circus, London, sáng thứ Bảy 20/4/2019

Phong trào có ba yêu cầu cốt lõi: Chính phủ phải "nói sự thật về biến đổi khí hậu; phải "giảm lượng khí thải carbon về 0 vào năm 2025; và "lập ra một hội đồng của công dân để giám sát tiến độ."

Có m điều gây tranh cãi là phong trào này đang cố gắng để các thành viên bị bắt càng nhiều người càng tốt.

Nhưng giới chỉ trích nói rằng họ gây ra sự gián đoạn không cần thiết và lãng phí thời gian của cảnh sát khi các lực lượng này đã quá căng thẳng.